ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจพัฒนาแอปพลิเคชัน

การพัฒนาแอปพลิเคชัน หลายคนเข้าใจว่าเป็นการยกระดับหน่วยงาน หรือสินค้าไปสู่การเป็นดิจิทัล แต่ในอีกมุมหนึ่ง บางครั้งความเป็นดิจิทัล อาจไม่จำเป็นต้องลงทุนสูงมากขนาดนั้น และอาจมีเครื่องมืออื่น ๆ ให้ใช้งานแทนได้ เช่น การพัฒนาเว็บไซต์ หรือใช้ช่องทาง Social Media ต่าง ๆ ที่หากสร้างดี ๆ ก็สามารถใช้ดึงดูดผู้ที่สนใจได้เช่นกัน

สำหรับประเด็นหลัก ๆ ของความจำเป็นที่นำไปสู่การพัฒนาแอปพลิเคชันอาจต้องเริ่มจาก การที่องค์กรควรมีความชัดเจนใน 4 เรื่องได้แก่

1. มีกลุ่มเป้าหมายชัดเจน

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ แอปพลิเคชั่นวิ่ง

ยกตัวอย่าง แอปพลิเคชันเตือนให้ดื่มน้ำ หรือแอปพลิเคชันเตือนให้ออกกำลังกาย แอปพลิเคชันสอนทำอาหาร องค์กรต้องทราบว่าแอปพลิเคชันเหล่านี้จะเป็นที่ต้องการของกลุ่มเป้าหมายกลุ่มใด สามารถช่วยเหลือผู้ใช้ในเรื่องอะไร

 

2. มีคุณค่าบางอย่างที่ชัดเจนที่ต้องการส่งให้กลุ่มเป้าหมาย

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ แอพพลิเคชั่น gps

ถ้าต้องการให้แอปพลิเคชันที่พัฒนาขึ้นมานั้นประสบความสำเร็จ แอปพลิเคชันนั้นต้องมีประโยชน์ ใช้การได้จริง ช่วยอำนวยความสะดวกได้ หรือมีสิทธิพิเศษที่ตรงกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย เพราะทั้งหมดนี้จะนำมาซึ่งยอดการ Engage ที่สูงขึ้น ซึ่งดีต่อตัวผู้พัฒนาแอปพลิเคชันเอง

 

3. มีการออกแบบประสบการณ์ในการใช้งานที่ดี

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ แอปพลิเคชั่น UI

แอปพลิเคชันต้องมีการออกแบบที่สวยงามและเหมาะสม จัดวางฟังก์ชันให้ผู้ใช้งาน สามารถใช้งานได้สะดวก และที่สำคัญต้องไม่ดาวน์โหลดข้อมูลนานจนเกินไป เช่น เมื่อเปิดแอปพลิเคชันขึ้นมา ผู้ใช้แทบไม่ต้องรอการดาวน์โหลดข้อมูล หรือหากมีโฆษณาก็อยู่ในพื้นที่ที่เหมาะสม ไม่รบกวนคุณสมบัติหลักของแอปพลิเคชัน ในกรณีที่ต้องการมีการทำธุรกรรมทางการเงินก็ออกแบบการใช้งานให้อำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้สูงสุด และปลอดภัยที่สุดได้พร้อม ๆ กัน

 

4. มีแผนในการพัฒนาคุณสมบัติต่าง ๆ หรือคอนเทนต์อย่างต่อเนื่อง

บางแอปพลิเคชัน ผู้พัฒนาอาจมีแผนในใจมากมาย แต่ในระยะเริ่มต้น อาจส่งออกมาแค่บางฟังก์ชันการใช้งาน ข้อนี้ก็เข้าใจได้ แต่สำหรับบางแอปพลิเคชัน ที่ไม่มีแผนในการพัฒนาคุณสมบัติ หรือคอนเทนต์อย่างต่อเนื่อง การมองหาช่องทางอื่นอาจเหมาะสมกว่า และประหยัดงบประมาณได้มากกว่านั่นเอง

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

หากเป้าหมายเบื้องต้นทั้งสี่ข้อนี้ชัดเจน เราเชื่อว่า แอปพลิเคชันตัวนั้นจะทำได้มากกว่าที่หลายคนคิด แต่ถ้าเป้าหมายยังไม่ชัดเจนแล้ว การตัดสินใจว่าจะพัฒนาแอปพลิเคชันอาจไม่ใช่บทสรุปที่ดีขององค์กรก็เป็นได้ และแอปพลิเคชันไม่ใช่ทุกอย่างของการเป็นดิจิทัล บนโลกดิจิทัลมีเครื่องมืออีกมากมายที่สามารถส่งต่อสาร หรือสิทธิประโยชน์ให้กับกลุ่มเป้าหมายได้ การลงทุนพัฒนาแอปพลิเคชันไปทั้ง ๆ ที่เป้าหมายไม่ชัด นอกจากจะเป็นกาารลงทุนที่ไม่คุ้มค่าแล้ว โลโก้ขององค์กรที่จะไปปรากฏอยู่บนสโตร์ทั้งหลายก็อาจไม่ช่วยเสริมภาพลักษณ์ให้กับองค์กรได้อีกด้วย

 

___________________________________________________

ขอบคุณข้อมูลจาก thumbsup.in.th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *