เทคโนโลยีที่นอกจากพัฒนามาตอบโจทย์มนุษย์ให้ใช้ชีวิตได้สบายขึ้นแล้ว ยังสามารถทำให้เราตกตะลึงกับมันได้อีกบ่อยๆ เช่นกัน เพราะอย่างล่าสุด ใครจะไปคิดว่ามันจะมาถึงวันที่มีบริการจัดส่งอาหารหรือพัสดุต่างๆ ผ่านโดรนที่จะมาจอดถึงที่ บนสนามหญ้าหน้าบ้านสีเขียวชอุ่มของคุณ อาจทำให้คุณลืมการจัดส่งผ่านบริการอื่นๆ ไปได้เลย

โดยเจ้าโดรนที่จะมาให้บริการจัดส่งสินค้าถึงหน้าบ้านคุณนั้น มาจาก Wing บริษัทย่อยของทาง Alphabet ที่กำลังเริ่มส่งอาหารว่างและผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพให้กับผู้ที่อาศัยอยู่ในเมืองคริสเตียนเบิร์ก รัฐเวอร์จิเนีย หลังจากที่ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลและร่วมมือกับผู้ให้บริการขนส่งสินค้าเจ้าอื่นๆ อย่าง FedEx และ Walgreens โดยที่ Wing นั้นอาจถือได้ว่าเป็นบริการส่งสินค้าผ่านโดรนเชิงพาณิชย์ครั้งแรกในสหรัฐอเมริกา

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา Wing ได้กลายเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการโดรนรายแรกที่ได้รับการรับรองในฐานะสายการบินพาณิชย์โดยสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐหรือ Federal Aviation Administration (FAA) ทำให้ทางบริษัทสามารถส่งมอบสินค้าผ่านโดรนได้อย่างถูกกฎหมายให้กับผู้ที่อาจอาศัยอยู่ห่างออกไปหลายไมล์

บริการส่งสินค้าจากโดรนนั้น ลูกค้าในเมืองคริสเตียนเบิร์ก สามารถสั่งสินค้าจากเชนร้านขายยาอย่าง Walgreens หรือร้านอาหารอย่าง Sugar Magnolia ได้ผ่านแอป รวมถึงให้โดรนส่งพัสดุของ FedEx Express ได้อีกเช่นกัน โดยที่ตอนนี้ยังไม่เก็บค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมสำหรับการส่งสินค้า และทางบริษัทยังได้สัญญาอีกว่าจะนำสินค้าไปส่งถึงหน้าบ้านภายในไม่กี่นาที

เป้าหมายของทางบริษัทก็เพื่อที่จะลดจำนวนยานพาหนะบนท้องถนนลง ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์หรือรถบรรทุกที่ทำหน้าที่ขนส่งสินค้า แล้วหันมาใช้โดรนให้มากขึ้น ซึ่งในอนาคตก็อาจจะกลายเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่จะได้เห็นโดรนบินสัญจรไปมาเพื่อจัดส่งสินค้าแทนการขับยานพาหนะก็เป็นได้

อ่านบทความเรื่องแอพพลิเคชันอื่นๆเพิ่มเติม : คลิกที่นี่

รับทำเว็บ รับทำแอป ทำเว็บทำแอปหาดใหญ่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *