หากใครได้ติดตามบทความของเรา เราเคยพูดถึงฟ้อนต์ไปแล้ว แจกฟรี! ฟอนต์ภาษาอังกฤษ แต่เป็นเรื่องเกี่ยวกับ ฟ้อนต์ภาษาไทย วันนี้ เราจึงอยากเอาฟ้อนต์ภาษาอังกฤษมาแนะนะด้วย เพราะในการทำเว็บ เราไม่ได้ใช้แค่ภาษาไทย ภาษาอังกฤษก็ต้องใช้ แต่จะให้ใช้ฟ้อนต์เดียวกับภาษาไทยก็กลัวไม่แนว ไม่สวย เพราะแต่ละฟ้อนต์ดีไซน์ภาษาไทยและภาษาอังกฤษได้ไม่เหมือนกัน มาดูกันเลยว่าจะเขียนเว็บและอยากใช้ภาษาอังกฤษ จะใช้ฟ้อนต์อะไรดี

แนะนำ! ฟอนต์(Font) ภาษาอังกฤษที่ควรใช้ตกแต่งบนเว็บไซต์ของคุณ

ฟอนต์ภาษาอังกฤษ ประเภท Serif

1. Playfair Display

Playfair Display เป็นฟอนต์ที่สามารถหาดาวน์โหลดได้ฟรี ที่ Google Fonts  จุดเด่นของฟอนต์นี้ คือ เป็นตัวหนังสือเหลี่ยมๆ น้ำหนักเส้นไม่เท่ากันหมด แต่ออกมาแล้วดูคมชัด อ่านง่าย สไตล์ของฟอนต์ก็จะออกแนวเรียบง่าย คลาสสิค หากนำมาใช่เป็น Body ของคอนเทนต์ก็จะช่วยให้ตัวหนังสืออ่านง่ายขึ้น  ดาวน์โหลด

Playfair Display

2. Palatino

ฟอนต์นี้เป็นอีกหนึ่งฟอนต์ที่อยู่ในตระกูล Old Style เป็นฟอนต์ยุคแรกๆ ที่ประดิษฐ์ขึ้นมา บางคนมองว่ามันจะดูเชยหรือเปล่า ซึ่งจริงๆ แล้วดูเป็นฟอนต์ที่คลาสสิคมากกว่า มีลายเส้นที่ชัดเจน อ่านง่าย สบายตา ถ้าอยากให้ฟอนต์ในส่วนของ Body อ่านง่ายล่ะก็ นี่เป็นอีกฟอนต์ที่อยากแนะนำอีกหนึ่งฟ้อนต์ แต่อาจมีค่าใช้จ่ายเล็กน้อย  ดาวน์โหลด

ฟอนต์ภาษาอังกฤษ

3. Caslon

Caslon เป็นอีกหนึ่งฟอนต์สไตล์ Serif คิดขึ้นมาเมื่อปี 1722 แม้จะถูกสร้างขึ้นมานานแล้ว แต่ก็ยังสามารถใช้ในเว็บไซต์เราได้ โดยไม่ให้ความรู้สึกว่าเชยเกินไป ประโยคสุดฮิตเมื่อถูกพูดถึงฟอนต์นี้ก็คือ “When in doubt, use Caslon.” ถ้าใครยังไม่รู้จะใช้ฟอนต์ภาษาอังกฤษ แบบไหนล่ะก็ เราขอแนะนำฟอนต์นี้เลย ฟ้อนต์นี้อาจมีค่าใช้จ่ายเล็กน้อย  ดาวน์โหลด

ฟอนต์ภาษาอังกฤษ

ฟอนต์ภาษาอังกฤษ ประเภท San-serif

4. Helvetica

เชื่อว่าต้องเป็นฟอนต์ที่หลายคนรู้จัก เพราะ Helvetica ขึ้นถือเป็นฟอนต์ที่สวยมากๆ บางคนถึงกับออกปากเลยว่า เป็นฟอนต์ที่สวยที่สุดก็ว่าได้ ด้วยสไตล์ที่เรียบหรู มีจุดเด่นตรงที่มีความสมมาตรทางเรขาคณิต น้ำหนักเส้นดูเท่ากัน มีความโค้งมนสวยแบบพอดี มีความมินิมอลนิดๆ ใช้แล้วไม่มีเอ้าท์ แน่นอนว่าฟ้อนต์สวยๆ แบบนี้ ก็อาจจะมีค่าใช้จ่ายเล็กน้อย แต่ก็ต้องยอมลงทุนนะ เพื่อเว็บที่สวยๆ ของเรา ดาวน์โหลด

ฟอนต์ภาษาอังกฤษ

5. Futura

ใครชอบฟอนต์แบบตัวมนๆ กลมๆ อ่านง่ายหน่อย ขอแนะนำฟอนต์นี้เลยค่ะ Futura เป็นฟอนต์ที่มีมานานแล้วเช่นกันค่ะ ถูกสร้างและนำมาใช้ครั้งแรกประมาณปี 1927 แต่ขอบอกว่าเป็นฟอนต์ที่มีสไตล์ไม่เก่าเลย ด้วยความโค้งมน ช่องไฟเท่ากัน ตัวกลมๆ หน่อย ทำให้อ่านง่าย มองเห็นได้ชัด แต่ถ้าถามว่าเป็นฟอนต์ที่เหมาะกับการใช้กับ Heading หรือ Body มากกว่ากัน เราขอแนะนำว่า ใช้เป็น Heading จะเหมาะกว่าค่ะ ด้วยความที่ตัวฟอนต์ค่อนข้างหนา ถ้าเป็น Heading จะช่วยทำให้ตัวหนังสือดูเด่นชัดขึ้น ฟ้อนต์นี้อาจมีค่าใช้จ่ายนิดนึงนะคะ ดาวน์โหลด

ฟอนต์ภาษาอังกฤษ

6. Avenir

ฟอนต์นี้จะมีดีไซน์ที่คล้ายคลึงกับ Futura แต่ว่าเส้นจะบางกว่า และช่องไฟจะห่างกว่า เหมาะทั้งใช้กับ Heading และ Body ค่ะ ขึ้นอยู่กับความหนา-บางที่เราเลือกใช้ ถ้าอยากใช้เป็น Heading ก็ต้องเลือกแบบ Bold ถ้าจะใช้เป็น Body กับเนื้อหาในบล็อก ก็ควรเลือกเป็น Regular ค่ะ แต่ฟ้อนต์นี้อาจมีค่าใช้จ่ายเล็กน้อยนะคะ ดาวน์โหลด

ฟอนต์ภาษาอังกฤษ

7. Roboto

ฟอนต์ตระกูล San-serif ตัวสุดท้ายที่อยากแนะนำเลยก็คือ ฟอนต์ Roboto ค่ะ ความโดดเด่นของฟอนต์นี้ก็คือ อ่านง่าย ลักษณะฟอนต์ดูคลีนๆ เรียบหรู ช่องไฟระหว่างตัวอักษรมีความพอดี ไม่ห่างไป ไม่แน่นไป และก็มีรูปแบบฟอนต์เยอะค่ะ เช่น ตัวธรรมดา ตัวบาง ตัวหนา ไม่หมดเลย เลยทำให้เหมาะกับการนำไปใช้ทั้งในส่วนของ Heading และ Body เลย  ฟ้อนต์นี้ฟรีนะคะ  ดาวน์โหลด

ฟอนต์ภาษาอังกฤษ

ฟอนต์ภาษาอังกฤษ ประเภท Handwritten

8. PhotoWall

ใครที่อยากได้ฟอนต์แนวลายมือสวยๆ ขอแนะนำฟอนต์นี้เลยค่ะ PhotoWall เลยค่ะ จะเป็นฟอนต์ภาษาอังกฤษที่มีลักษณะเป็นตัวเขียน มีน้ำหนักที่หนักเบา สวยงามมากๆ และในตระกูลฟอนต์นี้ยังมีฟอนต์อีกหลายรูปแบบ น่าเอามาใช้ในเว็บมากๆ ส่วนฟอนต์ตัวเขียนนี้เหมาะกับการใช้เป็น Heading ค่ะ อาจจะไม่เหมาะกับการนำมาใช้ในส่วนของเนื้อหาหรือ Body เพราะอาจจะทำให้อ่านยากไปนิดนึงค่ะ ฟ้อนต์นี้ฟรีนะคะ ดาวน์โหลด

ฟอนต์ภาษาอังกฤษ

9. Leafy

ใครที่อยากได้ฟอนต์น่ารักๆ เราก็มีมาแนะนำ ฟอนต์นี้ชื่อว่า Leafy ฟอนต์ภาษาอังกฤษ ลักษณะจะคล้ายลายมือหน่อย แต่เป็นภาษาอังกฤษแบบตัวพิมพ์ค่ะ ลักษณะเด่ดของฟอนต์ก็คือจะมีความโค้งมน แล้วตัวผอมสูง เหมาะกับการมาใช้เป็น Heading ได้เหมือนกัน สำหรับคนที่ทำเว็บไซต์สไตล์น่ารักๆ มีความเป็นกันเองค่ะ หรืออาจนำมาทำเป็น Quote คำคมภาษาอังกฤษก็ดูโดดเด่น น่ารักไปอีกแบบ และฟรีเช่นกันค่ะ  ดาวน์โหลด

ฟอนต์ภาษาอังกฤษ

ขอบคุณข้อมูลจาก contentshifu.com
_________________________________________________________

อ่านบทความเพิ่มเติม hatyaiapp.co.th/บทความแอปพลิเคชัน
รับทำแอปพลิเคชัน รับทำเว็บไซต์ รับทำเว็บแอปพลิเคชัน รองรับทุกอุปกรณ์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *