คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จับมือ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ และกระทรวงสาธารณสุข พัฒนาแอปพลิเคชันแบบทดสอบคัดกรองตนเองที่สามารถทำได้เองที่บ้านลดปัญหาการเดินทางออกนอกบ้าน  เพื่อประเมินความเสี่ยงสำหรับผู้สงสัยที่จะติดเชื้อไวรัส COVID-19 พร้อมคำแนะนำในการปฏิบัติตัวของแต่ละระดับความเสี่ยง แอปพลิเคชั่นนี้มีผู้ใช้ทั้งในประเทศและต่างประเทศซึ่ง Solution นี้รองรับภาษาเบื้องต้น 3 ภาษา ได้เเก่ ไทย, จีน, อังกฤษ สามารถใช้โทรศัพท์ในการเข้าทำเเบบทดสอบได้ทั้งระบบ IOS และ Android

สำหรับผู้สงสัยที่จะติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในการคัดกรองตนเองเบื้องต้นนี้ สามารถประเมินความเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) เบื้องต้นได้และพร้อมให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัวของแต่ละระดับความเสี่ยงโดยไม่มีค่าใช้จ่ายและสะดวกเเก่ประชาชนทั่วไป

แบบคัดกรองตนเอง สำหรับผู้สงสัยที่จะติดเชื้อ COVID-19 (เชื้อไวรัสไวโรน่า 2019)

Coronavirus 2019 Self-Screening

新型冠状病毒疑似感染者个人检疫表

http://sescimande.net/Self-Screening/

การประเมินออนไลน์นี้มีประโยชน์มากสำหรับผู้ที่เป็นกังวลและต้องการประเมินความเสี่ยงที่จะติดเชื้อโรค COVID-19  โดยสามารถเข้าไปประเมินด้วยการตอบคำถาม 4 ประเด็น ได้แก่

1. การมีไข้

2. การมีอาการสำคัญที่เกี่ยวข้อง เช่น เจ็บคอ น้ำมูกไหล เหนื่อยหอบ

3. การมีประวัติเดินทางมาจากประเทศจีนหรือในพื้นที่ที่มีการระบาดของโรคไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในช่วงเวลา 14 วัน ก่อนเริ่มป่วย

4. การมีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่ต้องสงสัยการติดเชื้อโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19)

โดยหลังจากตอบคำถามทั้ง 4 ข้อนี้แล้ว จะมีการประเมินผลความเสี่ยงออกเป็น 3 ระดับ ได้แก่

1. สีเขียว ไม่เข้าเกณฑ์การติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019

2. สีเหลือง แยกตัวเอง สังเกตอาการ หากไม่สบายหรืออาการไม่ดีขึ้น ให้พบแพทย์

3. สีแดง รีบพบแพทย์ ณ โรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด

Solution การคัดกรองดังกล่าวจะมีการอัพเดทข้อมูลของไวรัส COVID-19 เเละพัฒนาเเอปพลิเคชันเพื่อให้ทันต่อสถานการณ์ปัจจุบันรวมถึงตอบโจทย์การคัดกรองให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นแต่ถึงอย่างไรหากต้องการทราบผลการตรวจที่เเน่ชัดควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจด้วยร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้ง

 

ขอบคุณข้อมูลจาก thaipublica.org

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *