เชื่อว่าคนที่ทำงานด้านการออกแบบ ไม่ว่าจะเป็นเว็บดีไซเนอร์, UX/UI Designer หรือออกแบบด้านอื่น ๆ ก็ต้องพบกับปัญหา “คิดงานไม่ออก” หรือ “ออกแบบเท่าไหร่ก็ไม่สวย” หรือ “ดูเชย” “ไม่ดึงดูด” กันทั้งนั้น ซึ่งดีไซเนอร์เก่ง ๆ หลายคนก็จะมีเทคนิคในการหาไอเดียแตกต่างกันไป

หาแนวทาง Web Designer แรงบันดาลใจในการออกแบบเว็บไซต์

ทำเว็บ หาดใหญ่

เทคนิคหนึ่งที่ดีไซเนอร์แทบทุกคนใช้เหมือนกันในการหา Inspiration หรือที่เรียกว่าแรงบันดาลใจในการทำงานออกแบบ ก็คือ “การดูงานของคนอื่น” หลายคนอาจจะคิดว่าการทำแบบนี้มันก็คือการลอกงานหรือเปล่า ซึ่งการเรียนรู้จากงานคนอื่นเป็นวิธีเรียนรู้ที่เร็วที่สุด

วันนี้ ทำเว็บหาดใหญ่ Hatyai Application มีเว็บไซต์เจ๋งๆ ให้เหล่าบรรดา Web Designer ได้นำไปเป็นแรงบันดาลใจ รับรองว่า ฝีมือการดีไซน์ของคุณจะพัฒนาขึ้นแน่นอน จะมีเว็บอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

1. DRIBBBLE : สุดยอดเว็บไซต์สำหรับ UI DESIGN

ทำเว็บ หาดใหญ่

ในวงการการออกแบบในต่างประเทศ น้อยคนนักที่จะไม่รู้จักเว็บไซต์ Dribbble บอกเลยว่าเว็บไซต์นี้เปิดโอกาสให้ดีไซเนอร์จากทั่วทุกมุมโลก นำผลงานการดีไซน์ของตัวเองมาลงในเว็บไซต์ โดยแต่ละงานก็เป็นงานที่เรียกได้ว่าดีเยี่ยมเลยทีเดียว มีความสวยงาม น่าดึงดูด เพราะไม่ใช่ใครก็ได้ ที่จะลงผลงานในเว็บนี้ได้นะจ๊ะ ต้องมี Invite จากดีไซเนอร์ที่อยู่ใน Dribbble อยู่แล้วเท่านั้นนะคะ

งานที่ลงเว็บไซต์นี้ ส่วนใหญ่จะเป็นงาน WIP (Work in Progress) ซึ่งหมายถึงยังอยู่ระหว่างการทำ แต่เอามาลงใน Dribbble อวดชาวโลกก่อน แต่ก็มีบางงานที่ทำเสร็จแล้ว เอาดีไซน์มาโพสพร้อม Link เว็บไซต์ให้เข้าไปดูเลยก็มีครับ งานที่ลงหลัก ๆ จะมีพวก UI Design, Web Design, App Design, Logo Design

2. BEHANCE : PORTFOLIO ออนไลน์สำหรับดีไซเนอร์

behance

Behance ก็เป็นอีกหนึ่งเว็บชื่อดังในวงการดีไซเนอร์ต่างประเทศเช่นกัน คนไทยก็มีอยู่ไม่น้อย ซึ่งในเว็บไซต์นี้จะมีงานดีไซน์ทุกแขนงให้ดู ไม่ว่าจะเป็น Print Design, Web Design, Package Design, Branding, Typography และอื่น ๆ อีกมากมาย

ใน Behance.net ใครก็สามารถสมัครสมาชิกแล้วลงผลงานได้ โดยคอนเซปต์ของ Behance คือต้องการให้เป็น Online Portfolio ฟรีสำหรับดีไซเนอร์ ถ้างานไหนสวย มีคนกด Like เยอะ ก็จะถูกนำมาจัดแสดงในหน้าแรก ซึ่งจะมีดีไซเนอร์เจ๋ง ๆ โผล่มามากมาย ถ้าชอบผลงานใครก็ไป Follow เอาไว้ เวลาเค้าอัพงานใหม่มันจะมีอีเมลมาบอกเราครับ

ถ้าผลงานไหนเด็ดมาก ๆ ทาง Behance ก็จะเอางานของเราไปช่วยโปรโมทในเว็บไซต์เฉพาะสายดีไซน์นั้น ๆ (ซึ่งเป็นของ Behance เอง) เช่น WebDesignServed จะรวมงานเว็บดีไซน์สวย ๆ จาก Behance หรือ AppDesignServed จะรวมงานด้านดีไซน์ Mobile App สวย ๆ จาก Behance สามารถดูเว็บไซต์แนวนี้ทั้งหมดในเครือได้ที่ Behance Curated Sites

3. PINTEREST : ที่สุดของ INSPIRATION สำหรับ DESIGNER

pinterest

Pinterest เป็นเว็บที่รวบรวมผมงานการออกแบบ การดีไซน์ สวยๆ เจ๋งๆ จากดีไซน์เนอร์ทั่วโลก เป็นอีกหนึ่งเว็บที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักออกแบบได้ ไม่ว่าจะเสิร์จอะไรก็เจอ แถมการแสดงผลเป็น Grid แบบ Pinterest ทำให้สามารถดูดีไซน์ได้ทีละเยอะ ๆ เวลาใช้หน้าจอ iMac ใหญ่ ๆ ของดีไซเนอร์ด้วย

นอกจากนั้นใน Pinterest จะให้ผู้ใช้สามารถสร้าง Board ของตัวเองได้ ก็จะมีคนทำ Board ที่รวบรวมพวก Design แขนงต่าง ๆ ไว้ครับ เราสามารถไปตาม Follow บอร์ดที่ชอบได้ (ผมจะชอบบอร์ดพวก Web Design, UI Design, Branding อะไรพวกนี้) เวลาแต่ละบอร์ดอัพเดทอะไรมันก็จะมาขึ้นในหน้าแรกทันที สะดวกมาก ๆ ครับ

4. AWWWARDS : รวมสุดยอดเว็บดีไซน์สวย ๆ ระดับโลก

ทำเว็บ หาดใหญ่

เว็บไซต์ Awwwards จะรวมเว็บไซต์ที่ดีไซน์สวย ๆ จากทั่วทุกมุมโลก ซึ่งแต่ละวันมีเว็บไซต์ส่งเข้ามาเข้ามามากมาย เว็บไซต์ไหนได้คะแนนโหวตเยอะที่สุดก็จะถูกเลือกเป็น Site of the day และได้กราฟฟิกริบบิ้นสวย ๆ ไปติดโชว์ในเว็บครับ ส่วนเว็บไซต์ที่ไม่ชนะก็จะถูกลบไปตามกาลเวลา เหมือนเป็นการแข่งขันของเว็บไซต์จากทั่วโลกเลยครับ

การส่งเว็บไซต์เข้ามาในระบบของ Awwwards ต้องบอกก่อนว่า มีค่าใช้จ่ายเล็กน้อย แต่ก็จะได้คนดูเว็บเยอะมาก ถ้าได้เป็น Site of the day เพราะดีไซเนอร์ทั่วโลกจับตาดู Awwwards อยู่ตลอด(หรืออาจจะได้งานเพิ่มด้วย)

5. PTTRNS : รวม MOBILE USER INTERFACE จากแอพสวย ๆ มากมาย

ทำเว็บ หาดใหญ่

Pttrns มีการออแบบแอปพลิเคชันให้ดูเยอะมาก และมีการจัดแบ่งหมวดหมู่ตามฟังก์ชั่นต่าง ๆ เรียบร้อย เช่น ถ้าเราต้องการดูเฉพาะดีไซน์ของ หน้า Login ก็สามารถคลิกเมนูด้านซ้ายได้เลยครับ

ผมชอบเว็บไซต์ Pttrns ตรงที่เค้าแบ่งเป็น iPhone กับ iPad ให้ด้วยครับ เวลาอยากดูเฉพาะดีไซน์ของหน้าจอแบบไหนก็กด Filter ได้ โดยเว็บไซต์นี้จะมีงานดีไซน์เป็นภาพนิ่งให้ดูเท่านั้นครับ ซึ่งจริง ๆ แล้วในการออกแบบแอพ Effect, Transition อะไรต่าง ๆ เป็นสิ่งที่ควรจะให้ความสำคัญด้วย

ขอแนะนำอีกเว็บไซต์หนึ่ง นั่นคือ Capptivate ที่จะรวบรวม App Design แบบเป็นอนิเมชั่นเลย พอเราเอาเม้าส์ไปชี้งานไหน งานนั้นก็จะ Animate ให้เราดูครับ สะดวกมาก ๆ

เว็บไซต์เพิ่มเติม: Inspired UI (รวม UI Design ของ iPhone, iPad, Android), Android App Patterns (รวม App Design ของ Android)

ขอบคุณข้อมูลจาก designil.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *