ปัจจุบันนี้ ธุรกิจร้านอาหาร นอกจากจะแข่งขันกันเรื่องรสชาติอาหาร ความแปลกใหม่ และบรรยากาศร้านแล้ว ความ High Technology ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่แม้จะดูห่างไกลจากรสชาติ กลิ่น ของอาหาร แต่ก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้ร้านของอาหารนั้นดูทันสมัย สามารถดึงดูดลูกค้าได้ และถ้าเป็นผลตอบรับดี ระบบการจัดการร้านก็ยิ่งดีทำอะไรได้ง่ายขึ้น

หลายคนคงสงสัยว่า POS คืออะไร POS คือ ระบบการจัดการร้านอาหาร ย่อมาจาก Point Of Sale เป็นอีกระบบที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนี้ มันก็คือ ระบบขายหน้าร้าน ที่มีหน้าที่คิดเงิน เก็บข้อมูลสินค้า คำนวนราคาสินค้า หรือแม่แต่กระทั่งสต๊อคของ ก็สามารถทำได้จบในเครื่องเดียว มีความแม่นยำและรวดเร็ว ถ้ายังนึกไม่ออกห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ บริเวณแคชเชียร์ที่เราไปจ่ายเงิน ก็ใช้ระบบ POS ในการคิดเงินและเก็บข้อมูลสินค้าเหมือนกัน

หลายคนอาจจะมองเป็นเรื่องที่ไกลตัว แต่ POS สมัยนี้ก็มีอยู่ในรูปแบบของแอปพลิเคชัน ซึ่ง Hatyai Application ขอแนะนำ 5 แอปพลิเคชั่น POS สุดเจ๋งรับรองเลยว่าหากร้านอาหารใดได้ใช้แอปพลิเคชั่นทั้ง 5 นี้ระบบในร้านอาหารของคุณจะต้องไหลหลื่น ไปดูชมกันเลย

แอปพลิเคชัด POS จัดการร้านอาหาร

1.Ocha Pos

Ocha Pos เป็นแอปพลิเคชั่นจัดการร้านอาหาร สั่งการผ่านทาง Tablet ใช้งานง่าย สะดวก มีประสิทธิภาพและแม่นยำ คุณสมบัติหลักๆก็คือใช้รับออเดอร์ คิดเงิน จัดการสต๊อก จัดการพนักงาน แอปพลิเคชั่นนี้สามารถดูความเคลื่อนไหวของสต๊อกได้แบบ real-time และแจ้งเตือนเวลาสต๊อกสินค้าใกล้จะหมด มีสรุปยอดขายให้อย่างละเอียด บอกได้ว่าช่วงวันและเวลาที่ขายดี เมนูตัวไหนขายดี และที่สำคัญสามารถเข้าถึงข้อมูลจากที่ไหนก็ได้ผ่าน tablet ของคุณ แถมยังเป็นแอปพลิเคชั่นที่ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายอีกด้วย ถือว่าคุ้มค่ามากๆ

2.Niceloop

Niceloop แอปพลิเคชั่น POS ของคนไทย สามารถแสดงรายการสินค้า เช็คบิลได้อย่างรวดเร็ว ใส่ส่วนลดได้ ดูประวัติการสั่งย้อนหลังของโต๊ะนั้นๆ ได้ รวมทั้งสามารถแยกรายการอาหารไปที่ครัว รายการเครื่องดื่มไปที่บาร์น้ำได้ จุดสำคัญของแอปพลิเคชั่นนี้ คือ สามารถแสดงสถิติการขายและสามารถวิเคราะห์ข้อมูลด้วยกราฟที่เข้าใจง่าย และสามารถสร้าง Account แยกเป็น ผู้จัดการ พนักงานแคชเชียร์ โดยควบคุมสิทธิ์การใช้งานของผู้ใช้ได้ จ่ายเป็นค่าบริการรายเดือน 590, 890 และ 1,390 บาท

3.FoodStory

FoodStory แอปพลิเคชั่น POS จัดการร้านอาหารที่มีความปลอดภัย หากจะทำการใช้งานจะต้องกรอกรหัสเพื่อเข้าไปในระบบ จึงจะสามารถใช้งานได้ สามารถสั่งงานจาก Tablet การใช้งานสะดวกแม่นยำ จัดการร้านอาหารได้ในระดับที่ดี สามารถสั่งอาหาร เก็บเงิน ทำสต๊อกอาหาร และมีระบบจัดการพนักงาน ทำได้หลายสาขา สำหรับจุดเด่นในแอปฯนี้คือ Table Layout แบบจำลองร้านค้า ให้ผู้ใช้สามารถออกแบบผังร้านได้ และสามารถให้ลูกค้าจองคิวผ่านแอปพลิเคชั่นได้ ในส่วนของค่าใช้จ่ายก็จะเป็นแบบรายเดือนและรายปี ราคาก็แตกต่างกันไป

4.FOURLEAF

FOURLEAF เป็นแอปพลิเคชั่นระบบ POS ที่มีมาให้ครบชุด เชื่อมต่อได้ง่าย แอปพลิเคชั่นนี้ข้อดีนอกจากจะช่วยจัดการระบบร้านอาหารแล้ว จุดเด่นของแอปพลิเคชั่นนี้คือสามารถใส่ข้อมูลของร้านอาหารเท่าไหร่ก็ได้ รูปจะใส่กี่รูปก็ได้ เรียกได้ว่าใครที่มีร้านอาหารที่เมนูค่อนข้างเยอะและมีรูปเมนูที่สวยๆหลายรูป ก็น่าจะเหมาะกับแอปพลิเคชั่นนี้ ในส่วนของค่าบริการรายเดือน ก็จ่ายตามปริมาณที่ใช้ไป หากใครเน้นรูปเยอะๆ แนะนำแอปฯนี้เลย

5.Food Solution

Food Solution เป็นแอปพลิเคชั่น POS น้องใหม่ที่รวม 4 บริษัทเข้าด้วยกัน สามารถจัดการร้านอาหารได้ ทั้งสั่งอาหาร เช็คบิล สต๊อกอาหาร โดยความพิเศษของแอปพลิเคชั่นนี้ลูกค้าของธนาคารกสิกรไทยสามารถจ่ายค่าอาหารโดยบัตรเครดิตหรือเดบิตของธนาคารกสิกรไทยได้ Food Solution ขายแพคเกจควบคู่กับอินเทอร์เน็ตของเครือข่ายเอไอเอสและโปรแกรมบัญชีอย่าง Flow Account โดยมีแพคเกจเริ่มต้นที่ 1,779 บาทต่อเดือน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก appdisqus.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *