ในยุคเทคโนโลยีแบบนี้ การมีแอปพลิเคชัน (Application) เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของธุรกิจ ในการติดต่อสื่อสารกับลูกค้า ให้ลูกค้ามีความสะดวกในการติดต่อ หรือใช้บริการกับธุรกิจเรามากขึ้น วันนี้ Hatyai Application มีขั้นตอนการพัฒนาแอปพลิเคชันให้น่าสนใจ ดึงดูดผู้ใช้ มาให้ได้ชมกัน ว่าจริง ๆ แล้ว การจะทำแอปพลิเคชันซักอันนึง ไม่ได้ยากอย่างที่คิด มาดูกันเลยว่า ขั้นตอนการพัฒนาแอปพลิเคชันให้ “ปัง” ควรทำอย่างไร?

รับทำเว็บไซต์ ออกแบบเว็บ

4 ขั้นตอนในการสร้างแอปพลิเคชันให้ปัง!

 • ขั้นตอนที่ 1 ต้องเข้าใจแอปพลิเคชันของตัวเอง
  ก่อนอื่นเลย เจ้าของธุรกิจ ต้องเข้าใจก่อนว่าแอปพลิเคชันตัวเองนั้นเป็นอย่างไร มีจุดเด่นตรงไหน ก่อนสื่อสารออกไป เพราะในตลาดมีแอปพลิเคชัน ที่คล้ายกันจำนวนมาก หรือพูดง่าย ๆ คือ คู่แข่งเยอะ ถ้าอยากให้คนรู้จักแอปพลิเคชันของเรา เราก็ต้องหาจุดเด่นให้เจอเพื่อใช้เป็นหลักในการทำตลาดในขั้นต่อไป วิธีการค้นหาง่าย ๆ คือ อย่างน้อย ต้องตอบ 3 คำถามนี้ให้ได้

  • 1 – อะไรคือเอกลักษณ์ของแอปพลิเคชัน อาจจะลิสต์ออกมาเป็นข้อ ๆ เช่น มีฟีเจอร์อะไร กราฟฟิก เสียง ฟังก์ชันอะไรที่โดดเด่น ซึ่งการลิสต์สามารถนำไปใช้ในขั้นตอนการพัฒนาได้ด้วย
  • 2 – กลุ่มเป้าหมายคือใคร ใครที่จะซื้อแอปพลิเคชันของเราไปใช้ หรือใครที่บริษัทอยากขายแอปพลิเคชันให้ จะเป็นวัยรุ่น คนทำงาน สูงอายุ หรือเป็นแอปพลิเคชันเฉพาะทาง เพราะถ้าเข้าใจลูกค้าก็จะช่วยให้วางแผนการตลาดได้ถูกทางมากขึ้น
  • 3 – คู่แข่งเป็นใคร อีกอย่างที่สำคัญเลย คือ คู่แข่ง เราต้องดูว่าแอปพลิเคชันของเราจะชนกับรายใหญ่ในธุรกิจนั้นๆ หรือไม่ ถ้ารู้คู่แข่งจะทำให้วางกลยุทธ์ที่จะต่อกรได้ถูกเช่นกัน
 • ขั้นตอนที่ 2 นำสิ่งที่ได้จากขั้นตอนที่ 1 สื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมาย
  ความต้องการของแอปพลิเคชัน จะได้รับความสนใจก็ต่อเมื่อกลุ่มเป้าหมายรู้สึกว่าแอปพลิเคชัน นั้นสามารถแก้ไขปัญหาให้พวกเขาได้มากน้อยแค่ไหน หรือพวกเขามีความต้องการใช้อยู่แล้ว การสื่อสารการตลาดเป็นสิ่งที่เจ้าของแอปพลิเคชัน ต้องทำเพื่อให้แอปพลิเคชัน ที่ทำขึ้นรับรู้และนึกถึงแอปพลิเคชันของเรา เมื่อมีการต้องการใช้แอปพลิเคชันประเภทเดียวกัน
  หาวิธีอธิบายแอปพลิเคชันด้วยภาพให้ชัดเจนที่สุด สำหรับวางไว้ใน App Store และในเว็บไซต์ของ App ตัวเอง นอกเหนือจากรายละเอียดที่จะใส่ไว้ในเว็บไซต์ของตัวเอง และที่ลืมไม่ได้อย่าลืมทำไอคอนให้กด Buy Now ไว้ชัดๆ ในเว็บไซต์ของคุณเอง หรือเพื่อนำผู้ซื้อไปที่ App Store เพื่อดาวน์โหลดแอปพลิเคชันได้ทันที
  เทคนิคการสื่อสารที่นิยมมากอย่างหนึ่งของวงการแอปพลิเคชัน คือการใช้โซเชี่ยลมีเดีย อาจจะใช้เพื่อทำ Teaser ให้กับ App ของคุณก่อนเปิดขาย ใช้สื่อสารพูดคุยกับผู้สนใจหรือกลุ่มลูกเค้าในอนาคตแล้วเปลี่ยนให้เขามาเป็นลูกค้าในภายหลัง ซึ่งมีลูกเล่นมากมายให้คุณขาย App ได้หลายวิธี หรือแม้แต่ใช้เช็คความสนใจของกลุ่มเป้าหมายก็ยังได้
 • ขั้นตอนที่ 3 ตั้งราคาดาวน์โหลดที่คิดว่าเกิดประสิทธิภาพในการขายที่สุด
  ถ้าอยากจะขายถูกสุดที่ 0.99 เหรียญ ก็อาจจะยากที่ App ของคุณจะได้รับการค้นเจอด้วยราคาเพราะ Apps ราคานี้ เท่าที่มีอยู่ก็เกินหมวด Top 100 ไปมากแล้ว วิธีที่ดีกว่าคือลองเช็กราคาของคู่แข่งหรือ Apps ที่คล้ายกันดูก่อน ถ้าเชื่อว่าแอปพลิเคชัน ตัวเองเจ๋งกว่าก็ไม่ต้องกลัวที่จะตั้งราคาให้สูงกว่า
  การตั้งราคาสูงกว่าก็มีข้อดีด้วย ตรงที่มีช่องว่างให้คุณทำโปรโมชั่นลดราคาหรือเปิดช่วงทดลองฟรี เพราะสุดท้ายแล้วไม่ว่าสินค้าอะไร คนส่วนใหญ่จะซื้อเพราะคุณภาพและคุณประโยชน์ที่เขาจะนำไปใช้ได้จริงตามความต้องการได้อย่างพอใจ
 • ขั้นตอนที่ 4 สรุปแผนการตาดสำหรับ App ได้เลย
  เมื่อแมสเสจพร้อม เครื่องมือการตลาดครบ ได้วิธีการเหมาะสม คุณก็เริ่มสร้างแคมเปญการตลาดไปยังกลุ่มเป้าหมายได้เลย ซึ่งนอกจากแมสเสจที่ชัดก็ต้องเลือกสื่อที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายด้วย แผนการตลาดไม่จำเป็นว่าต้องยืดเยื้อยาวนาน แต่ต้องกำหนดขั้นตอนที่จะใช้ในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายให้ชัด และมองให้ออกด้วยว่าผลตอบรับแต่ละขั้นตอนจะเป็นอย่างไรเมื่อ App คุณเปิดตัวไปแล้ว

“เมื่อพร้อมทุกขั้นตอนแล้ว ถ้ามีไอเดียพัฒนาแอปพลิเคชัน ดีๆ ก็ปล่อยออกมาเลย เพราะยุคนี้ใครก็มีโอกาสเป็น Appillionaire ได้ทั้งนั้น…”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *