ออกแบบเว็บไซต์ ยังไงให้เป็นมิตรกับสมาร์ทโฟน

ออกแบบเว็บไซต์

เพราะบางครั้งความสวยงาม ก็อาจไม่ตอบโจทย์เว็บไซต์ หรือทำให้ลูกค้าประทับใจมากนัก แต่การใช้งานที่สมบูรณ์แบบน่าจะเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ใช้งานและผู้บริโภคอื่นๆ กลับมายังเว็บไซต์ของเราอีกได้ในอนาคต เช่นเดียวกับที่สมาร์ทโฟนมีการใช้งานเพิ่มมากขึ้น ทำให้การทำเว็บไซต์ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกิจอะไร ก็ต้องให้ความสำคัญในการแสดงผลของเว็บไซต์ที่สมาร์ทโฟนอย่างมาก เพื่อให้การออกแบบนั้นออกมาอย่างเหมาะสม ทำให้ไม่เสียเวลาทั้งนักออกแบบและโปรแกรมเมอร์ ทำเว็บหาดใหญ่ Hatyai Application จะมาบอกเหตุผลต่อไปนี้จะช่วยเป็นข้อพิจารณาและนำไปปรับใช้เพื่อให้การออกแบบนั้นออกมาอย่างดีที่สุด

1.เลือกแนวทางที่เหมาะสม

สำหรับส่วนของแนวทางที่เหมาะสมมีอยู่ 3 แนวทางคือ
– Responsive เว็บไซต์จะเปลี่ยนโครงสร้างและขนาดตามอุปกรณ์มือถือด้วย Code (URL, HTML Code, ภาพทุกอย่างเหมือนเดิม)
– RESS/Adaptive/Dynamic Serving เว็บไซต์ที่จะแสดง Code แตกต่างกัน HTML Code เปลี่ยนไปตามแต่ละ Device แต่อยู่บน URL หรือ Link ที่มีชื่อเดียวกัน แต่เซอร์เวอร์ส่ง HTML, URL ตามแต่ละอุปกรณ์มือถือ
– Separate Mobile Site เว็บไซต์ที่มีเวอร์ชั่นของทั้ง PC และ Mobile Device แยกลิงค์กัน มักจะโฮสต์ในโดเมนย่อย แต่ยังสามารถใช้ URL ที่เดียวกับเว็บไซต์บนเด็สก์ท็อปและก็ทำหน้าที่ HTML ที่แตกต่างกันกับผู้เข้าชมเดสก์ท็อปและโทรศัพท์มือถือขึ้นอยู่กับผู้ใช้

2.ออกแบบเว็บไซต์ให้รองรับอุปกรณ์มือถือ

คือ การจัดระเบียบของเนื้อหา : Mobile First เมื่อให้ความสำคัญกับสมาร์ทโฟน เนื้อหาที่จะนำเสนอก็ควรที่จะต้องมีความจำเป็น ที่สำคัญอย่าลืมว่าเว็บไซต์นั้นคือเว็บไซต์เดียวกัน เนื้อหาที่แสดงหน้าเว็บไซต์จะต้องมีความคล้ายคลึงกับเนื้อหาหน้าเดสก์ทอป รวมไปถึงเนื้อหาที่แสดงควรจะเหมาะสม ไม่มากเกินไป หรือน้อยเกินไป

3.คำนึงถึงการพัฒนา

การออกแบบที่จะมองเห็นถึงอนาคต ที่อาจจะสามารถปรับเปลี่ยนให้ตรงความต้องการที่มากขึ้นได้ สามารถพัฒนาไปในอีกหนึ่งทิศทางที่ดูมีความทันสมัยมากขึ้นอีกด้วย เพราะไม่ใช่ออกแบบแล้วจบ ทำให้ไม่สามารถแก้ไข หรือพัฒนาเพื่อความเหมาะสมในอนาคตได้ ดังนั้นอาจจะต้องคิดให้เยอะก่อนทำการออกแบบ

4.เทคนิคการทำ SEO

เพราะการออกแบบเว็บไซต์ที่ทำให้ผู้ใช้งานถูกใจ หรือตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด จะสามารถทำให้เว็บไซต์ของเรานั้นติดอันดับในการค้นหาได้อีกด้วย อีกทั้งการทำ SEO อื่นๆ นั้นยังต้องการอาศัยส่วนของเนื้อหาในเว็บไซต์เพื่อให้การทำ SEO สมบูรณ์และได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ

5.ตั้งค่าและใช้งานวิเคราะห์ผู้ใช้งานบนมือถือ (Analytics)

เมื่อใช้การวิเคราะห์ Analytics จะทำให้ทราบได้ว่า เว็บไซต์ของเรานั้นสามารถรองรับการใช้งานกลุ่มลูกค้าบนสมาร์ทโฟนได้มากน้อยเพียงใด ระยะเวลาการอยู่บนเว็บไซต์ในแต่ละหน้า การกด Call to Action /หรือการปิดการขาย รวมไปถึงการกดออกจากเว็บไซต์ เป็นต้น ข้อมูลเหล่านี้จะทำให้ทราบได้ว่าควรปรับปรุงเว็บไซต์เพื่อให้การแสดงผลบนสมาร์ทโฟนของผู้ใช้งานออกมสมบูรณ์และประทับใจที่สุด

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก wynnsoftstudio.com

____________________________________________________________

อ่านบทความเพิ่มเติม hatyaiapp.co.th/บทความแอปพลิเคชัน
รับทำแอปพลิเคชัน รับทำเว็บไซต์ รับทำเว็บแอปพลิเคชัน รองรับทุกอุปกรณ์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *