ใช้ Google ค้นหาข้อมูลยังไง ให้เจอไวและตรงใจสุด

Google หาข้อมูลให้เจอไว

หลายคนคงสงสัยว่า เวลา search ข้อมูลใน Google ต้อง search ยังไง ต้องใช้ Keyword แบบไหนบ้างถึงจะได้ข้อมูลที่ตรงกับความต้องการของเรามากที่สุด จะได้ไม่เสียเวลาเกินไป เราค่อนข้างมั่นใจว่า หลายๆ คนคงตั้งหน้าแรกของ Web Browser เป็นหน้าเว็บ google.com เพื่อให้ง่ายในการสืบค้นข้อมูลต่างๆ บนอินเทอร์เน็ต แต่บางครั้งเวลาใส่ keyword ลงไป ก็ไม่ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ หรืออาจจะต้องใช้เวลาในการไล่หาเนื้อหาที่ต้องการจริงๆ เพราะปกติ google  จะแสดงผลการค้นหาจากเว็บที่มีคนนิยมเข้ามาเยอะ แสดงว่าเว็บนั้นตอบโจทย์ kwyword หลายๆ คน แต่บางครั้งก็ไม่ได้ตอบโจทย์สำหรับเรา ดังนั้น ทำเว็บหาดใหญ่ Hatyai Application จะมาบอกวิธีใช้ google ในการค้นหาข้อมูลให้ได้ตรงกับที่ต้องการมากที่สุด และไม่เสียเวลา

site: ค้นหาข้อมูลเฉพาะเว็บไซต์ที่อยาก

 

ถ้าพิมพ์คำว่า “site:” แล้วและก็ตามด้วยชื่อเว็บไซต์กับคีย์เวิร์ด (ได้แก่site:aripfan.com Router) มันก็จะแสดงผลลัพธ์ข้อมูลเฉพาะหน้าเว็บไซต์ที่พวกเราพิมพ์ไปทั้งปวง โดยไม่มีเว็บไซต์อื่นเลย เหมาะกับคนใดกันที่มีเว็บไซต์หาข้อมูลประจำอยู่แล้ว วันหนึ่งกำเนิดต้องการกลับไปอ่านบทความในเว็บไซต์นั้นขึ้นมา แต่ว่าดันลืมชื่อบทความซะได้ ก็สามารถใช้ site:ช่วยค้นหาบทความดังที่กล่าวมาข้างต้นได้
allintitle: ค้นหาพาดหัวหรือบทความ

 

แนวทางก็สามารถที่จะช่วยให้สายหาข้อมูลหรือผู้อ่าน เข้าถึงข้อมูลได้จริงๆพิมพ์คำว่า “allintitle:” แล้วและก็ตามด้วยคีย์เวิร์ด (ได้แก่ allintitle: ฝุ่นละออง PM 2.5) มันจะแสดงข่าวสารหรือบทความ เกี่ยวกับคีย์เวิร์ดที่พวกเราพิมพ์เป็นหลัก ซึ่งถ้าค้นหาตามธรรมดา มันจะมีบางเว็บไซต์ที่ไม่ใช่ข่าวสารหรือบทความปรากฎออกมาบ้าง แม้กระนั้นแม้ใช้วิธีแบบนี้ จะมีแม้กระนั้นข่าวสารหรือบทความล้วน
cache: ลิงค์เสียหรือโดนลบ ก็ย้อนมองได้ 

 

นับเป็นฟีพบร์หรือแนวทางที่คลาสสิคมากมายบางบุคคลนิยมใช้ค้นหาหน้าหัวข้อ (ได้แก่ Pantip) ที่ถูกลบไป ด้วยผู้กระทำปุ่ม แคช” เบื้องหน้าค้นหาของ Google ข้างหลังพิมพ์ชื่อหัวข้อลงไปแล้ว นับเป็นฟีเจอร์หรือวิธีที่คลาสสิคมาก ๆ บางคนนิยมใช้ค้นหาหน้ากระทู้ (เช่น Pantip) ที่ถูกลบไป ด้วยการกดปุ่ม “แคช” ตรงหน้าค้นหาของ Google หลังพิมพ์ชื่อกระทู้ลงไปแล้ว ในที่นี้จะขอเสนออีกวิธีหนึ่ง นั้นคือการใส่คำว่า cache: นำหน้า URL ที่ถูกลบหรือเสียไปแล้ว (เช่น cache:https://www.aripfan.com/hp-stream-notebook-11/) ผลลัพธ์ก็ได้เหมือนตอนกดปุ่มแคชเลย แต่อาจสะดวกตรงที่ไม่ต้องมาพิมพ์คีย์เวิร์ดชื่อกระทู้ยาว ๆ ในหน้า Google สามารถ Copy link พร้อมใส่ cache: ได้เลย อย่างไรก็ตาม หากลิงค์เว็บหรือหน้ากระทู้ดังกล่าวเพิ่งถูกลบหมาด ๆ ก็สามารถใช้วิธีนี้ได้ แต่หากถูกลบมานานแล้ว อาจใช้วิธีนี้ไม่ได้อีก
-… ค้นหาคีย์เวิร์ดนี้แม้กระนั้นไม่เอาคีย์เวิร์ดนี้

 

นับว่าเป็นแนวทางที่มีคุณประโยชน์มากมายสำหรับคนไหนกันแน่ที่ปรารถนาหาข้อมูลแบบเจาะจงบางเวลาเวลาพวกเราพิมพ์คีย์เวิร์ดที่ต้องหาการหาแม้กระนั้นมันดันแสดงอีกคีย์เวิร์ดที่ไม่ได้อยากต้องการมากเกินไปแนวทางหลีกเลี่ยงเป็นให้พวกเราพิมพ์เครื่องหมาย“-” ติดหน้าคีย์เวิร์ดที่ไม่อยากที่จะให้แสดง(ดังเช่นman utd -liverpool) ตัวคีย์เวิร์ดที่มีเครื่องหมาย– นำหน้าก็จะไม่โผล่ในหน้าค้นหาของGoogle เลย
OR กับAnd ค้นหาคีย์เวิร์ด 2 อย่างพร้อม

บางทีพวกเราอยากได้หาข้อมูลที่ปรากฎคีย์เวิร์ดสองคำพร้อมเพื่อจะได้มองว่าสองคำนี้มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างไรเวลาค้นหาก็พิมพ์“OR” หรือ“And” กึ่งกลางคีย์เวิร์ดสองคำ(ได้แก่windows or mac os หรือwindows andmac os) จะมีผลให้Google ค้นหาข้อมูลได้ตรงดวงใจขึ้น

ค้นหารูปภาพที่นำมาจากGoogle ภาพนี้ได้มาจากไหน
ระหว่างกำลังท่องเว็บไซต์บางทีพวกเราบางทีอาจไปพบภาพหนึ่งที่เกือบจะไม่กำหนดเลยว่ามันเป็นภาพอะไรแล้วก็จากที่ไหนต้องการทดลองพิมพ์คีย์เวิร์ดค้นหาในGoogle ก็มิได้เนื่องจากว่ามันเป็นภาพแล้วจะพิมพ์คีย์เวิร์ดอย่างไรล่ะคำตอบเป็นให้พวกเราคลิกขวาที่ภาพถูกสงสัยแล้วหลังจากนั้นกดไปที่ค้นหาภาพจากGoogle” ทางAI สุดอัจฉริยะของGoogleจะกระทำการค้นหารูปภาพที่มีความใกล้เคียงกัน(หรือเช่นกันที่ปรากฎในเว็บไซต์อื่นๆในพริบตาเท่านี้พวกเราก็รู้ที่ไปที่มาของภาพถูกสงสัยแล้วแต่แนวทางแบบนี้บางครั้งบางคราวบางทีอาจไม่เวิร์คเสมอ..
ขอบคุณข้อมูลจาก aripfan.com
______________________________________________________

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *