แนะนำ 7 ขั้นตอนสร้างอินโฟกราฟิก ซึ่งจะช่วยให้คุณสร้างงานได้อย่างง่ายๆ ด้วยวิธีไม่กี่ขั้นตอน จะสะดวกมากขึ้นในการสร้างงานประเภทอินโฟกราฟิก ปัจจุบันงานประเภทนี้มีมากมาย ทั้งสวยและไม่สวย ทั้งดีและไม่ดี ดังนั้นการสร้างงานต่างๆ เราจำเป็นที่จะต้องสร้างงานออกมาให้ดี ให้ตรงกับหลักการต่างๆ เรียนรู้วิธีการสร้าง ขั้นตอนแนวทางการออกแบบต่างๆ เพราะงานประเภท Infographic ทำให้ผู้อ่านสามารถรับรู้ข่าวสารได้อย่างรวดเร็ว ผ่านงานออกแบบชิ้นนั้นๆ และยังสามารถเข้าใจได้อย่างง่ายๆ เป็นงานออกแบบที่สามารถช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจถึงบทความ เนื้อหาภายในต่างๆที่ผู้ออกแบบต้องการจะสื่อ

ขั้นตอน วิธีการสร้าง Infographic

วันนี้ทาง “หาดใหญ่แอป” จะมาแนะนำ วิธีการสร้างงานประเภท Infographic ซึ่งรวบรวมมาให้มากถึง 7 ขั้นตอน จะมีวิธีอะไรบ้าง เรามาดูกันเลย

1.การทำความเข้าใจถึงจุดหมายในการทำ

ขั้นตอนเเรก นักออกแบบทุกคนควรจะนึกถึงจุดมุ่งหมายในการทำ ว่าจะทำอะไร เพื่ออะไร ทำไปทำไม เพื่อกำหนดขอบเขต จุดประสงค์ให้แน่ชัด เพราะการสร้างชิ้นงานใดชิ้นนึง จะต้องมีจุดประสงค์หลักเสียก่อน มันจะทำให้เราสามารถออกแบบงานชิ้นได้ได้ถูกจุด ตรงตามเป้าหมายที่วางเอาไว้ ดังนั้นก่อนจะทำอะไร อันดับแรกจะต้องวางเป้าหมายไว้ก่อน แล้วพยายามทำให้ได้ตรงตามเป้าหมายที่วางเอาไว้ งานออกแบบก็จะออกมาดีเอง

2.วิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย

การสร้างงานหรือการออกแบบใดๆ จำเป็นจะต้องวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย เพื่อให้บรรลุตามงานที่ต้องการเอาไว้ เพราะในปัจจุบันมีกลุ่มเป้าหมายมากมาย ดังนั้นการที่จะออกแบบงานใดๆ จะต้องคำนึงถึงเรื่องนี้มาเป็นอันดับแรก เช่น กลุ่มเป้าหมายเป็นคนทำงาน กลุ่มเป้าหมายเป็นนักเรียน กลุ่มเป้าหมายเป้นนักวิชาการ ซึ่งแต่ละกลุ่มจะแตกต่างกันมาก การออกแบบจึงจำเป็นจะต้องออกแบบให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายนั้นๆให้มากที่สุด เพื่อให้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายที่นักออกแบบได้เลือกเอาไว้แล้ว

3.จัดเก็บข้อมูล เลือกหัวข้อ

ขั้นตอนต่อไป คือการเลือกหัวข้อ เพราะการกำหนดหัวข้อเป็นการเริ่มต้นการทำงานที่ดี มันจะทำให้เรารู้ว่าเราจะทำอะไร ทำอย่างไร ทำเรื่องอะไร ดังนั้นวิธีการที่จะทำให้งานออกแบบออกมาดีได้ การกำหนดหัวข้อจึงเป็นวิธีที่จะต้องทำเป็นอันดับแรกๆ หลังจากที่รวบรวมข้อมูลต่างๆมาแล้ว ก็กำหนดหัวข้อแล้วเริ่มสร้างงานออกแบบได้เลย ถ้าหากทำตามวิธีนี้ก็จะสามารถออกแบบงานได้ออกมาดีที่สุด

4.เรียงลำดับข้อมูล

การที่จะสร้างงานออกแบบให้ดีได้ สิ่งที่จำเป็นคือการวางแผน การจัดลำดับข้อมูลให้ดี เพราะมันจะทำให้ข้อมูลที่เรารวบรวมมาสามารถใช้ได้จริง และจะทำให้รู้ว่าควรใช้ข้อมูลอย่างไร ใช้ในทิศทางไหน รูปแบบใด การเรียงลำดับข้อมูลจะเป็นการเรียงข้อมูลที่รวบรวมมา ว่าควรใช้ข้อมูลไหน ก่อนหรือหลัง ข้อมูลใดสำคัญที่สุด ข้อมูลใดควรใช้มากที่สุดในงานชิ้นนี้ หรือข้อมูลใดควรนำมาใช้ก่อน เพราะมันจะช่วยให้สามารถนพเสนอข้อมูลได้เป็นอย่างดี และมีประสิทธิภาพสูงที่สุด ดังนั้นก ารเรียงลำดับข้อมูลจึงเป็นส่วนสำคัญ ที่จะทำให้งานออกแบบออกมาดีที่สุด

5.สร้างสตอรี่

อีกหนึ่งขั้นตอนที่สำคัญ เป็นหัวใจหลัก และเป็นจุดขายสำคัญของงานออกแบบประเภท Infographic เพราะการทำสตอรี่ เป็นเหมือนการเล่าเรื่อง เป็นการเกริ่นนำให้ผู้อ่านรู้ถึงจุดประสงค์ รูปถึงที่มาที่ไปของงานชิ้นนี้ ซึ่งมันจะทำให้งานออกแบบน่าสนใจเป็นอย่างมาก งานประเภทนี้ส่วนใหญ่มักจะเป็นแบบนี้ จะใช้สตอรี่ในการเล่าเรื่องเพื่อทำให้ผู้อ่านเข้าใจมากยิ่งขึ้น มันเป็นหัวใจสำคัญของงานออกแบบ เช่น นำเสนอเกี่ยวกับการทำอาหาร อาจะมีการเล่าเรื่องความเป็นมาก่อน แล้วนำเสนอเป็นลำดับเหตุการณ์กันไป เพื่อให้งานน่าสนใจมากยิ่งขึ้น การทำแบบนี้ จะช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจเนื้อหาที่จะนำเสนอได้เป็นอย่างดี ทำให้งานชิ้นนั้นน่าสนใจมากๆ และทำให้ไม่น่าเบื่อในการนำเสนอ ทำให้งานมีรูปแบบที่น่าสนใจมีมิติ และดูเป็นชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น ดังนั้นการสร้างสตอรี่จึงมีความสำคัญมาก ต่อการทำงานประเภท Infographic

6.ลงมือทำ

เมื่อเราสามารถวางแผนการสร้าง หาวิธีต่างๆในการนำเสนอได้แล้ว สิ่งต่อไปที่จะต้องทำก็คือการลงมือทำ จะต้องเริ่มจากการออกแบบหน้าตา โครงสร้างภายในของงานชิ้นนี้ว่าจะต้องทำอย่างไร ออกแบบแนวไหน สร้างอย่างไรให้ตรงกับจุดประสงค์ และให้ได้ตามแผนที่วางเอาไว้ การออกแบบงานประเภท Infographic จำเป็นจะต้องออกแบบให้ดูง่ายที่สุด เพื่อให้ผู้ใช้สามารเข้าใจสิ่งที่จะสื่อได้อย่างง่ายๆ ตกแต่งให้สวยงามตามที่ถนัด และใช้เทคนิคต่างๆที่ศึกษามา เพื่อใช้ในการสร้างงานออกแบบตามที่ได้วางแผนเอาไว้ ดังนั้นวิธีนี้ เป็นวิธีที่สำคัญที่สุด เพราะมันเป็นขั้นตอนการลงมือสร้างงานออกแบบจริงๆ เป็นการเริ่มลงมือทำเพื่อให้ได้งานตามที่ออกแบบไว้

7.เผยแพร่

ในขั้นตอนนี้ คือเมื่อนักออกแบบสร้างงานเสร็จเรียบร้อยแล้ว สามารถนำชิ้นงานที่ออกแบบเสร็จแล้ว มาเผยแพร่ได้ โดยในปัจจุบันงานประเภท Infographic สามารถสร้างในรูปแบบออนไลน์ได้อย่างง่ายๆ หลังจากสร้างเสร็จก็สามารถเผยแพร่ได้ ไม่ว่าจะเป้นการเผยแพร่ในโลกโซเซียล ก็สามารถทำได้อย่างง่ายๆ เพียงเท่านี้งานออกแบบก็จะสามารถถูกเผยแพร่ได้แล้ว

 

ขอขอบคุณข้อมูล : 9experttaining

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *