สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่าธุรกิจสตาร์ทอัพแอพพลิเคชั่นด้านกราฟฟิคดีไซน์จากออสเตรเลียที่ชื่อ Canva สามารถระดมทุนให้ตัวเองเพิ่มขึ้นได้อีกกว่า 40 ล้านเหรียญสหรัฐเมื่อรวมกับทุนก่อนหน้านี้ทำให้มูลค่ากิจการพุ่งสูงเกินกว่า 1,000 ล้านบาท ทั้งที่ Canva เริ่มก่อตั้งอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2012 แต่เพียงแค่ปีแรกที่ก่อตั้งก็มีผู้ใช้งานมากถึง 750,000 บัญชีรายได้ของบริษัทโตจาก 5.4 ล้านเหรียญสหรัฐ ไปสู่ 18.67 ล้านเหรียญสหรัฐในเวลาอันรวดเร็ว ทุกวันนี้ Canva มีทีมงานกว่า 200 คนให้บริการใน 190 ประเทศทั่วโลกด้วยจำนวนผู้ใช้งานมากกว่า 10 ล้านบัญชี สิ่งที่น่าทึ่งกับธุรกิจนี้ นอกจากการเติบโตแบบก้าวกระโดดธุรกิจนี้ยังเริ่มต้นก่อตั้งด้วยผู้หญิงธรรมดาที่ชื่อ Melanie Perkins ผู้ซึ่งมีแนวคิดน่าสนใจในการผลักดันให้ Canva ประสบความสำเร็จใครที่อยากมีธุรกิจด้านนี้ในยุคนี้ควรเรียนรู้แนวคิดเหล่านี้เอาไว้ให้ดี

 

1.ธุรกิจนี้ต้องเริ่มจากความสนใจ

2363232565

หากเห็นว่าคนอื่นทำแล้วดีและคิดทำตามขอบอกก่อนเลยว่าคุณไม่เหมาะกับธุรกิจสร้างแอพพลิเคชั่นนี้ Melanie เศรษฐีในธุรกิจนี้ก็เริ่มจากการเรียน InDesign และ Photoshop เหมือนคนทั่วไปแต่ที่ไม่เหมือนคือเธอรู้สึกว่าโปรแกรมเหล่านี้สามารถใช้หาเงินได้แต่ต้องศึกษาให้ชำนาญไม่ใช่แค่ฝึกเรียนรู้จากในห้องเรียนเท่านั้น

2.แอพพลิเคชั่นที่ดีคือการแก้ปัญหาที่คนอื่นแก้ไม่ได้
66589523

จุดเริ่มต้นของธุรกิจก่อนจะมาเป็น Canva แอพพลิเคชั่นระดับพันล้าน Melanie ในวัย 19 ปีตอนนั้นเห็นว่าการทำ year-book หรือหนังสือโรงเรียนเป็นอะไรที่วุ่นายและหาคนทำได้ยากเธอจึงเริ่มพัฒนาโปรแกรมนี้และสร้างธุรกิจแรกของตัวเองที่เรียกว่า Fusion Book ซึ่งได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วจนขยายไปสู่ฝรั่งเศสและนิวซีแลนด์ได้สำเร็จ

3.เมื่อธุรกิจเริ่มใหญ่ก็จะมีคนสนใจลงทุนให้ใหญ่ขึ้น

+955565

จาก Fusion Book ที่ทำแล้วดัง ก็ล่อตาล่อใจให้นักลงทุนที่มองเห็นโอกาสเข้ามาสนับสนุนกิจการให้ใหญ่ขึ้นในกรณีนี้เป็น Cameron Adams จากบริษัท Google ที่เข้ามาร่วมพัฒนาโปรแกรมและเริ่มสร้างธุรกิจจนกลายมาเป็น Canva

4.ความสำเร็จชั่วข้ามคืนไม่มีในโลก
7854125556222

การทำธุรกิจอย่าคาดหวังว่าจะโด่งดังหรือประสบความสำเร็จแค่ชั่วข้ามคืน ในโลกนี้ไม่มีธุรกิจไหนที่สำเร็จแบบที่ไม่ต้องใช้เวลาแม้แต่ Canva กว่าจะเป็นรูปเป็นร่างก็ใช้เวลากว่า 10 ปีกับการก้าวจาก Fusion Book มาสู่ Canva และกว่าจะผลักดันให้ Canva ประสบความสำเร็จได้ก็ใช้เวลาอีกกว่า 3 ปีที่ Melanie ต้องเข้าไปเสนอไอเดียนี้ให้คนนับไม่ถ้วน 5.สร้างระบบที่ดีจะทำให้งานง่ายขึ้น

5.สร้างระบบที่ดีจะทำให้งานง่ายขึ้น
7854121454
แอพพลิเคชั่นเป็นธุรกิจที่ต้องใช้คนในการทำงานหลากหลายตำแหน่ง และยิ่งการทำให้เป็นธุรกิจใหญ่ก็ยิ่งต้องมีตำแหน่งมากขึ้นไม่ว่าจะฝ่ายพัฒนา ฝ่ายบัญชี ฯลฯ สิ่งที่จะทำให้งานไม่สะดุดคือการวางระบบที่ให้ไม่ว่าจะเอาใครมาทำแทนก็สามารถทำงานต่อได้ทันที การออกแบบธุรกิจและระบบให้ทุกคนทำงานง่ายจึงเป็นหัวใจสำคัญและนั่นก็สะท้อนออกมาทางผลิตภัณฑ์ของ Canva โปรแกรมออกแบบกราฟฟิคที่คนไม่เป็นโปรแกรมอะไรเลยก็ใช้เป็น การทำธุรกิจที่ประสบความสำเร็จคนอาจชื่นชมในความสามารถที่เราทำได้แต่สิ่งที่ทุกคนควรเรียนรู้มากกว่าคือการทำอย่างไรที่กว่าจะก้าวมาสำเร็จได้อย่างที่ใจคิด แม้การเรียนรู้วิถีทางของธุรกิจไม่อาจจะเลียนแบบได้ทุกอย่างแต่อย่างน้อยก็เอามาเป็นแบบอย่างในการปรับใช้ให้เหมาะสมกับสิ่งที่ตัวเองกำลังทำนั้นแหละคือประโยชน์ที่ดีที่สุดของการเรียนรู้

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติม www.thaismescenter.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *