หลายๆคนคงเคยได้ยินคำว่าเหมืองคริปโต การขุดคริปโต กันมาบ้าง แต่อาจจะยังไม่เข้าใจ หรือยังไม่รู้จักว่าจริงๆแล้ว คริปโตที่ว่านี้มันคืออะไรกันแน่ บางคนอาจจะเข้าใจว่า คริปโต หรือ คริปโตเคอเรนซี่ กับ สินทรัพย์ดิจิทัลนั้นมันคืออันเดียวกัน สามารถใช้แทนกันได้ แต่จริงๆแล้ว 2 คำนี้ ความหมายไม่ได้เหมือนกันซะทีเดียวนะคะ วันนี้ hatyaiapp เลยจะมาไขข้อสงสัยกันค่ะ ว่าจริงๆแล้ว เหมืองคริปโต นั้นคืออะไรและถ้าถ้าเปรียบเทียบกับสินทรัพย์ดิจิทัลอื่น ๆ แล้วมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลยค่า

ไขข้อสงสัย เหมืองคริปโต คืออะไร ?

เหมืองคริปโต

สินทรัพย์ดิจิทัลคืออะไร?

โดยทั่วไปแล้ว สินทรัพย์ดิจิทัลคืออะไรก็ได้ที่ถูกเก็บไว้ในระบบดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นบทความที่คุณกำลังอ่านอยู่ตอนนี้ รูปภาพบนเฟซบุ๊ก รวมถึงบรรดาเนื้อหาและสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่บนgoogle ทุกอย่างล้วนเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลทั้งสิ้น แต่ในวงการการเงินนั้น สินทรัพย์ดิจิทัลมักหมายถึงสินทรัพย์ที่สามารถแลกเปลี่ยนซื้อขายได้ ยกตัวอย่างเช่น โทเคนทอง (Gold Token) ที่เอาไว้ซื้อขายทองบนตลาดออนไลน์ หรือ คริปโตเคอเรนซี

คริปโต

Cryptocurrency คืออะไร?

Cryptocurrency (สกุลเงินดิจิทัล) คือ สินทรัพย์ดิจิทัลประเภทหนึ่งที่มีการเข้ารหัส มีราคากลางในการซื้อขายแปรผันตามกลไกตลาด จึงสามารถทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนมูลค่าผ่านอินเทอร์เน็ตได้ แต่เพราะไม่ได้มีลักษณะทางกายภาพเหมือนเช่นสกุลเงินทั่วไป (Fiat Currency) ของแต่ละประเทศที่มีการตีพิมพ์ธนบัตรหรือเหรียญกษาปณ์ออกมา ทำให้บางครั้ง เราก็เรียก สกุลเงินดิจิทัล ว่า “สกุลเงินเสมือน” หรือ Virtual currency

วิธีการทำงานของเงินดิจิทัล

Cryptocurrency จะไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมหรือจัดการโดยหน่วยงานทางการเงินสากลใด ๆ และไม่มีรัฐบาลใดเป็นเจ้าภาพในการผลิตจำนวนเหรียญของสกุลเงินดิจิทัล โดยสกุลเงินเสมือนดังกล่าวนี้ จะทำงานอยู่บนระบบที่สามารถควบคุมตัวมันเองได้ เรียกว่า “บล็อกเชน” (Blockchain)

Cryptocurrency ทำงานบนเทคโนโลยีเครือข่าย Blockchain ซึ่งทำให้การมีอยู่ของเหรียญ Cryptocurrency แต่ละเหรียญนั้น จะถูกบันทึกข้อมูลไว้เป็นหลักฐานว่า “ใครเป็นเจ้าของ” เหรียญนั้น ๆ โดยจะเป็นการบันทึกร่วมกันของผู้ที่เกี่ยวข้องในเครือข่ายดังกล่าว (Peer)

หลักการพื้นฐาน คือ เมื่อมีการบันทึกข้อมูลในแต่ละชุด หรือ “ในแต่ละบล็อก” ตัวระบบ Blockchain จะมีการ “ส่งสัญญาณ” หากันในเครือข่าย เพื่อให้ทุกคนในเครือข่ายรับรู้และรับรองความต้องถูกต้องของธุรกรรมหรือข้อมูลดังกล่าว ทั้งนี้ ข้อมูลแต่ละชุดนั้น จะมีการเข้ารหัสหรือที่เรียกว่า “Cryptography” ไว้

การที่ทุกคนสามารถเข้าถึง มีส่วนในการรับรู้ บันทึก และรับรองความถูกต้องของธุรกรรมทั้งหมดในเครือข่ายได้นั้น เราเรียกเทคโนโลยีนี้ว่า “การบันทึกธุรกรรมแบบกระจายศูนย์” ภาษาอังกฤษใช้คำว่า Distributed Ledger Technology (DLT) หรือ เราอาจเรียกมันว่า การบันทึกข้อมูลแบบ “หลาย ๆ เครื่อง” ในเวลาเดียวกัน ทั้งนี้ เราอาจสรุปคุณลักษณะของ Cryptocurrency อย่างสั้น ๆ ได้ดังต่อไปนี้

  • Cryptocurrency ปัจจุบัน ได้รับการยอมรับว่าเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลประเภทหนึ่ง
  • Cryptocurrency ทำงานบนระบบ Blockchain ซึ่งเป็นเทคโนโลยีกระจายศูนย์ หรือ Distributed Ledger Technology ทำให้ทุกคนสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรับรองความถูกต้องของข้อมูล

เหมืองคริปโต

คริปโตเคอเรนซี่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

บิทคอยน์คือสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกของคริปโตเคอเรนซี เนื่องจากเป็นสกุลเงินคริปโตแรกที่เกิดขึ้นบนโลก ตั้งแต่วันแรกที่บิทคอยน์ถูกสร้างขึ้นมานั้น หลายคนก็มองว่าบิทคอยน์เป็นสินทรัพย์ที่เหมาะกับการสะสมและเป็นเทคโนโลยีที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงวิธีการติดต่อและดำเนินธุรกรรมระหว่างบุคคล เทคโนโลยีบิทคอยน์บนบล็อกเชนนั้นทำให้ธุรกรรมระหว่างบุคคลเกิดขึ้นได้อย่างปลอดภัยและน่าเชื่อถือ โดยไม่จำเป็นต้องใช้คนกลางมาดำเนินการ ตั้งแต่มีบิทคอยน์ สกุลเงินดิจิทัลได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นการลงทุนที่ได้ผลตอบแทนดีเยี่ยมที่สุดเมื่อเทียบกับบรรดาหุ้นและสินทรัพย์ต่าง ๆ  และนี่จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมผู้คนนิยมลงทุนกับบิทคอยน์ นอกเหนือจากบิทคอยน์แล้วยังมีสกุลเงินในโลกของคริปโตเคอเรนซีมากกว่า 5,000 สกุลเงิน โดยสกุลอื่น ๆ เหล่านี้เรียกรวมกันว่า อัลท์คอยน์ (Altcoins) ซึ่งย่อมาจาก Alternative Coin

นักขุดเหมืองคริปโตทำอะไรบ้าง

การใช้สกุลเงินคริปโตนั้นจะเหมือนกับเงินสดแต่จะมีการขุดเหมืองเช่นเดียวกับทองคำ การขุดเหมืองนั้นเป็นเพียงขั้นตอนของการพิสูจน์ความถูกต้องของการทำธุรกรรมสกุลเงินคริปโต ผู้คนทั่วโลกโอนเงินเหรียญอิเล็กทรอนิกส์จากกระเป๋าหนึ่งไปสู่อีกกระเป๋าหนึ่ง ในขณะที่นักขุดเหมืองจะใช้กำลังการประมวลผลจากคอมพิวเตอร์ทำการรักษาบล็อกเชนและตรวจสอบความถูกต้องของการทำธุรกรรมดังกล่าว

แล้วคริปโคเคอเรนซี่สามารถแลกเป็นสกุลเงินปกติได้ไหม

เราสามารถแลกคริปโต ไม่ว่าจะเป็นบิทคอยน์ หรือ อัลท์คอยน์ มาเป็นเงินปกติได้ อย่างไรก็ตาม ผู้ให้บริการซื้อขายแลกเปลี่ยนจะต้องได้รับใบอนุญาตอย่างถูกต้องจากประเทศที่ให้บริการก่อน

สรุป

และนี่คือข้อมูลของ Cryptocurrency ที่เรารวบรวมมาให้ทุกท่านได้ไขข้อข้องใจกันนะคะ ว่าสิ่งนี้คืออะไร แล้วเราจะขุดไปทำไม สามารถใช้ทำอะไรได้บ้าง ซึ่งคริปโตก็คือสกุลเงินดิจิทัลประเภทหนึ่ง ที่มีการเข้ารหัส มีราคากลางในการซื้อขายแปรผันตามกลไกตลาด จึงสามารถทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนมูลค่าผ่านอินเทอร์เน็ตได้ อนึ่งการลงทุนทุกชนิดมีความเสี่ยงนะคะ เพราะฉะนั้นควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *