แอพพลิเคชัน ที่ควรระวัง ในปัจจุบันมีแอพพลิเคชันมากมาย ที่ให้ผู้ใช้ได้เลือกใช้พร้อมด้วยฟีเจอร์มากมาย ฟังก์ชั่นเด่นๆ ซึ่งแอพพลิเคชันเข้ามามีบทบาทในชีวิตคนเรามากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการกิน เราก็จะต้องใช้แอพพลิเคชันเพื่อดูร้านอาหาร หรือสั่งอาหารผ่านแอพพลิเคชัน หรือแม้กระทั่งการเดินทางเรายังต้องใช้แอพในการเรียกแท้กซี่ เรียกแกร็ปให้มารับ หรือไปส่งตามสถานที่ ที่เราต้องการ จะเห็นได้ว่าแอพพลิเคชันนั้นมีบทบาทกับคนในยุคปัจจุบันมากๆ สามารถใช้งานได้หลากหลาย โดยต้องใช้ให้เข้ากับงานที่เรากำลังจะทำ และควรใช้ให้เหมาะสมที่สุด เพราะในปัจจุบันยังมีแอพพลิเคชันบางอัน ที่ควรระวัง เพราะแอพเหล่านั้นสามารถล้วงข้อมูล หรือเข้าถึงข้อมูลที่สำคัญของเราได้ ดังนั้นการใช้แอพพลิเคชันบางอย่าง จะต้องตรวจสอบให้แน่ใจ ว่าปลอดภัยหรือไม่ วันนี้ทาง “หาดใหญ่แอพ” จะมาแนะนำแอพที่ควรระวังมากที่สุด

หลายๆคนอาจจะเคยเล่นหรือเคยเห็น แอพพลิเคชันเปลี่ยนอายุที่กำลังดังอยู่ในขณะนี้ เป็นแอพที่มีลูกเล่นมากมาย สามารถเปลี่ยนหน้าคนปกติ ให้กลายเป็น คุณย่า คุณตา อายุ 90-100 ปี ได้ แม้แต่ดาราคนดัง ก็นิยมเล่นกันอย่างมาก เนื่องจากเป็นแอพที่มีความน่าสนใจมาก ทำเป็นกระแสอยู่ตลอด แต่ใครจะรู้ว่าแอพตัวนี้ มีที่มาที่ไปอย่างไร โดยแอพเปลี่ยนอายุตัวนี้ มาจากรัสเซีย เป็นแอพที่ได้รับการพัฒนามาจากรัสเซีย ซึ่งแอพตัวนี้เรียกว่า FaceApp ใครจะรู้บ้างว่าแอพที่เปลี่ยนอายุตัวนี้ เวลาคุณใช้แอพรูปภาพของคุณจะถูกอัพโหลดขึ้นผ่านเซิร์ฟเวอร์ และร่องรอยความแก่ต่างๆ เกิดจากระบบ AI ซึ่งแอพตัวนี้จะอัพโหลดรูปภาพของคุณโดยไม่มีการแจ้งเตือน หรือบอกล่วงหน้า FaceApp จะสามารถเข้าถึงรูปภาพของคุณเมื่อคุณอัพโหลด นั่นหมายความว่า แอพตัวนี้จะมีสิทในการเข้าถึงความเป็นส่วนตัว สามารถทำสำเนา แก้ไข ปรับแต่ง ดัดแปลง เผยแพร่ หรือสร้างผลงานดัดแปลงจำหน่าย ออกไปข้างนอกได้ ซึ่งจากที่ฟังมา มันดูเป็นแอพที่อันตราย และไม่น่าไว้วางใจสักเท่าไหร่นัก ข้อมูลส่วนนี้เป็นข้อมูลที่เขียนเอาไว้ของแอพ

แต่เมื่อได้ทำการตรวจสอบการทำงานของแอพตัวนี้ก็พบว่า แอพตัวนี้ยังไม่สามารถทำอะไรแบบนั้นได้ ซึ่งแอพตัวนี้ยังทำงานปกติ ไม่มีการทำงานที่ผิดแปลกไปจากนั้น ดังนั้นผู้ใช้ควรจะทำการระมัดระวังให้มากที่สุด เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า แอพตัวนี้จะทำอะไรได้อีก หรืออันตรายจริงหรือไม่ หรือไม่แน่มันอาจจะทำอะไรได้มากกว่า ดังนั้นผู้ใช้ที่จะใช้แอพตัวนี้ ควรระวังให้มากที่สุด เพื่อความปลอดภัยของข้อมูลของเรา และความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ แต่ยังมีแอพอีกมาก ที่มีการทำงานแบบที่ไม่น่าเชื่อถือ และดูไม่มีความเป้นส่วตัว ซึ่งเป็นแอพที่พวกเราผู้ใช้ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี เป็นแอพที่สามารถเข้าถึงข้อมูลความเป็นส่วนตัวได้

WeChat

เป็นแอพที่พวกเรารู้จักกันเป็นอย่างดี เป็นแอพสำหรับแชทสื่อสารส่งข้อความกัน มันคือแอพที่จากประเทศจีน เป็นแอพที่ผู้ใช้จีนนิยมกันใช้มากที่สุด แอพตัวนี้มีเจ้าของเป็นบริษัทเทคโนโลยีสัญชาติจีนอย่าง Tencent ซึ่งมีการกล่าวถึงว่าทางแอพตัวนี้ มีการบันทึกแชทของผู้ใช้เอาไว้ ทำให้แอพตัวนี้ดูไม่น่าเชื่อถือมากเท่าไหร่ ในเรื่องของความปลอดภัย ซึ่งทางบริษัทได้ออกมาปฏิเสธคำกล่าวอ้าง โดยทางบริษัทกล่าวว่า ทางบริษัทมีความจำเป็นต้องเก็บข้อมูลการแชทของผู้ใช้เอาไว้อย่างน้อย 6 เดือน เพื่อช่วยเหลือการบังคับใช้กฎหมายในการสนับสนุนกฎหมายการเซ็นเซอร์ต่อไป ซึ่งเมื่อเกิดเหตุการร์แบบนี้

ทาง WeChat จึงต้องออกมาโพสต์ในโลกโซเซียลถึงเรื่องดังกล่าว เกี่ยวกับการเก็บข้อมูลของแอพ ว่า ทางแอพไม่ได้เก็บข้อมูลการแชท เพื่อนำไปใช้ในทางไม่ดี แต่ทางแอพแค่เก็บข้อมูลเพื่อใช้ในทางเทคนิคของแอพในการเซ็ตข้อมูลขนาดใหญ่ ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับการเก็บข้อมูลแชทจากผู้ใช้เลย อย่างไรก็ตามทาง WeChat ได้ออกมาอธิบายแล้วก็จริง แต่ผู้ใช้ก็อย่าพึ่งชะล่าใจ ควรตรวจสอบและระมัดระวัง ไม่ควรเอาข้อมูลของตัวเองลงไปในแอพมากนัก เพื่อความเป็นส่วนตัว

แอพพลิเคชันจัดหาคู่

เป็นอีกหนึ่งแอพที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะหนุ่มโสด และสาวโสดที่ต้องหามาโหลดกัน โดยความพิเศษของแอพหาคู่ส่วนใหญ่ คือ การที่ผู้ใช้สามารถดูรูป ดูข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้อื่นๆได้ เพื่อที่จะให้เรานัดออกเดท นัดพบ หรือเพื่อให้เราเกิดความสนใจในข้อมูลของผู้ใช้คนนั้นๆ จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมแอพตัวนี้ ถึงได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุจบัน ด้วยฟีเจอร์มากมายที่จะช่วยให้ผู้ใช้หาคู่ที่ดี และเร็วขึ้นได้ แต่แอพหาคู่ส่วนใหญ่มีปัญหาเรื่องความส่วนตัว เนื่องจากการใช้แอพหาคู่ ผู้ใช้จำเป็นต้องกรอกข้อมูล ชื่อ อายุ ที่อยู่ สถานะ ต่างๆและมีการลงรูปด้วย

ดังนั้นมันจึงเป็นความเสี่ยงในเรื่องข้อมูลส่วนตัว เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่า เราจะต้องเจอกับอะไรบ้าง โดนอะไรบ้าง หากเรานัด ผู้เล่นในแอพเดท ซึ่งมันเป็นเรื่องที่อันตรายมากๆ แอพหาคู่ต่างๆ จึงเป็นแอพที่มีความเสี่ยงในเรื่องความเป็นส่วตัวมากๆ ดังนั้นหากใครคิดจะใช้แอพตัวนี้ ควรระมัดระวังเรื่องความเป็รส่นตัวให้มากที่สุด แนะนำว่าอย่างใช้ข้อมูลจริงในการใช้แอพหาคู่

แอพพลิเคชันพยากรณ์อากาศ

แอพพลิเคชัน ที่เป็นเหมือนนักทำนายว่า วันนี้อากาศเป็นอย่างไร พรุ่งนี้ฝนจะตกหรือไม่ ทำให้ผู้ใช้ทุกคนรู้ว่าควรพกร่มไว้ตอนไหน ไม่ควรพกตอนไหน เรียกได้ว่าเป็นแอพที่ดีมากๆ ทำให้เรารู้อากาศได้ล่วงหน้า รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น โดยแอพพยากรณ์อากาศเป็นแอพที่คนนิยมใช้กันเยอะ เพราะเป็นแอพที่มีประโยชน์จริงๆ และควรนำมาใช้มากที่สุด ด้วยประโยชนืมากมายที่คอยช่วยเหลือผู้ใช้ในด้านสภาพอากาศ แต่ใครรู้บ้างว่าแอพแบบนี้ ก็อันตรายเหมือนกัน ซึ่งล่าสุดพบว่าแอพพยากรร์อากาศถูกพบบนมือถือแทบทุกเครื่อง และแอพพวกนี้ดูอาจจะไม่สนใจเรื่องความเป็นส่วนตัวเลย

แอพพลิเคชันพยากรณ์อากาศอย่าง AccuWeather มีประวัติการขายข้อมูลของผู้ใช้ให้กับผู้ที่ประมูลได้สูงที่สุด แม้ว่าจะมีการแถลงการณ์จากบริษัทว่าไม่ใช่เรื่องจริง แอพนั้นเก็บข้อมูล และขาย ข้อมูลเครือข่าย WiFi อย่างเช่น หมายเลขเราเตอร์และ BSSIDs ซึ่งสามารถใช้เพื่อระบุตำแหน่งของผู้ใช้แบบเดียวกันกับ GPS ได้เลย ถึงอย่างไรก็ตามผู้ใช้ทุกคนไม่ควรไว้วางใจมากนัก เพราะเราไม่สามารถรู้เบื้องลึกเบื้องหลังของแอพพวกนี้ได้เลย

FaceBook

มาถึงคิวของแอพที่มีข่าวอยู่ตลอดเวลา และยังเป็นแอพที่ได้รับความนิยมามากที่สุด สามารถเข้าถึงบัญผู้ใช้ได้เป็นล้านบัญชี มีผู้ใช้พร้อมกันจำนวนมากเป็นแอพที่พวกเรารู้ดีว่ามันทำอะไร และมีอะไรบ้างที่แอพตัวนี้ทำได้ แต่เราไม่รู้ ดังนั้นความปลอดภัย หรือความเป็นส่วนตัว จากแอพตัวนี้เรียกได้ว่าแทบจะไม่มีความปลอดภัยอยู่เลย หลายๆครั้งเราได้ยินข่าวที่ไม่ดี หรือปัญหามากมายต่างๆเกี่ยวกับเฟสบุ๊ค ซึ่งเราสามารถบอกได้เลยว่าแอพตัวนี้ ไม่ใช่แอพที่ดีสักเท่าไหร่ โดยข้อมูลบอกมาว่า Mark Zuckerberg กำลังทำการปล้นข้อมูลของผู้ใช้แอพตัวนี้อยู่ เพราะแอพตัวนี้สามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆในมือถือเราได้ โดยที่คุณอาจจะไม่ต้องอนุญาตเลยด้วยซ้ำ แอพตัวนี้มีความสามารถมากพอในการเข้าถึงข้อมูลรูปภาพ วิดีโอ ข้อมูลการติดต่อ ข้อความ หรือแม้กระทั่งลบล้างแอพอื่นๆออกไปจากมือถือเรา และยังมีที่ผู้ใช้ไม่รู้อีกมาก เรียกได้ว่าเป็นแอพที่คนนิยมใช้กันมากที่สุด คือทุกคนจะต้องมีแอพตัวนี้กันหมด ดังนั้นหลายๆคนอาจจะไม่ระวังเรื่องนี้เลย ดังนั้นหากคุณจะเลิกใช้แอพตัวนี้ก็ไม่แปลก แล้วหันไปใช้เฟสบุ๊คบนบราวเซอร์แทน

SnapChat

เป็นอีกหนึ่งแอพที่ได้รับความนิยมมากๆ กับแอพวิดีโอแชทตัวนี้เป็นแอพสำหรับไว้แชท ไว้คุยแบบวิดีโอ เป็นแอพที่มีฟีเจอร์มากมาย ลูกเล่นเยอะแยะ ทำให้มีผู้ใช้แอพตัวนี้จำนวนมากเลยทีเดียวซึ่งแอพตัวนี้ เป็นแอพสัญชาติอเมริกาเเละเปิดบริการมานานมากแล้ว แต่ถ้าหากกล่าวถึงว่าแอพตัวนี้เป็นแอพที่ดีหรือไม่ ถ้าในเรื่องความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัว แอพตัวนี้เป็นอีกหนึ่งแอพที่น่ากังวลในเรื่องนี้ โดย SnapChat ยังคงหาวิธีอย่างต่อเนื่องในการที่จะตาม Facebook และ Instagram ให้ทัน ฟีเจอร์ส่วนใหญ่ของแอพนั้นปลอดภัยมากพอ ด้วยลูกเล่นต่างๆทำให้เราไว้ใจแอพตัวนี้ได้ แต่ก็มีบางฟีเจอร์ที่น่ากังวลมากที่สุด คือ Snap Map ฟีเจอร์นี้จะแชร์โลเคชันของคุณกับเพื่อน โดยอนุญาตให้พวกเขาเห็นว่าคุณกำลังอยู่ตรงส่วนไหนของแผนที่ หรือเรียกง่ายๆคือจะรู้ทุกจุด ทุกที่ ที่คุณไป นั้นหมายความว่าเพื่อนของคุณก็จะสามารถเห็นได้ว่าตำแหน่งปัจจุบันของคุณ คือตำแหน่งไหน แต่สิ่งที่น่าตกใจกว่านั้นคือ การอนุญาตให้ติดตามและเผยแพร่ตำแหน่งของคุณได้ในทุกครั้งที่คุณกดเปิดแอพนี้ขึ้นมา และอนุญาตให้ใครก็ตาม ที่อยู่ในลิสต์รายการเพื่อนของคุณรู้ว่าคุณอยู่ที่ไหน เรียกได้ว่าเป็นฟีเจอร์ที่น่ากลัวมาก เพราะมีการบอกตำแหน่งต่างๆให้ผู้อื่นรู้ได้ ดังนั้นหากใครคิดจะใช้ฟีเจอร์นี้ควรคิดดีๆ ถึงความปลอดภัยของแอพด้วย

 

อ่านบทความเรื่องแอพพลิเคชันอื่นๆเพิ่มเติม : คลิกที่นี่

รับทำเว็บ รับทำแอพ ทำเว็บทำแอพหาดใหญ่

ขอขอบคุณข้อมูล : sanook

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *