หาคุณกำลังทำธุรกิจเกี่ยวกับการส่งออกไปยังประเทศจีน ประเทศมหาอำนาจที่มีอิทธิพลทางเศรษฐกิจในปัจจุบันเป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นประเทศที่มีบางแอปพลิเคชัน ต่อให้เป็นที่นิยมกันทั่วโลก ก็ไม่สามารถใช้งานได้ในประเทศจีน ทำให้พฤติกรรมบนโลกออนไลน์และของชาวจีนแตกต่างจากคนทั่วโลก สำหรับนักธุรกิจหรือเจ้าของกิจการที่อยากจะขยายธุรกิจของคุณไปยังประเทศจีน วันนี้ ทำเว็บหาดใหญ่ Hatyai Application มีแอปพลิเคชัน ที่จะช่วยให้การติดต่อธุรกิจของคุณง่ายขึ้น จะมีอะไรบ้างไปดูเลยค่ะ

แอปพลิเคชันที่พลาดไม่ได้สำหรับนักธุรกิจ นำเข้า-ส่งออกจีน

1. WeChat

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ we chat

แอปพลิเคชัน WeChat เป็นแอปพลิเตชันที่ใช้ในการสื่อสารไม่ว่าจะเป็นในประเทศหรือข้ามประเทศ ถ้าพูดถึงประเทศไทย แอปพลิเคชันที่เป็นที่นิยมใช้ก็คือ LINE แต่สำหรับชาวจีน พวกเขา ใช้ WeChat เป็นแอปพลิเคชันหลักในการสื่อสาร แถมยังมีบริการ WeChat Pay ที่ใช้สำหรับการรับ-จ่ายเงิน ทำให้การซื้อขายกับลูกค้าคนจีนสะดวกรวดเร็วมากขึ้น

2. Alipay

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Alipay

ถ้าพูดถึงการซื้อของบนเว็บไซต์ต่างประเทศอย่าง E-bay หรือ Amazon แล้ว ไม่มีสายช้อปปิ้งคนไหนที่จะไม่รู้จัก paypal แต่ถ้าหากพูดถึงแอปพลิเคชั่นที่ใช้ในการจ่ายเงินสำหรับคนจีนแล้ว ก็ต้องพูดถึง Alipay ซึ่งถูกก่อตั้งขึ้นโดยบริษัทในเครือ Alibaba ซึ่งข้อดีของAlipay นั้นก็คือ สำหรับเจ้าของธุรกิจที่เปิดบัญชีกับเวบไซต์ Taobao หรือ Alibaba จะผูกบัญชีกับ Alipay ได้เลยสามารถโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารในประเทศไทยได้ และที่สำคัญไม่มีค่าธรรมเนียมจุกจิกให้กวนใจ

3. Alibaba / Taobao / Tmall / 1688.com

Alubaba แอปต้องรู้ ส่งออกจีน
หลายคนคงจะรู้จักหรือเคยได้ยินชื่อ เวบไซต์หรือแอปพลิเคชั่นเหล่านี้กันมาบ้างแล้ว แอปฯหรือเวบไซต์ทั้ง 4 ตัวนี้เป็นธุรกิจอีคอมเมิร์ซในเครือของ Alibaba Group ซึ่งมีลักษณะตลาดที่แตกต่างกัน ดังนี้

Taobao – เหมาะสำหรับธุรกิจขนาดเล็กหรือ ธุรกิจราย่อยที่ต้องการขายของให้กับชาวจีน

Tmall – เหมาะสำหรับธุรกิจขนาดกลางหรือใหญ่ที่มีชื่อเสียงในระดับหนึ่งที่ต้องการเข้ามาขาย สินค้าให้กับชาวจีน

1688.com – เหมาะสำหรับธุรกิจขนาดใหญ่ การค้าขายแบบส่ง ให้กับตลาดในประเทศจีน

Alibaba – เหมาะสำหรับธุรกิจขนาดใหญ่ ให้คนทุกประเทศสามารถค้าขายแบบส่งได้จากทุกมุมโลก

เลือกใช้แต่ละเวบไซต์ให้เหมาะกับธุรกิจของคุณก็จะยิ่งทำให้กิจการของคุณสามารถเติบได้เร็วขึ้น

4. Little Redbook (Xiao Hong Shu)

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ แอป Little Redbook (Xiao Hong Shu)

แอปพลิเคชั่นน้องใหม่ที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน เพราะเป็น Platform เพื่อขายสินค้าออนไลน์กลุ่มความงามและแฟชั่น และยังมีพื้นที่เพื่อให้สาวๆสามารถมาแบ่งปันข้อมูลหรือรีวิวสินค้า หรือแม้กระทั่งจะเปิดบล็อกเป็นของตัวเองในแอปฯก็ยังทำได้ ทำให้ Little Redbook กลายเป็น Community ใหม่สำหรับกลุ่มคนรุ่นใหม่ (Gen Y) ที่มีความต้องการในการบริโภคสินค้าที่มีคุณภาพ และมีการเติบโตอย่างก้าวกระโดด และน่าจะเป็นโอกาสที่ดีถ้าหากว่าธุรกิจของคุณสามารถเติบโตไปพร้อมๆกับ Little Redbook ได้

5. Baidu

เมื่อพูดถึงเวบไซต์ search engine อันดับ 1 ของโลกก็คงต้องเป็นชื่อของ Google แต่ถ้าหากพูดถึง search engine อันดับ 1 ของประเทศจีนก็ต้องยกให้กับ Baidu ซึ่งก็เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าการทำการตลาดบนโลกออนไลน์นั้นเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คนสามารถเข้าถึงร้านค้าหรือสินค้าของคุณได้มากขึ้น ซึ่งถ้าหากว่าคุณสามารถทำการตลาดได้อย่างตรงจุด ก็อาจจะทำให้ธุรกิจคุณเติบโตจนขยายกิจการไม่ทันเลยทีเดียว

เทคโนโลยีในปัจจุบันทำให้เราสามารถติดต่อสื่อสารกับต่างชาติได้สะดวกแล้วก็รวดเร็วมากขึ้น แต่ว่าปัจจัยของการทำธุรกิจหรือการขยายกิจการก็ยังมีส่วนอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งเรื่องการขนส่ง แรงงาน และเงินทุนหมุนเวียน สำหรับใครที่กำลังมองหาสินเชื่อเพื่อขยายกิจการ สามารถตรวจสอบคุณสมบัติและสมัครได้ที่นี่ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก peerpower.co.th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *