แนะนำ! 6 แอปพลิเคชัน (Application) สำหรับผู้สูงอายุ ที่จะทำให้ผู้สุงอายุสามารถใช้งานมือถือในยุคปัจจุบันได้อย่างง่ายๆ สะดวก สบาย ด้วยฟีเจอร์ของแอปต่างๆในยุคนี้ ต้องบอกได้เลยว่ามันใช้ยากมาก มีความซับซ้อน และไม่เหมาะมากๆสำหรับผู้สูงอายุ ดังนั้นหากอยากให้ผู้สูงอายุสามารถได้ใช้แอปพลิเคชัน หรือสามารถใช้มือถือได้สะดวกจำเป็นจะต้องหาวิธีการต่างๆมา เพื่อเพิ่มความสะดวก สบายให้กับผู้สูงอายุในการใช้งานมือถือ ดังนั้นจะต้องใช้เครื่องมือบางอย่างเพื่อทำให้การใช้งานมือถือของผู้สูงอายุใช้งานได้ง่ายๆ แอปพลิเคชันประเภทนี้มักจะถูกเรียกว่า Launcher เป็นแอปประเภทที่จะช่วยให้การใช้งานมือถือง่ายขึ้นสำหรับ Android

ซึ่งแอปประเภทนี้จะช่วยปรับแต่งอินเทอร์เฟซให้เรียบง่ายมากยิ่งขึ้น เพื่อที่จะให้คนสูงอายุใช้งานได้อย่างราบรื่น ดังนั้นวันนี้ทาง “หาดใหญ่แอปฯ” จะมาแนะนำแอป ที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุใช้งานมือถือได้ง่ายยิ่งขึ้น จะมีแอปพลิเคชันอะไรบ้าง เรามาดูกันเลย

1.Square Home 3

แอปพลิเคชันตัวแรกที่อยากจะแนะนำ เป็นแอปที่ดีมากสำหรับผู้สูงอายุ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการออกแบบตัวแอป หรือการใช้งาน เรียกได้ว่าดีที่สุดแล้วสำหรับผู้สูงอายุทุกคน ในส่วนของดีไซน์นั้นต้องบอกได้เลยว่าทำออกมาได้ดีมากๆ มีความคล้ายกับ Windows Phone คือปุ่มไอคอนแบ่งเป็นช่องๆ มีขนาดที่ใหญ่มาก ใหญ่จนผู้สูงอายุสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน ดังนั้นไม่ต้องกังวลว่าผู้สูงอายุจะมองไม่เห็น เพราะด้วยขนาดที่ใหญ่ และดีไซนืที่สวยงาม สบายตา ใช้งานง่าย ไม่มีความซับซ้อน จะทำให้ผู้สูงอายุใช้ได้ดีที่สุด ในส่วนของสีสันบอกได้เลยว่า เป็นแอปที่มีสีสันสวยมากๆ และยังสามารถปรับแต่งลายต่างๆได้อีกมากมาย รับรองใช้แอปนี้ ไม่มีผิดหวังอย่างแน่นอน

2.Simple Launcher

มาถึงแอปที่ดีที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ เป็นแอปที่จะช่วยให้หน้า Home Screen ถูกทำให้เรียบง่ายมากยิ่งขึ้น น่าใช้มากยิ่งขึ้นทำให้เป็นแอปพลิเคชันที่เหมาะกับผู้สูงอายุ มีไอคอนพื้นฐานอย่าง Phone , Message , Contacts ฯลฯ เอาไว้ให้กดได้อย่างง่ายๆ และยังมีฟีเจอร์ดีๆอีกเพียบ รับรองได้เลยว่าผู้ใช้ทุกคนจะไม่มีคำว่าผิดหวัง ด้วยขนาดของปุ่มที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม และป้องการกดผิดได้เป็นอย่างดี ผู้สุงอายุจะสามารถใช้งานแอปพลิเคชันตัวนี้ได้ตามสะดวก ไม่ซับซ้อน ใช้งานง่ายที่สุด

3.Big Launcher

มาถึงแอปพลิเคชันตัวต่อมา เป็นแอปพลิเคชันที่จะเปลี่ยนให้หน้าจอทั้งหมดของคุณเป็นแบบเรียบง่ายที่สุด ใช้งานสะดวกที่สุด แต่ข้อเสียคือเมื่อใช้แอปพลิเคชันตัวนี้ หน้าตาต่างๆก็จะเรียบมาก จนขาดความสวยงาม แต่มันแลกมากับการใช้งานที่ง่ายมากๆ ผู้สูงอายุสามารถใช้งานได้ดี สะดวกและไม่ยุ่งยาก แอปตัวนี้จะทำให้ไอคอนของแอปอื่นๆใหญ่ขึ้นมาก ทำให้คนที่สายตาไม่ดีก็สามารถใช้ได้เป็นอย่างดี รายละเอียดต่างๆจะไม่ซับซ้อน เพิ่มความสบายตาให้กับผู้สูงอายุ และยังสามารถเลือกปรับแต่งได้ตามต้องการอีกด้วย ดังนั้นหากผู้สูงอายุท่านไหน ต้องการแอปพลิเคชันดีๆแบบนี้ ไม่ควรพลาดเด็ดขาดกับแอปตัวนี้

4.Simple Mode

แอปพลิเคชันตัวต่อมา เป็นแอปที่มีหน้าตาคล้ายกับ Big Launcher มีการจัดเรียงที่ดี สวยงาม และเรีบยง่ายใช้งานง่าย มีการทำเป็นไอคอนในรูปแบบตารางที่มีขนาดใหญ่มากๆ ใน่สวนของ Home Screen จะมีขนาดใหญ่แบบตาราง ซึ่งทำให้มีไอคอนที่เล็ก เพื่อความสมดุลของหน้าตาแอปต่างๆ มีการจัดรูปแบบที่ทันสมัยใช้งานสะดวก สวยงาม เรียบง่าย พื้นหลังของแต่ละไอคอนจะเป้นแผ่นสีขาวแบบโปร่ง ทำให้การมองเห็นทำได้ง่าย ส่งผลดีต่อผู้สูงอายุทุกคน ผู้สูงอายุสามารถใช้ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นห้ามพลาดเด็ดขาด กับแอปพลิเคชันดีๆแบบนี้

5.Senior Safety Phone

อีกหนึ่งแอปดีๆ ที่เหมาะสำหรับทุกวัย โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ควรใช้แอปพลิเคชันตัวนี้ ซึ่งความสามารถของแอปตัวนี้คือ สามารถทำให้หน้าจอ Android กลายเป็นปุ่มใหญ่ได้ แถบด้านล่างมีปุ่ม Phone และ SMS ให้สามารถกดได้ง่ายๆ เรียกได้ว่าผู้สูงอายุก็สามารถใช้ได้เป็นอย่างดี หน้าตาไอคอนอาจจะดูเรียบๆไม่น่าใช้งานมาก แต่เพื่อให้เหมาะสำหรับผู้สูงอายุมากทีสุด จำเป็นจะต้องออกแบบให้ดี จะต้องออกแบบให้ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถเข้าถึงได้เป็นอย่างดี ดังนั้นแอปพลิเคชันตัวนี้ จึงเป็นอีกหนึ่งแอปที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุมากๆ

6.Help Launcher Deluxe

มาถึงแอปพลิเคชันตัวสุดท้าย ที่อยากจะแนะนำ เป็นแอปที่สามารเปลี่ยนไอคอนแอปพลิเคชัน พื้นฐานให้มีขนาดที่ใหญ่เพิ่มขึ้นได้ หน้าตาการออกแบบก็ดูใช้งานง่าย และน่าใช้มากๆ ฟีเจอร์ต่างๆก็คล้ายคลึงกับแอปตัวอื่นๆ แต่แอปพลิเคชันตัวนี้ถูกออกแบบมาเพื่อผู้สูงอายุจริงๆ เพราะสามารถตั้งค่าปุ่มต่างๆได้เยอะขึ้น ทำให้สะดวกต่อผู้สูงอายุมากที่สุด เป็นแอปที่ผู้สูงอายุไม่ควรพลาดเด็ดขาด

ขอขอบคุณข้อมูล : kapook

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *