เมื่อวานนี้ เราได้นำเสนอบทความเกี่ยวกับภาษาที่สำคัญๆ ในการเขียนเว็บ และแอปพลิเคชันไปแล้ว  ถ้าใครได้อ่าน คงคิดว่า ‘ก็ไม่เยอะนี่นา’ แต่จริงๆ แล้ว ภาษาสำหรับการ ทำเว็บไซต์ ทำแอปพลิเคชัน เว็บแอปพลิเคชัน มีมากกว่านั้น เพื่อให้เว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชันของเราสวยงาม ใช้งานง่าย ตอบโจทย์การใช้งาน เราอาจจำเป็นต้องใช้ภาษาอื่นๆ เข้ามาช่วยด้วย

ทีมงาน Hatyai Application จึงขอนำเสนอ ภาษาสำหรับเขียนโปรแกรมมีการพัฒนาค่อนข้างรวดเร็วภาษาใหม่จะแทนที่ภาษาเก่า ข้อมูลนี้ได้จากการวิเคราะห์สถิติจากเว็บไซต์ Stackoverflow ที่ทุกปีจะจัดทำรายงานเกี่ยวกับภาษาโปรแกรมที่เป็นที่นิยมมากที่สุด โดยมีการสำรวจที่เกี่ยวข้องกับนักพัฒนาซอฟต์แวร์กว่า 50,000 รายจากทั่วโลก

ภาษา-แอปพลิเคชัน11 อันดับ! ภาษายอดนิยม ที่ใช้ในการเขียนแอปพลิเคชัน และเว็บฯ

 1. JAVASCRIPT
  นี่คือหนึ่งในภาษาาหรับการเขียนโปรแกรมที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เป็นภาษาข้ามแพลตฟอร์มมากที่สุดซึ่งจะช่วยให้สามารถพัฒนาแอปพลิเคชันเดสก์ท็อปเว็บและอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้
 2. SQL
  การเขียนโปรแกรมนี้ถูกใช้เพื่อจัดการข้อมูลในฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์ SQL เป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับการออกแบบฐานข้อมูลเว็บไซต์ส่วนใหญ่ ไม่ว่าคุณต้องการหรือไม่ แต่คุณจำเป็นต้องรู้พื้นฐานของ SQL
 3. JAVA
  เป็นที่นิยมมากในอุตสาหกรรมการเงินและการธนาคาร เนื่องจากความเร็วและระดับความปลอดภัย นักพัฒนาภาษา Java ขาดแคลนมากในตลาดแรงงาน เนื่องจากการเขียนโปรแกรมนี้ ค่อนข้างยาก และไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับผู้เริ่มต้น แต่เหตุผลที่ทำให้ภาษา Java เป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะ Java ใช้พัฒนาแอพพลิเคชั่น Android ได้
 4. C#
  หนึ่งในภาษาสำหรับเขียนโปรแกรมขั้นสูง เป็นภาษาพัฒนาหลักสำหรับแพลตฟอร์ม Microsoft .NET ภาษา C# คล้ายกับ Java มาก แต่ C# ยากกว่า Java และไม่ใช่ทางเลือกที่ดีเลยสำหรับผู้เริ่มต้น
 5. PYTHON
  เมื่อไม่นานมานี้ PHP เคยได้รับความนิยมมากกว่า Python แต่ตอนนี้มั่นใจได้เลยที่จะบอกว่า Python กำลังได้รับความไว้วางใจจากนักพัฒนารุ่นใหม่ มีข้อดีมากมายและไม่ซับซ้อน จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับผู้ริ่มต้น
 6. PHP
  ภาษาโปรแกรมที่ใช้มากที่สุดสำหรับส่วนของเซิร์ฟเวอร์ ตามสถิติ PHP ใช้ประมาณ 240 ล้านเว็บไซต์ PHP มีความยืดหยุ่นและประสิทธิภาพดี มี framework มากมายที่พัฒนาขึ้นสำหรับ PHP มีความรวดเร็วและปลอดภัยสูง Framework ที่ได้รับความนิยมสำหรับพัฒนาเว็บไซต์ เช่น Laravel, Yii แต่ข้อเสียหลักคือ ขาดความสามารถในการพัฒนาแอ็พพลิเคชันบนเดสก์ท็อป
 7. C++
  หนึ่งในภาษาโปรแกรมที่ซับซ้อนมากที่สุด เป็นสิ่งที่ยากมากสำหรับมือใหม่และมักจะพยายามหลักเลี่ยง แต่ C++ มีประสิทธิภาพสูง ช่วยให้คุณสามารถสร้างแอปพลิเคชันและโปรแกรมได้อย่างครบถ้วน
 8. TYPESCRIPT
  ได้รับการพัฒนาโดย Microsoft ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในระยะเวลาอันสั้นเมื่อปีที่ผ่านมา เป็นภาษาที่มีความยืดหยุ่นและมีประสิทธิภาพ โดยยึดโครงสร้างตามหลักของ Javascript ผู้สร้าง TypeScript ยังคงมีการพัฒนาและเพิ่มทางเลือกใหม่ๆเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความสะดวกสบาย หากคุณเป็นมือใหม่คุณควรใส่ใจกับมันเพราะ TypeScript จะได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในปี 2018
 9. RUBY
  นี่คือภาษาโปรแกรมเชิงวัตถุ (OOP) ที่มีความจำเป็นเชิงพลวัต มันถูกใช้ร่วมกับ Rails Framework ในการพัฒนาเว็บไซต์ ซึ่ง Ruby เป็นภาษาระดับสูงมาก แต่มีไวยากรณ์ที่เรียบง่ายและสะอาด Ruby มีความยืดหยุ่นที่ดีและดูแลรักษาง่าย เป็นภาษาที่ผู้เริ่มต้นสามารถเรียนรู้ได้ง่าย คล้ายกับ PHP เหมาะดีสำหรับการพัฒนาที่ซับซ้อนบน eCommerce platforms ข้อเสียหลักคือไม่มีคู่มือที่ดีและเติบโตช้า
 10. SWIFT
  ภาษานี้ได้รับการพัฒนาโดย Apple และมีจุดมุ่งหมายเพื่อแทนที่ Objective-C ซึ่ง Swift ได้มีการปรับปรุงการอ่าน Code และเพิ่มคุณสมบัติให้มากขึ้นกว่าเมื่อเทียบกับ Objective-C และยังเพิ่มความปลอดภัยมากขึ้น ซึ่งกำลังได้รับความนิยมและตอนนี้ก็มากกว่า Objective-C ภาษาเขียนโปรแกรมนี้มีแนวโน้มดี
 11. OBJECTIVE-C
  ภาษานี้ได้รับการพัฒนาขึ้นในช่วงต้นทศวรรษที่ 90 นี่คือภาษาที่ได้รับการพัฒนาจากภาษา C และ Smalltalk มันประสบความสำเร็จอย่างมากในขณะนี้ แต่ค่อยๆ เริ่มที่จะสูญเสียความนิยม โดย Swift ได้เข้ามาแทนที่ภาษานี้
ที่มา : digitalmarketingwow.com

_______________________________________________________________________________

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของเรา
รับทำแอปพลิเคชัน รับทำเว็บไซต์ รับทำเว็บแอปพลิเคชัน รองรับทุกอุปกรณ์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *