ตลาดบ้านเป็นตลาดที่ใหญ่มาก เพราะมีกว่า 25 ล้านครัวเรือนทั่วประเทศ เมื่อทุกคนมีบ้าน ก็ย่อมเจอกับปัญหาเรื่องบ้าน แต่นั่นยังไม่ใช่ปัญหาใหญ่เมื่อเทียบกับคุณภาพ ความน่าเชื่อถือ และความน่าไว้วางใจของช่าง นี่จึงเป็นจุดตั้งต้นที่ Fixzy นำมาเป็นโจทย์ในการแก้ไขปัญหาเรื่องบ้าน กระทั่งนำมาพัฒนาเป็นแอพพลิเคชั่นเรียกช่างซ่อมครบเครื่องเรื่องบ้านเจ้าแรกในตลาดบ้านเรา

เปิดตัว Application Fixzy แอปเรียกช่าง

รัชวุฒิ พิชยาพันธ์ ซีอีโอ และ Co-Founder บริษัท ฟิกซิ จำกัด กล่าวว่า ก่อนเปิดตัวแอพพลิเคชั่น Fixzy บริษัทได้ทำการวิจัยเป็นเวลากว่า 6 เดือนเพื่อสำรวจตลาด และก็ค้นพบว่าปัญหาการหาซ่อมบ้าน ไม่ได้มาจากการที่ยูสเซอร์หาช่างไม่ได้ แต่อยู่ที่คุณภาพ และความน่าเชื่อถือของช่างมากกว่า บริษัทจึงหาทางแก้ปัญหาดังกล่าวด้วยการสร้างแอพพลิเคชั่นที่รวบรวมรายชื่อช่างที่มีคุณภาพในประเภทงานต่างๆ พร้อมรับประกันงานซ่อม

เมื่อปัญหาสำคัญอยู่ที่คุณภาพช่าง ปีแรกจึงเป็นปีที่ Fixzy ทำงานอย่างหนัก เพื่อหาทูลส์ในการคัดกรอง โดยเริ่มต้นจากการหาช่างในพื้นที่ต่างๆ และส่วนหนึ่งมาจากการสมัครผ่านออนไลน์เพื่ออธิบายคอนเซ็ปต์ของ Fixzy ที่ตั้งใจจะเป็นศูนย์กลางในการเรียกช่างซ่อมบ้าน จากนั้น Fixzy จะเก็บเอกสารสำคัญของช่าง และคัดกรองผ่านการสัมภาษณ์อย่างเข้มข้น โดยช่างต้นแบบแขนงต่างๆ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าว่า ช่างที่ผ่านการคัดเลือกจาก Fixzy มีความสามารถในการซ่อมจริง และไว้ใจได้

“เราจะมีทีมรีครูทของเราเอง โดยเบื้องแรกจะเป็นการโทรสัมภาษณ์ เพื่อสอบถามเช็คประวัติ และฝีมือการทำงาน ซึ่งเราจะมีช่างต้นแบบของเราประมาณ 20 คนที่เชี่ยวชาญแต่ละงานคอยถาม ว่าทำงานได้จริงหรือเปล่า เพื่อยืนยันถึงความสามารถของช่าง เมื่อผ่านขั้นตอนนี้แล้วเราถึงจะให้ช่างเหล่านี้รับงานได้…”

ขณะเดียวกัน Fixzy ก็จะแนะนำแนวทางการทำงาน การให้บริการที่ลูกค้าชอบ พร้อมซัพพอร์ตด้านการตลาด ที่สำคัญ Fixzy จะมีระบบเรตติ้งรีวิวเข้ามาเป็นทูลส์ที่จะทำให้ช่างตั้งใจ และมีความรับผิดชอบงานมากขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นทูลส์ที่จูงใจให้ช่างยังคงอยู่ในระบบ ไม่ไปรับงานเอง เพราะต้องการจะเก็บประวัติการทำงานไว้กับ Fixzy

“เราพยายามที่จะให้ช่างพยายามเก็บประวัติไว้กับเรา เราจึงไม่คิดค่าธรรมเนียมกับช่างในราคาที่เขารับไม่ไหว จนต้องออกไปอยู่นอกระบบ เพราะ Benefit ที่เขาจะได้คือ ระบบการันตีจากลูกค้า ในขณะที่ลูกค้าก็ได้ Benefit จากการหาช่างผ่านเรา อย่างน้อยเขาสามารถเก็บประวัติบ้านไว้ว่ามีการซ่อมบำรุงรักษา สามารถใช้เป็นหลักฐานในการขายบ้านที่จะได้ราคาดีต่อไปในอนาคต ข้อดีอีกอันหนึ่งลูกค้าไม่จำเป็นจะต้องไปยึดติดกับช่างคนเดียว เพราะ Fixzy สามารถเก็บข้อมูลได้ว่า ลูกค้าชอบช่างประเภทไหน เพื่อจะได้แนะนำช่างที่ใกล้เคียงกันได้ นอกจากนี้เรายังการันตีคุณภาพ และประกันการซ่อมงานด้วย…”

สำหรับขั้นตอนการใช้งานนั้น คล้ายกับแอพพลิเคชั่นเรียกแท็กซี่ เพียงลูกค้าแจ้งปัญหาเข้ามาด้วยการถ่ายรูปหน้างาน พร้อมแชร์โลเกชั่น ช่างที่จะมารับงานจะดูจากโลเกชั่น และดูเนื้องานว่าทำได้หรือไม่ จากนั้นจึงเสนอตัวขึ้นมาทำงาน ระบบจะทำการคัดกรองช่างเพื่อให้ลูกค้าเลือก และตัดสินใจจากระบบเรตติ้ง เพียงแต่ต่างกันตรงที่ Fixzy จะมีข้อเสนอ และราคาของช่างแต่ละคนให้ลูกค้าพิจารณาเพิ่มเติมด้วย ตอบโจทย์พฤติกรรมคนไทยที่มักมีการเปรียบเทียบราคา และคุณภาพก่อนตัดสินใจใช้บริการ โดยมีบริการให้เลือกทั้งงานซ่อมเบา หรืองานที่ต้องแก้ปัญหาเร่งด่วน ครอบคลุมการซ่อมระบบน้ำ ไฟ ระบบโครงสร้าง ซ่อมบำรุง บำรุงรักษา ติดตั้ง และบริการเบ็ดเตล็ดทุกอย่างที่เกี่ยวกับบ้าน รวมไปถึงล้างเครื่องปรับอากาศ  นอกจากนี้ Fixzy ยังขยายไลน์การให้บริการซ่อมรถด้วยแอพพลิเคชั่น Fixzy Auto

“สิ่งหนึ่งที่เราพยายามมากๆ คือ พยายามพัฒนาอุตสาหกรรมนี้ให้เป็นที่ยอมรับ ผมได้โมเดลการทำธุรกิจนี้มาจากประเทศออสเตรเลีย ช่างของที่นั่นเป็นอาชีพที่ได้รับการยอมรับ และมีรายได้สูง เพราะเขามองว่าช่างเป็นอาชีพที่จำเป็น ถ้าไม่มีช่างพวกนี้ บ้าน และรถก็อยู่ไม่ได้ ช่างของเขาจึงมีมาตรฐานที่ดีมากๆ ทำให้ผมกลับมาคิดว่า แล้วทำไมช่างบ้านเราจะทำแบบนี้บ้างไมได้ สิ่งที่เขาต้องการคือช่องทางการตลาดเท่านั้นเอง นั่นเป็นสาเหตุที่เราพยายามแก้ปัญหาต่างๆ เพราะเราต้องการเติบโตอย่างยั่งยืนในอุตสาหกรรม…”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *