นาทีนี้ก็ต้องยอมรับเลยนะคะว่า แอปพลิเคชัน clubhouse เนี่ย เป็นแอพพลิเคชั่นที่กำลังมาแรงมากในประเทศไทย แต่ใครที่กำลังสงสัยว่าclubhouse ที่คนอื่นๆพูดถึงกันนั้นคืออะไร ทำไมมันถึงฮิต แล้วทำไมทุกคนต่างก็เรียกร้องขอให้ช่วย invites ให้หน่อย วันนี้ทีมงาน hatyaiapp มีคำตอบมาให้ทุกคนกันค่ะ

Clubhouse คืออะไร? ทำไมถึงฮิต

clubhouse

แอพ clubhouse จะคล้ายๆกับ podcast โดนแอพนี้จะใช้แค่เสียงไม่มีรูปภาพ วิดีโอ หรือตัวอักษร แต่แตกต่างกันโดยที่clubhouse นั้นคนในห้องสามารถโต้ตอบกันไปมาได้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าใครในห้องจะพูดขึ้นมาก็ได้ แต่ต้องได้รับการอนุญาตจากเจ้าของห้องก่อนเสมอ ซึ่งเจ้าของห้องจะเป็นผู้ดูแล ว่าใครสามารถพูดได้ หรือพูดไม่ได้ โดย 1 ห้องสามารถมีผู้จัดการห้องได้มากกว่า 1 คน แถมคอนเทนต์ในแอพก็ค่อนข้างจะมีหลากหลาย

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของclubhouse คือเป็นการสนทนารูปแบบเรียลไทม์ ไม่สามารถย้อนกลับมาฟังซ้ำได้ และไม่มีการบันทึกเก็บไว้ นี่อาจจะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้หลายๆคนอยากเข้าร่วมclubhouse เพราะไม่อยากพลาดอะไรไป โดยในแัจจุบันนี้clubhouse ยังสามารถใช้ได้เพียงในระบบปฏิบัติการ ios 13.0 ขึ้นไปเท่านั้น และใครอยากจะใช้ก็ไม่ใช่ว่าสมัครแล้วจะสามารถใช้ได้เลยนะคะ ต้องได้รับการ invite จากสมาชิกในคลับเฮาส์ก่อนค่ะ

วิธีการสมัคร Clubhouse

clubhouse

ส่วนวิธีการสมัครก็ไม่ยุ่งยากเลยค่ะ ใช้เพียงแค่เบอร์โทรศัพท์ แลพหมายเลข IPO ที่จะส่งมาเป็นข้อความในโทรศัพท์ และรอให้เพื่อนๆที่เป็นสมาชิก invite เข้าไปเท่านั้นเองค่ะ

แล้วทำไม clubhouse ถึงฮิตเพียงชั่วข้ามคืน

สิ่งนี้มันเกิดขึ้นหลัง Elon Musk ซีอีโอของ Tesla และ SpaceX โพสต์ในทวิตเตอร์ว่าจะจัดทอล์คใน Clubhouse เรื่องความใฝ่ฝันของเขาที่อยากย้ายไปใช้ชีวิตอยู่ที่ดาวอังคาร ทำให้ในวันนั้นมีคนเสนอขาย invite ด้วยราคาสูงถึง 100 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 3,000 บาท)

สรุป

ถึงแม้ตัวแอพพลิเคชั่นเองจะมีความยุ่งยากในการสมัครเข้าใช้งานไปหน่อย แต่ก็ทำให้การเข้าร่วมการสนทนาผ่านแอพนั้นมีความเป็นส่วนตัวและปลอดภัยมากขึ้น อย่างไรก็ตามแอพนี้ก็ยังคงมีช่องโหว่และถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงมาตรการในการควบคุมห้องแชท และการตรวจสอบการแชร์ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง อย่างไรก็ตามผู้ใช้ก็ควรจะใช้วิจารณญาณในการฟังข้อมูลข่าวสารต่างๆด้วยค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *