แอปฯแฝงมัลเเวร์ ปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นบนแอปพลิเคชันมือถือ หรือบนเว็บไซต์จะมีไวรัลต่างๆหลากหลายแฝงมาด้วยเสมอ ซึ่งไวรัลพวกนี้เป็นอันตรายต่ออุปกรณ์ต่างๆเป็นอย่างมาก ดังนั้นแล้วผู้ใช้จะต้องหาวิธีรับมืแและจัดกรอยู่เสมอ Wandera ทีมนักวิจัยด้านภัยคุกคามได้ค้นพบมัลแวร์ Clicker Trojan บนแอปฯ ใน App Store ซึ่งมัลแวร์เหล่านี้จะสามารถจำลองกิจกรรมที่ผู้ใช้กระทำบนสมาร์ทโฟน ซึ่งมัลแวร์ตัวนี้จะจำลองการคลิกโฆษณาแบ Pay-per-click ที่ปรากฎบนหน้าเว็บเพื่อสร้างรายได้ โดยจะแอบทำงานอยู่เบื้องหลังโดยที่ผู้ใช้ไม่รู้ตัว

ซึ่งมัลแวร์เหล่านี้อันตรายมาก ถ้าหากมันแฝงอยู่ในอุปกรณ์ที่คุณใช้งานอยู่ ยิ่งแฝงไว้เยอะยิ่งอันตราย ดังนั้นในการใช้งานมือถือหรือคอมพิวเตอร์ จะต้องรู้จักวิธีป้องกันให้ดีเพื่อหยุดยั้งการเจริญเติบโตของไวรัลเหล่านี้ ซึ่งในปัจจุบันมีแอปฯที่มีมัลแวร์แฝงอยู่จำนวนมาก และเป็นไวรัลหลากหลายประเภทที่แฝงอยู่ใน App Store ซึ่งถูกค้นพบมากถึง 17 แอปฯ ในหลากหลายประเภท ทั้ง Productivity , Utilities และ Travel โดยแอปฯทั้งหมดมาจากกลุ่มผู้พัฒนาในอินเดียทีมีชื่อว่า AppAspect Technologies Pvt. Ltd. ซึ่งแอปพลิเคชันที่อยู่ในสังกัดของกลุ่นผู้พัฒนานี้ ออนไลน์อยู่บน App Store

รู้หรือไม่? แอปฯแฝงมัลเเวร์ 17 ตัว บน App Store

ทั้งหมด 51 แอปฯ 35 แอปฯ ในนั้นแจกให้ดาวน์โหลดฟรี ซึ่งมี 17 แอปฯ ที่มีมัลแวร์แฝงอยู่เป็นแอปฯที่พัฒนาจากกลุ่มนี้โดยตรง  ซึ่ง 17 แอปฯที่มีมัลแวร์แฝงอยู่มีดังนี้

-RTO Vehicle Information

-EMI Calculator & Loan Planner

-File Manager – Documents

-Smart GPS Speedometer

-CrickOne – Live Cricket Scores

-Daily Fitness – Yoga Poses

-FM Radio – Internet Radio

-My Train Info – IRCTC & PNR

-Aroud Me Place Finder

-Easy Contacts Backup Manager

-Ramadam Times 2019

-Restaurant Finder – Find Food

-BMI Calculator – BMR Calc

-Dul Accounts

-Video Editor – Mute Video

-Islamic World – Qiba

-Smart Video Compressor

ซึ่งทางกลุ่มผู้พัฒนาก็ได้บอกว่าไม่ได้ตั้งใจเอามัลแวร์ใส่เข้าไป แต่เกิดจากความผิดพลาดทาง Framework ที่ไม่ได้ตรวจสอบให้ดีซะก่อน ดังนั้นผู้ใช้ที่โหลดแอปพลิเคชันเหล่านี้มาใช้ จะต้องระวังให้มากๆ เพราะอาจจะส่งผลให้เกิดปัญหาในอนาคตได้ ถ้าหากยังใช้แอปพลิเคชันเหล่านี้อยู่ แต่วางใจได้ เพราะในตอนนี้ถ้า Apple ได้ออกมาช่วยเหลือด้วยการถอดแอปฯเหล่านี้ ทั้ง 17 ตัว ออกจาก App Store เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ผู้ใช้ก็ควรตรวจสอบแอปพลิเคชันอื่นๆในเครื่องอีกครั้งให้ดี เพื่อความปลอดภัยของการใช้งานของคุณ

 

ขอขอบคุณข้อมูล : thaiware

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *