ในยุคที่โซเชียลเน็ตเวิร์คเข้ามามีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของผู้คน ทำให้ธุรกิจต่างๆ ต้องมีการปรับตัวให้ทันกระแส เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วในยุคโลกาภิวัฒน์ กลยุทธ์การตลาดก็จำเป็นต้องต่างไปจากเดิม รวมถึงจำเป็นต้องพัฒนา digital platform ของธุรกิจของเราด้วย และปฏิเสธไม่ได้เลยว่า platform ที่สำคัญอย่างหนึ่งที่จะเข้าถึงผู้คนได้อย่างรวดเร็วคือ เว็บไซต์ ที่นอกจากจะสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจแล้ว ยังทำให้ผู้บริโภคยังสามารถเข้าถึงสินค้าและบริการได้ง่าย วันนี้ หาดใหญ่แอพพลิเคชั่น ก็มีบทความดีดี เกี่ยวกับ เทรนด์การออกแบบเว็บไซต์ปี 2021 มาอัพเดตกันให้ไม่ตกเทรนด์ จะมีเทรนด์อะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

เทรนด์การออกแบบเว็บไซต์ปี 2021 ฉบับอัพเดต รู้ไว้ไม่ตกเทรนด์!

เทรนด์การออกแบบเว็บไซต์ปี 2021

1.Responsive Design 

เว็บไซต์ต้องแสดงผลได้ดี อ่านง่ายใช้ง่ายบนมือถือ แท็ปเล็ต ปีนี้หากเว็บไซต์ของใครยังดูสวยงามและใช้งานง่ายผ่านคอมพิวเตอร์อย่างเดียวก็อาจจะยิ่งเสียโอกาสในการอ่านและซื้อสินค้าหรือบริการไปแน่ๆ นี่ก็เป็นเพราะพฤติกรรมการใช้งานอินเทอร์เน็ตของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป โดยจะไปใช้งานผ่านมือถือหรือแท็ปเล็ตมากขึ้น เว็บไซต์ที่ใช้งานผ่านมือถือต้องใช้งานง่าย ติดต่อง่าย สั่งสินค้าง่าย มี shopping cart เมื่อเว็บไซต์แสดงผลได้ดีบนสมาร์ทโฟนหรือแท็ปเล็ตแล้ว ลองกระตุ้นด้วยโปรโมชั่นดีๆดูค่ะ รับรองว่าลูกค้าไม่หนีไปไหนแน่นอน

เทรนด์การออกแบบเว็บไซต์ปี 2021

2.Headline ชัดเจน

หน้าแรกของเว็ปไซต์ถือเป็น First Impression ที่ส่งผลต่อการอยู่ในเว็บไซต์ต่อ และทำให้เกิดการตัดสินใจติดต่อหรือซื้อสินค้าต่อไป ดังนั้น เว็บไซต์จึงควรปรับ Headline ให้โดดเด่น น่าสนใจ ส่วนเนื้อหาต้องมีความสัมพันธ์กับ Headline มีคีย์เวิร์ดที่เป็นคำหรือกลุ่มคำที่ลูกค้าค้นหาบ่อย เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับใน Google อาจทำข้อความเป็นตัวหนาบางตำแหน่ง เพื่อให้ใจความสำคัญของเราโดดเด่น หรือมีข้อความโปรโมชั่นช่วยดึงดูดให้ลูกค้ากดซื้อสินค้าทันที เมื่อลูกค้าเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์แล้วเห็น Headline โดดเด่น จะเกิดจุดโฟกัสสายตาและพาให้อ่านข้อมูลรายละเอียดสินค้าหรือบริการต่อ ส่งผลต่อการตัดสินใจสั่งซื้อในภายหลัง

เทรนด์การออกแบบเว็บไซต์ปี 2021

3.มีทั้ง graphics design และภาพถ่าย

หากมีเนื้อหาและ content ที่ดีแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือคือการใช้ภาพถ่าย หรือ graphics design มาประกอบกับเนื้อหาที่เขียนให้สัมพันธ์กัน สร้างความน่าสนใจให้แก่ content ของเรา นอกจากนี้การเพิ่มรูปถ่ายจริงของคนและใส่ลายกราฟิกเข้าไปยังสามารถทำให้เว็บไซต์น่าสนใจขึ้น ด้วยธรรมชาติการอ่านของคนที่สายตาผู้อ่านมักมองไปยังหน้าคนบนเว็บไซต์ ดังนั้น การใช้รูปถ่ายคนเพื่อนำสายตาให้ไปยังเนื้อหาที่สำคัญจึงเป็นเรื่องที่ควรพิจารณา ดังนั้นการใช้รูปถ่ายของคุณเองจะสามารถทำให้ธุรกิจดูมีความน่าเชื่อถือยิ่งขึ้น

เทรนด์การออกแบบเว็บไซต์ปี 2021

4.มี White Space ที่พอดี

นอกจากการใช้งานง่ายมีดีไซต์ที่โดดเด่นแล้ว การมี White Space ที่พอดี ก็เป็นอีกเทรนด์ที่น่าสนใจ โดยหน้าเว็บไซต์หลักอาจจะต้องคำนึงถึงโทนสีของแบรนด์เราเป็นหลัก ไม่เปลี่ยนโทนสีบ่อย การออกแบบให้ดูคลีนไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนให้เป็นโทนสีขาวทั้งหมด แต่สามารถนำมาปรับใช้ให้เหมาะสมได้ เพิ่ม White Space ให้มากขึ้นเช่นกรอบสีขาวที่ช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับภาพสินค้าหรือบริการ หรือลองอัปเดตเทรนด์สี 2021 ที่กำลังมาแรง เพื่อดูว่าสามารถนำมาปรับใช้กับสินค้าหรือบริการของเราได้ไหม

เทรนด์การออกแบบเว็บไซต์ปี 2021

5.โหลดหน้าเว็บเร็ว

ต่อให้หน้าเว็บของคุณจะทันสมัยหรือโดดเน่นน่ามองแค่ไหน แต่ถ้าหากมันโหลดช้าก็คงไม่ดีต่อธุรกิจของคุณเท่าไหร่นัก เนื่องจากผู้บริโภคสมัยนี้ไม่ชอบรออะไรนานๆ Google พบว่าผู้ใช้งานกว่า 53% จะปิดเว็บไซต์ที่โหลดไม่เสร็จภายใน 3 วินาที ถ้าหากเว็บไซต์ของคุณโหลดช้าเกิน 3 วินาทีก็อาจจะทำให้เสียโอกาสในการขายไป

ออกแบบเว็บไซต์

6.โครงสร้างของเว็บไซต์ต้องวางให้ดี

การวาง Structure หรือโครงสร้างบนหน้าเว็บไซต์ของเรา ต้องใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน หากผังของเว็บมีความสลับซันซ้อนมาก อาจจะทำให้ผู้ใช้หรือลูกค้าที่คลิ๊กเข้ามาภายในเว็บของคุณไม่เข้าใจในสิ่งที่แบรนด์ต้องการจะสื่อสาร และเสียโอกาสทางธุรกิจไปในที่สุด

ออกแบบเว็บไซต์

7.การทำ SEO

การทำให้เว็บไซต์ติดอันดับใน Google Search เป็นสิ่งที่สำคัญ การออกแบบ Sitemap และวางคีย์เวิร์ดสำคัญ ในตำแหน่งต่าง ๆ ของหน้าเว็บไซต์ ช่วยให้ติดอันดับบนหน้า Google มากขึ้น เมื่อลูกค้าของคุณเสิร์ชพบบนหน้าแรกของ Google ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสการซื้อได้เป็นอย่างมาก

ออกแบบเว็บไซต์

8.มีช่องทางการติดต่อที่ง่ายและครบถ้วน

การมีช่องทางการติดต่อที่ง่ายและครบถ้วน จะช่วยให้ลูกค้าติดต่อคุณได้เร็วและง่ายมากขึ้น ในประเทศไทยนั้นก็ถือว่าเปิดกว้างทางโซเชียลมีเดีย และ ช่องทางในการติดต่อที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น line, facebook ก็สามารถเพิ่มช่องทางในการขายให้คุณได้

 

สรุป

และนี่ก็เป็นเทรนด์การออกแบบเว็บไซต์ปี 2021 ที่เรานำมาฝากกันนะคะ ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้เพื่อให้เข้ากับเว็บไซต์ของตัวเองได้ตามใจชอบ ไม่จำเป็นต้องใช้ทุกข้อที่กล่าวมา แต่ควรจะมีเอกลักษณ์เข้าถึงง่าย ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อนก็เพียงพอแล้วค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *