แอปแชทสำหรับ Instagram ในปัจจุบันอินสตาแกรมเป็นแอปที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะเป็นแอปไว้สำหรับโพสต์รูปภาพ แต่งรูปลงสตอรี่ อัพสเตตัสต่างๆ เรียกได้ว่าเป็นแอปที่คนนิยมและรู้จักกันมากที่สุดแอปนึง นอกจากผู้ใช้ตะลงรูป ลงข้อมูล อัพสเตตัสแล้ว ผู้ใช้ยังสามารถส่งข้อความผ่านแอปตัวนี้ได้อีกด้วย บอกได้เลยว่าแอปตัวนี้เป็นแอปที่คุ้มค่ามากๆ สามารถใช้ได้หลากหลาย และเข้าถึงผู้ใช้ได้อย่างง่ายดาย แต่อย่างไรก็ดีความเป็นส่วนตัวของแอปตัวนี้ อาจจะยังทำได้ไม่ดีมากนัก ดังนั้นทางอินสตาแกรม จึงได้พัฒนาแอปตัวใหม่ที่สามารถทำได้ดีกว่านี้ในเรื่องความเป็นส่วนตัว โดนชื่อว่าแอป Threads

แอปพลิเคชันแชทบน Instagram

เป็นแอปที่ถูกพัฒนาโดยเฟสบุ๊คที่ร่วมมือกับอินสตาแกรม ในการพัฒนาแอปตัวนี้ เพื่อจะไล่ตามแอปแชทดีๆอย่าง Snapchat ให้ทัน จึงจะต้องสร้างแอปที่มีความปลอดภัย และเป็นส่วนตัวให้มากทีสุด Threads จึงถูกออกแบบมาให้สามารถใช้งานร่วมกันกับ Instagram ได้ เพื่อให้สามารถแชร์ข้อมูลต่างๆ กับลิสต์รายการเพื่อสนิทบนอินสตาแกรมได้ ซึ่งวันนี้ทาง “หาดใหญ่แอป” จะมาพูดถึงคุณสมบัติของแอป Threads โดยคร่าวๆ ว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง

ซึ่งถ้าย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ ทางเฟสบุ๊คเคยได้มีแผน ที่จะทำการรวมการสนทนาระหว่าง Instagram , Facebook และ WhatsApp เข้าด้วยกันเเละเพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น ก่อนหน้านี้ก็เคยพยายามแยก Direct Message ในอินสตาแกรม ออกมาแล้ว แต่ก็ล้มเหลวไป แผนการรวมกันของทั้ง 3 จึงต้องยกเลิกไปในที่สุด ทำให้เราไม่มีโอกาสได้เห็นแอปแชทแบบพิเศษ ที่เป็นการร่วมมือของแอปใหญ่ทั้ง 3 แต่ล่าสุดสายข่าวต่างประเทศรายงานว่า ค่ายแอปทั้ง 2 อย่าง Facebook และ Instagram มีการแอบซุ่มพัฒนาแอปแชทตัวใหม่ที่จะมีประสิทธิภาพมากกว่าแอปแชทใดๆ เป็นแอปแชทที่มีความคล้าย แอปแชทอย่าง Snapchat แต่แอปของทางเฟสบุ๊คที่กำลังพัฒนาจะมีคุณสมบัติที่ดีกว่า

เหตุผลในการพัฒนาแอป Threads คือ เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างผู้ใช้กับเพื่อสนิทที่สามารถส่งข้อความ แชร์สถานะ แชร์ข้อมูล ตำแหน่งเรียลไทม์ แชร์แบตเตอรี่ และข้อมูลอื่นๆได้ และต้องบอกว่าแอปตัวนี้จะมีความปลอดภัยสูงกว่าแอปตัวอื่นๆ ดังนั้นผู้ใช้หมดปัญหากังวลเรื่องความปลอดภัยได้เลย ซึ่งแอปตัวนี้จะเป็นแอปแยกออกมา ไม่ไปฝังอยู่ในแอปของเฟสบุ๊ค หรือแอปของอินสตาแกรม เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งานของผู้ใช้

หน้าตาของแอป Threads มีการคาดการกันมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่บอกว่ามันจะเป็นแอปที่หน้าตาดูทันสมัยมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา บางส่วนก็บอกว่ามันก็คงหน้าตาคล้ายๆกับแอปแชทอื่นๆ ไม่แตกต่างกันมาก โดยมีข้อมุลออกมาเปิดเผยว่าแอปตัวนี้จะมีหน้าตาคล้ายๆกับ Direc Message ใน Instagram แต่ข้อมูลดังกล่าวก็ยังไม่ได้รับการยืนยัน ต้องมาดูกันอีกว่าหน้าตาของเจ้าแอปแชทตัวนี้จะเป็นอย่างไร

การทดสอบแอป Threads ได้มีกาทดสอบแอปตัวนี้หลายครั้ง และสื่อบางสื่อได้มีโอกาสทดสอบเจ้าแอปตัวนี้กันบ้างแล้ว แต่ก็ยังไม่มีภาพออกมาให้ดูมากนัก ว่าหน้าตาเป็นอย่างไร หรือทำอะไรได้บ้าง มีเพียงแค่ภาพวาดกราฟฟิกจากทาง The verge ที่ออกมาเปิดเผยข้อมูลให้เห้นกัน ซึ่งตามที่คาดการเอาไว้ว่า แอปตัวนี้น่าจะมีประสิทธิภาพพอตัว และคงมีความปลอดภัยเป็ยอย่างมาก เมื่อเทียบกับเเอปแชทตัวอื่นๆ

ด้านฟีเจอร์ของแอปตัวนี้ เรียกได้ว่าน่าสนใจมาก ซึ่งแอปตัวนี้ไม่ใช่แอปไว้สำหรับแชทธรรมดาๆ แต่มีลูกเล่นมากมายที่พร้อมจะให้ผู้ใช้ได้สัมผัสกัน โดยผู้ใช้สามารแชร์สถานะของตัวเอง ไปยังเพื่อสนิทได้ในรายการที่กำหนดไว้ ไม่ว่าจะเป็นการแชร์ความเร็ว โลเคชั่น การเคลื่อนไหว หรือแม้กะทั่งแบตเตอรี่ โดยแอปตัวนี้อาจจะไม่ได้แชร์โลเคชั่นแบบเรียลไทม์มากนัก แต่รูปแบบการแชร์โลเคชั่น แบบ On the move หรือ กำลังเดินทาง ซึ่งผู้ใช้จะสามารถแชร์สถานะของตัวเองได้ โดยที่ไม่จำเป็นจะต้องตั้งค่าอัตโนมัติเสมอไป บอกได้เลยว่าแอปตัวนี้มีฟีเจอร์ที่น่าสนใจมาก อาจจะเป็นแอปแชทที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมาเลยก็ได้

แต่ฟีเจอร์ที่สำคัญ และจำเป็นสำหรับแอปตัวนี้ไม่ใช่การแชร์ข้อมูล สถานะต่างๆ แต่ฟีเจอรืที่จำเป็นและเป็นแกนหลักของแอพตัวนี้ คือการแชทการส่งข้อความที่เป็นฟีเจอร์หลักของแอปแชททั่วๆไป ซึ่งข้อความทั้งหมดจะถูกแสดงผลอยู่บนฟีดกลาง ซึ่งรูปโปไฟล์ของเพื่อนๆของเราจะมีจุดสีเขียวเพื่อเป็นการบบอกว่า เพื่อนของเรากำลังออนไลน์อยู่ในขณะนี้ นอกจากจะส่งข้อความได้แล้ว เรายังสามารถดูสตอรี่บนอินสตาแกรม ผ่านทางแอป Threads ได้อีกด้วย ซึ่งเราไม่จำเป็นต้องเข้าอินสตาแกรมเพื่อดูสตอรี่อีกต่อไป ซึ่งข้อมูลของแอป ยังออกมาเปิดเผยไม่หมด ต้องรอดูว่าจะมีประกาศอีกทีตอนไหน

 

ขอขอบคุณข้อมูล : phonearena

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *