การเลือกฟ้อนต์มาใช้ในงานออกแบบนั้นถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะไม่ใช้แค่ฟ้อนต์นั้นต้องสวยหรือพอได้ใส่เข้าไปในงานออกแบบแล้วจะต้องลงตัวกับองค์ประกอบอื่นๆด้วย อีกเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญมากๆก็คงหนีไม่พ้นลิขสิทธ์ฟ้อนต์ เพราะว่าฟ้อนต์ที่เรามาใข้งานนั้นมีทั้ง ฟ้อนต์ฟรี และ ฟ้อนต์ที่ต้องเสียเงินซื้อตั้งแต่หลักพันบาทไปจนถึงหลักแสนบาท

และก็เชื่อว่าหลายคนยังได้ใช้ฟ้อนต์ที่แอบโหลดมาอยู่ในเครื่องอย่างแน่นอน แบบนั้นอาจจะยังไม่มีปัญหาอะไรในตอนนี้แต่ถ้าเราเอาไปใช้ในงานของเราหรืองานของลูกค้าแล้ว เราหรือลูกค้าอาจจะโดนฟ้องเรื่องลิขสิทธ์ได้ แถมเวลาโดนฟ้องนี่จำนวนเงินก็ไม่ใช่น้อยๆ บางคนโดนฟ้องหลักหมื่นไปจนถึงหลักแสนก็มีหลายเคสให้เป็นบทเรียนกันมาแล้ว

รวมเว็บแจกฟ้อนต์ไทย ฟรี! ไม่มีลิขสิทธิ์

วันนี้ Hatyai Application ได้รวบรวมเว็บไซต์ที่แจกฟ้อนต์ฟรี ให้นักทำเว็บไซต์ทุกท่านได้ดาวน์โหลดกัน มีเว็บอะไรบ้าง ลองไปดูกันเลย

1.  www.f0nt.com

ฟ้อนต์ฟรี

ถ้าใครที่กำลังหาเว็บไซต์แจกฟ้อนต์ไทยดี ๆอยู่ เว็บไซต์นี้คือแหล่งของฟ้อนต์ไทยฟรีชั้นดีเลยละครับ มีให้เลือกหลากหลายสไตล์ไม่ว่าจะเป็นฟ้อนต์ไทย และยังมีบทความเกี่ยวกับฟ้อนต์ไว้ให้อ่านเพิ่มความรู้กันอีกด้วย

2. www.behance.net

ฟ้อนต์ฟรี

หลายคนบอกว่าเห้ยนี่มันเว็บ Online Portfolios นะมันจะมี ฟ้อนต์ฟรี ได้ไงกัน ก็นั่นแหละครับ มันคือ Online Portfolios ก็จริงแต่ผลงานออกแบบฟ้อนต์ก็สามารถนำมาลงในเว็บนี้ให้โหลดได้เช่นกัน ถ้าใครไม่เชื่อลองเข้าไปในเว็บกดพิมพ์ที่ช่องค้นหาว่า Free Font สิครับ รับรองมาเต็ม

3.  www.1001fonts.com

ฟ้อนต์ฟรี

เป็นอีกเว็บไซต์ที่ที ฟ้อนต์ฟรี ให้ได้เลือกกันเยอะมาก แต่ให้สังเกตกันดีๆนะครับเพราะบางฟ้อนต์จะมีลิขสิทธ์หากนำไปใช้ในงานเชิงการค้า

4. www.pinterest.com

ฟ้อนต์ฟรี

Pinterest ก็หา ฟ้อนต์ฟรี ได้นะครับ ไม่เชื่อลองกดเข้าไปดูเลย แถมมีภาพให้ดูก่อนตัดสินใจอีกด้วย

5. fontzone.net

ฟ้อนต์ฟรี

6. fontfabric.com

ฟ้อนต์ฟรี

เว็บอีกเว็บไซต์ที่รวมฟ้อนต์ดีไซน์เก๋ ๆ ไว้ให้เลือกเยอะมาก ส่วนมากจะเป็นฟ้อนต์ที่ถูกคัดมาแล้วทั้งนั้นรับรองว่าเอาไปใช้งานแล้วไม่ผิดหวังแน่นอน

แต่ข้อเสียของเว็บไซต์ ฟ้อนต์ฟรี ส่วนมากจะเป็นฟ้อนต์ภาษาอังกฤษซะส่วนใหญ่ หากอยากได้ฟ้อนต์ไทยที่ฟรีแ้ล้วก็จะมีประมาณ RSU , สุขุมวิท , ซูเปอร์มาร์เก็ต แต่ถ้าใครมีกิจการเป็นของตัวเองแล้วแนะนำว่าซื้อฟ้อนต์สวย ๆ เอาไว้สักหนึ่งชุด หาที่ไม่แพงมากก็พอมีอยู่ ยังไงก็อยากให้อุดหนุนฟ้อนต์ดีๆกันด้วยนะครับ ถ้ามี ฟ้อนต์ฟรี มาอีกเมื่อไหร่จะเอามาฝากอีกแน่นอนครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : All of Ecommirst

เรียบเรียงโดย : Grappik

ที่มา : grappik.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *