สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่านวันนี้มีอีกหนึ่งข่าวที่หลายๆสถานบันการเงินต้องจับตามอง
Grab หนึ่งในผู้นำธุรกิจบริการรถร่วมโดยสาร (Ride-hailing) ร่วมมือกับ Singtel หนึ่งในผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่ของสิงคโปร์ เพื่อขอใบอนุญาตทำธุรกิจธนาคารดิจิทัลแบบเต็มรูปแบบในประเทศสิงคโปร์

สารบัญ

 

สัดส่วนการถือหุ้น
ตามแถลงการณ์ร่วมของทั้งสองบริษัท บริษัทที่ถูกจัดตั้งขึ้นจากการร่วมมือระหว่าง Grab และ Singtel นี้ Grab จะถือหุ้น 60% และ Singtel จะถือหุ้น 40%

กลุ่มเป้าหมาย
ตลาดเป้าหมายของธุรกิจธนาคารดิจิทัลของพวกเขา จะเป็นบรรดาผู้ใช้ที่ทำธุรกิจดิจิทัลเป็นครั้งแรก ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจที่ต้องใช้ความพยายามอย่างมาก เพื่อเข้าถึงการได้รับอนุมัติสินเชื่อ Grab และ Singtel กล่าว  นับตั้งแต่ Grab เปิดตัวกระเป๋าเงินดิจิทัล (e-wallet) GrabPay ในปี 2016 บริษัทก็ได้ขยายบริการด้านการเงินทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงแผนประกันภัยสำหรับผู้ขับขี่ นอกจากนี้ยังมีบริการส่งอาหารถึงบ้านที่มีการแข่งขันสูงในภูมิภาคนี้

“ในช่วงสองปีที่ผ่านมาเราได้เปิดตัวและปรับขนาดการให้บริการทางการเงิน เช่น e-money การให้กู้ยืม และการประกันภัย ในรูปแบบของ Fintech ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้” Reuben Lai กรรมการผู้จัดการอาวุโสของ Grab Financial Group กล่าวในการแถลงข่าว “ขั้นตอนที่จะต้องดำเนินต่อไปตามธรรมชาติของธุรกิจประเภทนี้ คือ การสร้างธนาคารดิจิทัล”   ในส่วนของ Singtel นั้น กำลังก้าวไปเหนือกว่าผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือแบบดั้งเดิม โดยมีบริการใหม่ๆ เพิ่มขึ้น เช่น การชำระเงินดิจิทัล พร้อมกระเป๋าเงินดิจิทัล Dash mobile wallet และการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์

หน่วยงานที่ทำหน้าที่ควบคุมทางการเงินของประเทศสิงคโปร์ Monetary Authority of Singapore (MAS) ซึ่งเป็นธนาคารกลางของประเทศสิงคโปร์ ได้กล่าวตั้งแต่เดือนมิถุนายนว่า จะมีการออกใบอนุญาตธนาคารดิจิทัลสูงถึง 5 ใบในประเทศ ซึ่งประกอบด้วยใบอนุญาตธนาคารดิจิทัลเต็มรูปแบบ 2 ใบ ซึ่งจะช่วยให้องค์กรที่ไม่ใช่ธนาคาร เช่น Grab และ Singtel รับเงินฝากจากลูกค้ารายย่อยได้   Monetary Authority of Singapore (MAS) ก็กำลังวางแผนงานที่จะออกใบอนุญาตสูงถึง 3 ใบให้กับธนาคารดิจิทัลประเภท Wholesale Bank ด้วยเหมือนกัน สำหรับบริษัทที่ให้บริการแก่ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม และกลุ่มอื่นๆ ที่ไม่ใช่ธุรกิจค้าปลีก

จุดน่าสนใจของโครงการนี้
ผู้สังเกตการณ์ในอุตสาหกรรมให้ความเห็นว่า การปรากฏตัวของธนาคารดิจิทัลอาจเป็นประโยชน์ต่อลูกค้าในแง่ของการมีทางเลือกมากขึ้น

ที่มาแหล่งข่าว
Cr : CNBC
Cr : BrandAge

อ่านบทความเรื่องแอพพลิเคชันอื่นๆเพิ่มเติม : คลิกที่นี่

รับทำเว็บ รับทำแอป ทำเว็บทำแอปหาดใหญ่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *