เวลาทำเว็บไซต์และสื่อต่างๆ ที่มีการใช้ภาษาไทย คงหนีไม่พ้นการเลือกใช้ ฟอนต์ไทย สวยๆ เพื่อให้หน้าเว็บไซต์ หรือสื่อของเราดูสวยงาม คอนเทนต์ดูน่าอ่าน และอ่ายง่ายมากขึ้น แต่ปัญหาส่วนใหญ่ที่ของคนทำเว็บ ทำสื่อ รวมไปถึงทำคอนเทนต์รูปแบบอื่นๆ คือ ไม่รู้จะใช้ฟอนต์ไหนดี ใช้ฟอนต์นี้จะเข้ากับเว็บไหม จะเข้ากับสื่อไหม ถูกกาลเทศะหรือเปล่า วันนี้ ทำเว็บหาดใหญ่ Hatyai Application เลยอยากแนะนำฟอนต์ภาษาไทย ดีไซน์สวย มีเอกลักษณ์ ที่เหมาะกับสไตล์เว็บไซต์ของคุณมาฝากกันค่ะ ซึ่งมีทั้งแบบฟรีและเสียเงิน จะมีฟอนต์อะไรบ้าง มาดูกันเลย

ขอเริ่มต้นที่ฟอนต์ที่เหมาะกับการใช้กับสื่อสิ่งพิมพ์ก่อน เชื่อว่า หลายคนที่ทำงานในวงการออนไลน์ บางครั้งบางทีก็ต้องทำพวกเอกสารทางการ หรือพิมพ์นามบัตรเพื่อแนะนำตัว เพื่อให้ชิ้นงานออกมาสวย และดูเป็นทางการ เราก็ต้องเลือกใช้ฟอนต์ที่เหมาะสม และนี่ก็คือฟอนต์ที่เหมาะกับงานด้านสื่อสิ่งพิมพ์ที่เราอยากแนะนำให้ใช้ในการทำเอกสาร หรือนามบัตร ได่แก่

ฟอนต์ไทยที่เหมาะสำหรับเป็น Heading เว็บไซต์

 1. ฟ้อนต์ chonburi
  chonburi-font
  ฟอนต์แรกที่อยากนำเสนอก็คือ ฟอนต์ “ชลบุรี” ให้บุคลิกดูยิ่งใหญ่ ลักษณะเส้นมีความอวบหนา Font Chonburi นี้จะใช้พื้นที่เยอะหน่อย แต่เด่นมาก เหมาะสำหรับ Heading ที่ต้องการเน้นความยิ่งใหญ่ และมีความเป็นโลกสมัยใหม่
  ค่าใช่จ่าย : ฟรี
  ดาวน์โหลด
 2. TH Sarabun New
  ฟอนต์ไทยสารบัญฟอนต์นี้เป็นฟอนต์ที่เราเห็นกันบ่อยๆ ตามสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ อย่างเช่น ในหนังสือ ความพิเศษของฟอนต์นี้ คือ เป็นฟอนต์ไทยที่มีหัว ดีไซน์เรียบหรู อ่านง่าย เหมาะกับใช้ในงานสื่อสิ่งพิมพ์ในระดับที่เป็นทางการมากค่ะ
  ค่าใช้จ่าย : ฟรี
  ดาวน์โหลด
 3. CS Prakas
  ฟอนต์ไทย
  นี่คืออีกหนึ่งฟอนต์ที่ดูเป็นทางการมากค่ะ เป็นฟอนต์ไทยที่มีหัว มีดีไซน์ที่ดูทางการ มีความหนา และความกว้างที่พอดี ช่วยให้อ่านง่ายมากขึ้น เหมาะกับการใช้พิมพ์นามบัตร หรือสื่อสิ่งพิมพ์ที่ดูเป็นทางการ
  ค่าใช้จ่าย : ฟรี
  ดาวน์โหลด
 4. SOV Thanamas
  ฟอนต์ไทยฟอนต์ “ธนมาศ” เป็นฟอนต์ที่เหมือนตัวเขียนในภาษาอังกฤษ เหมาะกับงานที่สนุกสนาน ดูมีชีวิตชีวา เช่น การ์ดเชิญ โปสการ์ด โปสเตอร์ต่างๆ

ฟอนต์ไทย ที่เหมาะใช้บนเว็บไซต์

ต่อไป มาเอาใจคนเขียนเว็บกันหน่อย เป็นฟ้อนต์ภาษาไทยที่เหมาะกับการทำเว็บ มาดูกันว่ามีฟ้อนต์อะไรสวยๆ เหมาะกับคอนเท็นต์บนเว็บไซต์ วันนี้เรารวบรวมฟอนต์ที่เหมาะทั้งกับ Heading และ Body มาฝากค่ะ

 1. MITR
  ฟอนต์ไทย Mitr
  ฟอนต์นี้มีชื่อว่า MITR หรืออ่านว่ามิตร ลักษณะเด่นของ MITR ก็คือเป็นฟอนต์ที่ไม่มีหัว มีเส้นที่ดูหนา เหมาะกับการใช้เป็น Heading ในเว็บไซต์ จะช่วยให้หัวข้อของเราดูโด่นเด่นขึ้นมาเลย และก็โหลดได้ไม่ยากด้วยนะคะ เพราะเป็นฟอนต์ที่มีให้โหลดฟรีทาง Google
  ค่าใช้จ่าย : ฟรี
  ดาวน์โหลด
 2. Super Market
  ฟอนต์ไทย supermarket
  หากพูดถึงฟอนต์ภาษาไทยบนเว็บ จะลืม Super Market ไม่ได้เด็ดขาด เพราะเป็นฟอนต์ที่อ่านง่าย มีช่องว่างที่เท่ากัน ลักษณะตัวอักษรก็โค้งเข้ากันอย่างลงตัว เหมาะกับการใช้ในเว็บไซต์ที่มีตัวหนังสือให้อ่านเยอะ และเว็บไซต์ที่ต้องการดูเป็นทางการ
  ค่าใช้จ่าย : ฟรี
  ดาวน์โหลด
 3. Superstore Font
  ฟอนต์ไทย Superstore
  Superstore เป็นฟ้อนต์ของ Superstore font ซึ่งแหล่งฟอนต์คุณภาพอีกแหล่งหนึ่งที่น่าสนใจ เว็บนี้จะเป็นเว็บรวบรวมผลงานการออกแบบฟอนต์ และยังเปิดให้องค์กรและบุคคลภายนอกติดต่อเข้ามาให้พวกเขาสร้างฟอนต์เฉพาะให้ได้ด้วย ซึ่งในเว็บนี้ก็มีฟอนต์หลายแบบ แต่ดีไซน์ที่อยากแนะนำก็คือ ฟอนต์ซูปเปอร์สโตร์ ชื่อเดียวกับเว็บไซต์เลย ลักษณะเด่นก็คือ เป็นฟอนต์ที่ไม่มีหัว แต่ก็ดูอ่านง่าย และดีไซน์ก็ดูคลีนๆ เหมาะกับเว็บไซต์สมัยใหม่ ที่ต้องการให้เว็บออกมาดูโมเดิร์น ไม่ตกยุค แต่อาจมีค่าใช้จ่ายนิดหน่อย หากใครอยากให้เว็บออกมาดูดี ก็อาจจะมีการลงทุนเล็กน้อยนะคะ
  ค่าใช้จ่าย : เสียเงิน
  ดาวน์โหลด
 4. Cloud
  ฟอนต์ไทย cloud
  ฟอนต์ cloud ที่ออกแบบโดย Tycomancer มีหน้าตาทันสมัย ใช้ได้กับหลากหลายงาน นอกจากคลาวด์แล้ว ยังมีฟอนต์ญาติๆ ของคลาวด์ เช่น Cloud Loop, Cloud Soft ให้ได้เลือกดูเพิ่มเติม
  ค่าใช้จ่าย : มีทั้งฟรีและเสียเงิน
  ดาวน์โหลด

ฟอนต์ที่เหมาะกับ Body (ส่วนเนื้อหา)

ต่อไป มาดูฟอนต์ที่ใช้กับเนื้อหาที่เป็นหัวใจหลักของบทความกัน นั่นก็คือส่วนที่เป็น Body จะมีฟอนต์อะไรที่ใช้แล้วบทความเราจะดูน่าอ่านขึ้นนั้น ตามมาดูกันเลยค่ะ

 1. CS CHATTHAI
  ฟอนต์ไทย CS Chatthai
  ฟอนต์ชาติไทย (cs chatthai) เป็นฟอนต์ที่มีลักษณะเด่นคือ เป็นฟอนต์ไทยแนวแคปซูล ตัวอ้วน เหมาะกับการใช้กับคอนเทนต์เนื้อหาสั้นๆ ค่ะ ตามจริงแล้ว ฟอนต์นี้ถูกดีไซน์มาให้ใช้กับหัวข้อ หรือ Heading เพราะพี่แกตัวอ้วนค่ะ ใช้หลายบรรทัดอาจดูแน่นไป แต่ส่วนตัวพอได้ลองใช้แล้ว รู้สึกว่า ฟอนต์นี้ก็ใช้กับเนื้อหาบทความได้ดีทีด้วย ด้วยความตัวอ้วน เลยทำให้อ่านง่าย ไม่ต้องเพ่งสายตาบนจอคอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟนมากค่ะ
  ค่าใช้จ่าย : ฟรี
  ดาวน์โหลด
 2. CS PRAJAD
  ฟอนต์ไทย CS Prajad
  ซีเอส ประจาด ฟอนต์ไทยมาตรฐานที่มีรูปอักษรเรียบง่าย เป็นฟอนต์ที่เหมาะกับการใช้เป็นตัวหนังสือที่เป็นข้อความยาวๆ หรือเนื้อหาหลักบนคอนเทนต์ในเว็บไซต์ของเราค่ะ เพราะตัวหนังสืออ่านง่าย พอวางเรียงกันแล้วดูมีระเบียบ สะอาดสะอ้านตา เป็นฟอนต์ไทยอีกฟอนต์ที่อยากแนะนำให้ใช้เลย
  ค่าใช้จ่าย: ฟรี
  ดาวน์โหลด
 3. BOON
  ฟอนต์ไทย BOON
  ฟอนต์ไทยที่ใช้ในบทความบนเว็บไซต์ตัวสุดท้ายที่เราอยากแนะนำเลยก็คือ ฟอนต์ “บุญ” เป็นอีกฟอนต์หนึ่งที่มีหัว ดูเรียบง่าย ตัวอ้วนกลมแบบพอดี ช่วยให้คอนเทนต์ของเราอ่านง่ายขึ้น และความพิเศษของฟอนต์นี้ก็คือ มีแบบภาษาลาวด้วยนะคะ ส่วนดีไซน์มี 2 สไตล์ ตัวตรงกับตัวเอน
  ค่าใช้จ่าย: ฟรี
  ดาวน์โหลด

เอาล่ะ ได้ข้อมูลครบแล้ว ไปดาวน์โหลดกันได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก contentshifu.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *