[fusion_builder_container hundred_percent=”no” equal_height_columns=”no” menu_anchor=”” hide_on_mobile=”small-visibility,medium-visibility,large-visibility” class=”” id=”” background_color=”” background_image=”” background_position=”center center” background_repeat=”no-repeat” fade=”no” background_parallax=”none” parallax_speed=”0.3″ video_mp4=”” video_webm=”” video_ogv=”” video_url=”” video_aspect_ratio=”16:9″ video_loop=”yes” video_mute=”yes” overlay_color=”” video_preview_image=”” border_size=”” border_color=”” border_style=”solid” padding_top=”” padding_bottom=”” padding_left=”” padding_right=””][fusion_builder_row][fusion_builder_column type=”1_1″ layout=”1_1″ background_position=”left top” background_color=”” border_size=”” border_color=”” border_style=”solid” border_position=”all” spacing=”yes” background_image=”” background_repeat=”no-repeat” padding_top=”” padding_right=”” padding_bottom=”” padding_left=”” margin_top=”0px” margin_bottom=”0px” class=”” id=”” animation_type=”” animation_speed=”0.3″ animation_direction=”left” hide_on_mobile=”small-visibility,medium-visibility,large-visibility” center_content=”no” last=”no” min_height=”” hover_type=”none” link=””][fusion_text]

Huawei Map Kit

Huawei Map Kit บริการนำทางที่กำลังมาแรงในช่วงนี้ คงหนีไม่พ้น Map Kit บริการนำทางสุดเจ๋งจากประเทศจีน ที่พร้อมมาท้าชนจ้าวแห่งการนำทาง Google maps ของทางกูเกิล วันนี้ทาง “หาดใหญ่แอพ” จะมาแนะนำข้อมูลเบื้องต้นของบริการนำทางตัวให่จากจีนตัวนี้กัน

หัวเว่ยจ้าวแห่งการตลาดมือถือจากประเทศจีน ก่อนหน้านี้มีข่าวมากมายเกี่ยวกับหัวเว่ย ข่าวทั้งดีและไม่ดี เรียกได้ว่าช่วงนั้น คือช่วงขาลงของหัวเว่ย ราคามือถือของหัวเว่ย ลดลงอย่างน่าตกใจ มีกระแสที่ไม่ดีมากมาย แต่ท้ายที่สุดหัวเว่ยก็ฝ่าฝันอุปสรรคเหล่านั้นไปได้ในที่สุด จึงไม่น่าแปลกใตหากหัวเว่ย จะเริ่มที่จะสร้างแอพพลิเคชันเป็นของตัวเอง ที่ชื่อว่า Map Kit เป็นบริการแผนที่นำทาง ที่ใช้ในการนำทางคล้ายๆกันกับ Google maps ของทางกูเกิล เนื่องจาก สถานการณ์ที่ไม่ดีกับอเมริกา ทำให้ Google ทำการแบนหัวเว่ย ส่งผลให้มือถือหัวเว่ยจะไม่ได้รับการบริการจากทางกูเกิล เช่น แอพกูเกิลแมพ ก็จะไม่มีบนมือถือของหัวเว่ย ซึ่งเรื่องนี้ทำให้ผู้ใช้งานของหัวเว่ยพลอยซวยลงไป

แต่หัวเว่ยไม่หยุดแค่นี้ ทางหัวเว่ยได้หาวิธีแก้ไข และการสร้างบริการนำทาง ตัวนี้เป็นหนึ่งในวิธีแก้ไขที่ดี ที่ทางหัวเว่ยออกมาแก้สถานการณ์ อย่างไรก็ตามในอนาคตเราก็อาจจะได้เห็นแอพตัววอื่นๆที่ทางหัวเว่ยปล่อยออกมา โดยมีข่าวออกมาบ้างในช่วงที่หัวเว่ยเจอวิกฤต ว่าทางหัวเว่ยกำลังพัฒนาระบบปฏิบัติการของตัวเอง แต่ถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีข้อมูลอะไรมาก

ล่าสุดทาง Huawei Technologies Co. ประกาศว่า บริษัทจะเปิดตัวแอพ และบริการแผนที่ของตัวเอง ในเดือนตุลาคม 2019 ที่จะถึงนี้ นับว่าเป็นข่าวดีๆมากๆ สำหรับผู้ใช้ที่ใช้มือถือของหัวเว่ย ที่จะได้มีบริการแผนที่นำทางเป็นของตัวเองใช้ ซึ่งนี่อาจจะเป็นก้าวแรก และเป็นก้าวสำคัญของหัวเว่ยที่จะพัฒนาแอพเป็นตัวเอง

โดยทางยักษ์ใหญ่ในวงการมือถืออย่าง Apple ก็มีแอพแผนที่นำทางเป็นของตัวเอง และมีมานานแล้วด้วย ซึ่งเป็นแอพที่ผู้ใช้ iPhone ทุกคนนิยมใช้กันมากที่สุด ชื่อ Maps สามารถใช้นำทางได้ดีพอๆ กับกูเกิลแมพ แต่คุณภาพก็ยังไม่เท่ากูเกิลแมพ ของทาง Google ซึ่งเป็นแอพนำทางเบอร์หนึ่งตัวจริง โดยทาง ยักษ์ใหญ่อย่างกูเกิลได้ผลตอบรับดีมากๆ สำหรับแอพนำทางกูเกิลแมพตัวนี้ ใช้ง่าย และมีประโยชน์ต่อนักเดินทางมากๆ เรียกได้ว่าถ้าหากมือถือของค่ายไหน ไม่สามารถใช้แอพตัวนี้ได้ คงจะโดนมองข้ามอย่างแน่นอน แต่นั่นไม่ได้เป็นผลกระทบกับหัวเว่ยอีกต่อไป เมื่อหัวเว่ย ได้สร้างแอพเฉพาะของตัวเอง ที่ใช้ไว้นำทางออกมา งานนี้กูเกิลมีหนาวแน่นอน เพราะดูท่าทางหัวเว่ยจะมาแรงมากๆ

แต่อย่างพึ่งเข้าใจผิดแอพตัวนี้ไม่ใช่แอพ ที่ผู้ใช้ทั่วไปจะใช้ได้กันได้โดยตรง เพราะมันเป็นบริการที่ถูกออกแบบให้นักพัฒนา สามารถนำไปใช้ในการพัฒนาแอพ โดยใช้เครื่องมือของตัวบริการที่เกี่ยวข้องกับแผนที่ได้ หรือพูดง่ายๆ มันคือ ตัวกลางที่เชื่อมกันระหว่างผู้ใช้กับ บริการแผนที่ต่างๆ และแน่นอนว่าเป็นของหัวเว่ยโดยตรง

ซึ่งทางหัวเว่ย ได้จับมือพัฒนาร่วมกันกับ Yandex จากประเทศรัสเซีย และ Booking Holdings เว็บไซต์ท่องเที่ยวของสหรัฐฯ โดยที่บริการแผนที่ของหัวเว่น สามารถเชื่อมต่อกับ บริการแผนที่ของท้องถิ่นนั้นๆ ซึ่งสามารถรองรับได้ถึง 40 ภาษา ครอบคลุมกว่า 150 ประเทศ และในหลายๆภูมิภาค

โดยในครั้งนี้หัวเว่ยคงทำการบ้านมาดีมากๆ เพราะเจ้าบริการแผนที่นำทาง ของหัวเว่ยตัวนี้ สามารถใช้ประโยชน์จากสถานีที่เป็นฐานโทรคมนาคม ที่ตั้งในหลายๆประเทศ เพื่อเสริมตำแหน่งของดาวเทียม สำหรับบริการแผนที่ตัวนี้ได้ด้วย เห็นได้ชัดเลยว่า หัวเว่ยเตรียมการมาดีมากๆ ดังนั้นผู้ใช้ที่ใช้มือถือของหัวเว่ย ไม่ควรพลาดกับบริการแผนที่นำทางตัวนี้เด็ดขาด

โดยทางข้อมูลที่ได้จากบริการนำทางแผนที่ตัวนี้ คร่าวๆจาก Zhang Pigan ประธานแผนกบริการ cloud serices ของ Huawei Consumer Business Group คือ บริการตัวนี้สามารถบอกข้อมูลสภาพการจราจรได้แบบ real-time ซึ่งผู้ใช้ไม่ต้องกังวลเรื่องการจราจรอีกต่อไป เพียงแค่ใช้บริการตัวนี้ของหัวเว่ย ก็จะสามารถรู้การจราจรทั้งหมดได้ แถมมาด้วยระบบนำทางสุเทพ ที่เรียกได้ว่ากูเกิลแมพก็ต้องกลัว ด้วยระบบนำทางขั้นสูง ที่จะช่วยให้นักเดินทาง สามารถเดินทางไปยังที่ใดก็ได้ในโลก โดยที่ไม่ต้องกลัวหลง และสุดท้ายด้วยระบบ AR Mapping ด้วยระบบคร่าวๆเท่านี้ กูเกิลแมพจ้าวแห่งการนำทาง คงมีหนาวแน่นอน เพราะระบบที่พูดมานี้ ยังเป็นแค่ส่วนหนึ่ง ยังไม่ใช่ทั้งหมด ดังนั้นเมื่อเปิดตัวในเดือนตุลาคนนี้ รับรองได้เลยว่าทุกคนจะได้เห็นถึงประสิทธิภาพของบริการตัวนี้จากหัวเว่ย

 

อ่านบทความเรื่องแอพพลิเคชันอื่นๆเพิ่มเติม : คลิกที่นี่

รับทำเว็บ รับทำแอพ ทำเว็บทำแอพหาดใหญ่

ขอขอบคุณข้อมูล : Gizmochina

[/fusion_text][/fusion_builder_column][/fusion_builder_row][/fusion_builder_container]

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *