ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา google ได้หันมาให้ความสำคัญกับประสบการณ์ของผู้ใช้งานเว็บไซต์ หรือ User Experiences มากขึ้น และ Core Web Vitals ก็เป็นหนึ่งในปัจจัยในการจัดอันดับที่ google เริ่มนำมาใช้อย่างจริงจัง วันนี้ทีมงาน hatyaiapp เลยต้องมาอัพเดตเทรนด์กันและมาทำความความรู้จักกับCore Web Vitals ว่ามันคืออะไร สำคัญยังไง แล้วเราจะปรับเว็บไซต์ให้ติดอันดับบน google ได้ยังไง

Core Web Vitals คืออะไร มีความสำคัญยังไง

Core Web Vitals

Core Web Vitals คือการวัดมาตรฐานประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์​ หรือ คะแนน UX (User Experiences) โดยเป็นส่วนหนึ่งในการปรับปรุงหน้าเว็บของเรานั่นเองค่ะ โดยCore Web Vitals เป็นหนึ่งในมาตรฐานของ Web Vitals ที่มีอย่างอื่นอีกหลายอย่าง เช่น Mobile Friendly, HTTPS, Safe Browsing

และ google อาจจะจริงจังถึงขั้นที่ว่าจะมี label บน SERPs เลยว่าเว็บไหนผ่านหรือไม่ผ่านCore Web Vitals ค่ะ โดยจะเริ่มใช้Core Web Vitals อย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคม 2021 แน่นอนว่าสำหรับการทำ SEO แล้วเจ้าสิ่งนี้เป็นเรื่องที่เราไม่สนใจไม่ได้เลยค่ะ

ปัจจัยในการวัดผล Core Web Vitals มีอะไรบ้าง

ปัจจุบันนี้ตัวCore Web Vitals ประกอบไปด้วย 3 มาตรวัดที่สำคัญ คือ largest contentful paint, first input delay และ cumulative layout shift ค่ะ

Core Web Vitals

– Largest Contentful Paint (LCP)

คือการดูว่าเว็บเราโหลดเร็วหรือเปล่า โดยโฟกัสไปที่คอนเทนต์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดบนเว็บไซต์ของเราค่ะ เช่นถ้าเว็บเรามีแบนเนอร์ใหญ่ๆ หรือวิดีโออาจจะต้องใช้เวลาโหลดนาน มากกว่าตัวหนังสือ ตรงนี้ก็จะทำให้คะแนน LCP ของเราน้อยลงค่ะ โดยควรใช้เวลาโหลดไม่เกิน 2.5 วินาที ถึงจะถือว่าโอเค

– First Input Delay (FID)

คือตัววัดความ delay หรือความหน่วง ระยะเวลาการตอบโต้ ความกระตุกต่างๆในเว็บเราค่ะ เช่นเวฃาเรากำลังเลื่อน scroll เมาส์แล้วกำลังจะกดปุ่มหรือลิงค์ แต่ปุ่มดันเลื่อนไปโดนอย่างอื่นแทน แบบนี้ถือว่าหน้าเว็บเรากำลัง delay โดยการตอบสนองตรงนี้ ต้องใช้เวลาไม่เกิน 100 มิลิวินาที หรือ 0.1 วินาทีค่ะ

– Cumulative Layout Shift (CLS)

Core Web Vitals

คือการวัดความเร็วของเว็บไซต์ของเรา เวลาที่ผู้ใช้งานทำ action อะไรบางอย่าง เช่น หลังจากกดเมนูแล้วหน้าต่อไปโหลดเร็วไหม หรือกดปุ่มแล้วสามารถตอบสนองได้เร็วไหม เพราะว่าถ้าเรากดอะไรสักอย่างแล้วมันโหลดนาน เราก็คงกดย้ำๆ ซ้ำๆ ใช่ไหมคะว่าที่กดไปเมื่อกี้มันติดหรือเปล่า ทาง Google เลยเอามาเป็นปัจจัยในการจัดอันดับด้วยค่ะ

สรุป

นี่ก็เป็นเทรนด์ในการทำ SEO และตัวชี้วัดตัวใหม่จาก google ที่เรานำมาฝากทุกคน เพื่อนำไปปรับปรุงหน้าเว็บเพื่อให้เว็บของเราได้คะแนนและติดอันดับของ google กันนะคะ โดยในปี 2021 นี้คงเป็นปีที่ Web Performance น่าจะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นกว่าเดิม มากๆในการทำ SEO ค่ะ

คำถามที่พบบ่อย?

วิธีเช็ค Core Web Vitals ทำอย่างไร?

ท่านสามารถเช็ค Core Web Vitals แบบฟรีๆ สามารถทำได้สองวิธีค่ะ ซึ่งก็คือการเช็กด้วย Google PageSpeed Insights และ Google Search Console ค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *