เนื่องด้วยทุกวันนี้เทรนต์สุขภาพกำลังมาแรง มีคนหันมารักสุขภาพมากขึ้น ทำให้มีแอปพลิเคชันเพื่อสุขภาพเกิดขึ้นมากมาย เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้งาน และช่วยดูแลสุขภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย วันนี้เราจะนำเสนอแอปพลิเคชันที่มีจุดเด่นต่างๆ มาให้ผู้ใช้ได้เลือกกัน

แอปพลิเคชันที่คนรักสุขภาพต้องไม่พลาด!

สาย track แคลอรี่

สำหรับคนที่ต้องการกำจัดแคลอรี่ส่วนเกินและช่วยฟิตหุ่นให้ดูกระชับสวยเป๊ะมากขึ้น โดยจะเน้นไปที่การควบคุมอาหารและการนับแคลอรีเป็นหลัก มีแอพฯที่น่าสนใจดังนี้

1. Calorie Counter by FatSecret

Cover art

 Calorie Counter by FatSecret- screenshot thumbnail     Calorie Counter by FatSecret- screenshot thumbnail     Calorie Counter by FatSecret- screenshot thumbnail

แอปฯ เพื่อสุขภาพที่มีฟังก์ชันการควบคุมการออกกำลังกาย ติดตามการรับประทานอาหาร ช่วยวางแผนการลดน้ำหนักและติดตามผลอย่างต่อเนื่อง จึงสามารถช่วยผู้ใช้งานในการลดน้ำหนักและดูแลสุขภาพได้เป็นอย่างดีซึ่งจุดเด่นของแอพพลิเคชั่นตัวนี้ คือ

  • นับแคลอรีของอาหารที่ทานในแต่ละมื้อ แต่ละวัน ทำให้ทราบว่าในหนึ่งวันได้รับปริมาณแคลอรีมากเท่าไหร่และอยู่ในระดับที่เหมาะสมหรือไม่
  •  กำหนดการออกกำลังกายในแต่ละวันโดยคำนวณจากแคลอรีที่ได้รับในวันนั้นๆ เพื่อให้เกิดความสมดุลที่สุด
  •  วางแผนการทานอาหารและแคลอรีที่ควรได้รับในแต่ละวันสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักพร้อมติดตามผลการเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักด้วย
  •  มีการจัดหมวดหมู่อย่างเป็นระเบียบ จึงทำให้ง่ายต่อการใช้งานและมีการสรุปผลที่เข้าใจง่าย

2. Diet Point Weight Loss

Cover art

 Diet Point · Weight Loss- screenshot thumbnail    Diet Point · Weight Loss- screenshot thumbnail    Diet Point · Weight Loss- screenshot thumbnail

แอปพลิเคชันสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก โดยภายในแอปฯ จะมีแผนการควบคุมน้ำหนักที่หลากหลาย สามารถเลือกแบบแผนที่ชอบได้ตามสะดวกซึ่งแต่ละแผนนั้นก็จะมีรายการอาหารที่จัดขึ้นมาอย่างเหมาะสม นอกจากนี้ยังมีการคำนวณแคลอรีไว้อย่างเสร็จสรรพ เพียงแค่คุณมีวินัยในตนเองและสามารถทานอาหารตามรายการที่แอปฯ ได้กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด ก็จะทำให้การลดน้ำหนักของคุณประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอนอีกทั้งยังสามารถคำนวณออกมาคร่าวๆ ได้อีกด้วยว่าภายในระยะเวลาที่กำหนดจะสามารถลดน้ำหนักได้เท่าไหร่จึงสามารถสร้างแรงจูงใจในการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

3. สูตรลดความอ้วน วิธีลดน้ำหนัก

ภาพหน้าจอของ iPhone 1   แอปพลิเคชันที่รวบรวมสูตรลดความอ้วนไว้มากมาย โดยแต่ละสูตรก็ได้รับการการันตีแล้วว่าให้ผลลัพธ์ดีจริง แถมลดได้ทุกสัดส่วนไม่ว่าจะเป็นหน้าท้อง ต้นแขน ต้นขาหรือสะโพกอีกด้วย นอกจากนี้ก็มีฟังก์ชั่นการคำนวณดัชนีมวลกายที่ทำให้ทราบว่าตนเองอ้วนมากแค่ไหนหรือแค่อยู่ในระดับท้วมอย่างไรก็ตามแอพเพื่อสุขภาพดีๆ แอปฯ นี้ไม่ทำให้คนอยากมีหุ่นสวยผิดหวังแน่นอน

สายวิ่ง/ออกกำลังกาย

แอปพลิเคชันแนะนำสำหรับคนที่ชอบออกกำลังกาย ชอบวิ่ง ชอบเข้าฟิตเนส ควรจะมีติดมือถือไว้ เพราะมันช่วยให้การออกกำลังกายและการวิ่งเป็นเรื่องสนุกมากขึ้น แถมยังให้คำแนะนำในการออกกำลังกายได้อย่างเหมาะสมโดยมีแอพที่น่าสนใจดังนี้

1. 7 Minutes

iPhone Screenshot 1 iPhone Screenshot 2  iPhone Screenshot 3

แอพพลิเคชั่นเพื่อการออกกำลังกาย สำหรับผู้ที่มีเวลาออกกำลังกายน้อยซึ่งจะใช้เวลาออกกำลังกายแค่ 7 นาทีต่อวันเท่านั้น แต่ให้ผลลัพธ์ที่น่าทึ่งสุดๆเพราะท่าออกกำลังกายแต่ละท่าล้วนเป็นท่าที่มีความหนักหน่วงสามารถเผาผลาญไขมันในร่างกายได้เป็นอย่างดี เพียงทำเป็นประจำทุกวันรูปร่างจะกลับมาผอมเพรียวดั่งใจต้องการแน่นอน นอกจากนี้ App ก็สามารถใช้งานได้ง่ายไม่ยุ่งยากและมีเสียงช่วยแนะนำระหว่างการออกกำลังกายอีกด้วย

2. Nike+ Running

Cover art

 Nike+ Run Club- screenshot thumbnail    Nike+ Run Club- screenshot thumbnail    Nike+ Run Club- screenshot thumbnail

แอปพลิเคชันที่นักวิ่งส่วนใหญ่ให้ความนิยมเป็นอย่างมาก ภายในแอปฯ จะมี Tracking GPS ที่ทำหน้าที่บันทึกการวิ่ง มีระบบ Community ที่สามารถติดตามการวิ่งของเพื่อนๆ ได้ และมี Nike+ Coach ที่เป็นระบบเทรนเนอร์ส่วนตัว ที่จะช่วยแนะนำโปรแกรมการวิ่งต่างๆที่เหมาะกับตัวผู้ใช้งานเอง แถมสามารถสร้าง Challenges ที่จะชวนเพื่อนๆมาร่วมเล่นเพื่อความสนุกได้อีกด้วย เป็นแอพที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

สายดู performance

แอพฯเพื่อสุขภาพ เน้นการดูการหาข้อมูลเพื่อตรวจเช็คสุขภาพของตนเองเป็นหลักดังตัวอย่างแอพฯ ต่อไปนี้

1. Cardiograph

Cover art

 Cardiograph - Heart Rate Meter- screenshot thumbnail    Cardiograph - Heart Rate Meter- screenshot thumbnail    Cardiograph - Heart Rate Meter- screenshot thumbnail

แอปพลิเคชันที่จะช่วยตรวจสอบการเต้นของหัวใจและสามารถนำมาเปรียบเทียบกันได้ในแต่ละช่วงเวลา ทำให้ทราบว่าอัตราการเต้นของหัวใจเป็นปกติหรือไม่ซึ่งแอพพลิเคชั่นนี้ก็มีความแม่นยำสูงมากทีเดียวหรือหากใครที่ไม่มั่นใจว่าการเต้นของหัวใจตนเองถือว่าอยู่ในระดับที่ปกติหรือเป็นอันตราย ก็สามารถนำผลการเปรียบเทียบอัตราการเต้นแต่ละครั้ง ไปปรึกษาแพทย์เพื่อให้แพทย์วินิจฉัยจากผลดังกล่าวได้อีกด้วย

2. iTriage

Cover art

 iTriage Health- screenshot thumbnail    iTriage Health- screenshot thumbnail    iTriage Health- screenshot thumbnail

แอปพลิเคชัน ที่ให้ข้อมูลและความรู้เกี่ยวกับอาการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นซึ่งจะบอกว่าอาการเจ็บป่วยดังกล่าวเสี่ยงเป็นโรคอะไรได้บ้าง วิธีการรักษามีกี่วิธีพร้อมแนะนำสถานที่ตรวจรักษาโรคที่ใกล้ที่สุด ที่สำคัญคือ iTriageมีฐานข้อมูลเกี่ยวกับโรคมากถึง 1,000แบบเลยทีเดียวและมีความแม่นยำในการวินิจฉัยโรคสูงมาก จึงเป็น Appที่ควรโหลดมาติดมือถือไว้ รับรองว่าคุ้มค่ากับการใช้งานแน่นอน

3. FITSTAR PERSONAL TRAINER

Cover art

 Fitstar Personal Trainer- screenshot thumbnail    Fitstar Personal Trainer- screenshot thumbnail   Fitstar Personal Trainer- screenshot thumbnail

แอปพลิเคชันใหม่จาก Fitbit ที่รวมท่าออกกำลังกายไว้มากกว่า 100 ท่า คุณสามารถดูและออกกำลังกายตามได้อย่างง่ายดายและสามารถแนะนำรูปแบบการออกกำลังกายที่เหมาะสมให้กับผู้ใช้งานได้อีกด้วยเป็นแอปฯที่น่าสนใจและให้ผลลัพธ์ที่ดีต่อสุขภาพได้มากทีเดียว

สายอาหารเพื่อสุขภาพ

สำหรับสายคลีน หลงใหลในการรับประทานอาหารสุขภาพ แอปพลิเคชันที่รวบรวมเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ พร้อมวิธีการทำอย่างเสร็จสรรพให้สามารถทำตามได้อย่างง่ายดายเหมาะกับคนที่ชอบทำอาหารและอยากทำเมนูสุขภาพเป็นที่สุดโดยมีแอพฯที่อยากแนะนำคือ

Foodily Recipes

เป็นแอปพลิเคชันที่รวบรวมอาหารดี มีประโยชน์ พร้อมวิธีการทำที่จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถปรุงอาหารเหล่านี้ได้เอง โดยไม่ต้องไปหาซื้อทานที่ไหนแถมการันตีรสชาติความอร่อยด้วยสูตรลับจากตำราเด็ดของเหล่าเชฟชื่อดังทั่วโลก นอกจากนี้เมื่อปรุงอาหารเรียบร้อยแล้ว Foodily Recipesก็มีฟังก์ชั่นที่สามารถถ่ายรูปอาหารและแชร์ผ่านแอพฯ ได้อีกด้วยแอปฯ เพื่อสุขภาพดีๆ มีประโยชน์แบบนี้ ใครที่ชอบทำอาหารขอบอกเลยว่าห้ามพลาดแถมแต่ละเมนูก็เป็นเมนูที่คัดสรรมาเพื่อสุขภาพโดยเฉพาะไม่ทำให้อ้วนและไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก honestdocs.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *