ทำเว็บไซต์ยังไงให้ปัง

ทำเว็บไซต์ยังไงให้ปัง

“ทำเว็บไซต์ยังไง ให้ถูกใจผู้ใช้งาน” คำถามยอดฮิต ที่เหล่าคนทำเว็บ หรือเว็บดีไซเนอร์ทุกคน ไม่ว่าจะรุ่นใหม่หรือรุ่นเก๋าบางคน ก็ยังคงอยากรู้คำตอบ เพราะยุคสมัยเปลี่ยนไป เทรนด์ก็เปลี่ยนด้วย จะทำเว็บรูปแบบเดิมๆ ดีไซน์แบบเดิมๆ ก็คงไม่ได้ เดี๋ยวจะไม่ทันเว็บใหม่ๆ เขา วันนี้ ทำเว็บหาดใหญ่ Hatyai Application จะมาว่ามีวิธีอะไรบ้างที่จะทำให้เว็บไซต์ของเราเป็นที่ถูกใจผู้ใช้ ต้องดีไซน์ให้สวยหรือเปล่า แต่ว่าคำว่าสวยของเรากับสวยของคนอื่นมันเหมือนกันไหมนะ ถ้าอย่างนั้นเราต้องทำยังไงบ้าง ไปดูกันเลย

1. ตรงกลุ่มเป้าหมาย ( Meet Target)

person using black laptop

สำหรับการทำธุรกิจนั้น กลุ่มเป้าหมายคือสำคัญมากๆ ดังนั้น คนที่เป็นเจ้าของแบรนด์ หรือเจ้าของธุรกิจ จำเป็นต้องรู้ว่า กลุ่มเป้าหมายของเราเป็นใคร เพศอะไร อายุประมาณไหน ตรงนี้ส่งผลต่อเว็บไซต์ของคุณมากๆ และนอกจากนี้ คุณก็จำเป็นต้องเลือกประเภทเว็บไซต์ให้เหมาะกับธุรกิจของคุณด้วยว่า จะเป็นเว็บ Blog  เว็บไซต์บริษัท(Corporate) หรือ เว็บไซต์ร้านขายของออนไลน์ (eCommerce) เช่น ธุรกิจบริการทำเว็บไซต์ กลุ่มเป้าหมายก็จะเป็นกลุ่มที่ทำธุรกิจต่างๆ ที่ต้องการมีเว็บไซต์ให้กับธุรกิจ  การออกแบบก็ควรจะออกแบบให้ผู้ที่สนใจใช้บริการสามารถเห็นว่าเว็บของเรามีบริการอะไรบ้าง มีราคาอย่างไร และที่สำคัญอย่าลืมช่องทางติดต่อในการติดต่อกับบริษัท การออกแบบเว็บก็ควรมีความน่าเชื่อถือ เน้นความทันสมัย นอกเหนือจากการที่จะจะต้องวางแบบตามกลุ่มเป้าหมายแล้ว ควรจะวางแบบให้เหมาะสมกับตัวผลิตภัณฑ์ด้วย

2. ดีไซน์สวย (Beautiful Design)

MacBook Pro showing purple illustration

แน่นอนว่า ถ้าเว็บไซต์ยิ่งสวยก็ยิ่งดึงดูดใจผู้ใช้งาน และยิ่งถ้าเป็นเว็บไซต์ที่สามารถโชว์ความเป็นตัวตน สามารถสื่อได้อย่างชัดเจนว่าเว็บเราขายอะไร บริการอะไร ก็จะยิ่งดีเข้าไปอีก เว็บไซต์ที่สวงามสามารถเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ของเราได้ด้วย เพราะฉนั้นเราควรใจใส่กับการออกแบบเว็บไซต์ด้วย เพราะสามารถช่วยชูโรงสินค้าเราได้ จัดวาง เว้นระยะห่างในเว็บไซต์ให้เหมาะสม อีกทั้งการเลือกใช้ สีเว็บไซต์ ก็จำเป็นต้องเป็นสีที่สะอาดตา มีการจัดเรียงสีที่มีโทนเดียวกัน สีไม่กระโดดเกินความจำเป็น รวมไปถึงต้องเลือกใช้ ฟ้อนต์ ที่อ่านง่าย มีขนาดตัวอักษรที่ชัดเจน รูปภาพที่นำมาใช้ก็เช่นกัน ควรเป็นภาพที่มีขนาดเหมาะสม  รวมทั้งควรจะเป็นภาพที่มีคุณภาพ ชัดเจน แล้วก็ถูกลิขสิทธิ์ รวมเว็บแจกรูปฟรีไม่มีลิขสิทธิ์

3. ใช้งานง่าย (Easy to use)

laptop computer on glass-top table

ผู้ใช้ทุกคนก็ต้องการใช้งานเว็บไซต์ที่ใช้งานง่ายๆ เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน ดังนั้น เว็บดีไซน์เนอร์จำเป็นต้องพัฒนาเว็บไซต์ให้สวยงาม และใช้งานง่ายด้วย คือสองสิ่งนี้จำเป็นต้องไปด้วยกัน เว็บสวย ดึงดูดผู้ใช้งานจริงแต่หากใช้งานยาก ผู้ใช้งานอาจเปลี่่ยนใจไปใช้งานเว็บไซต์อื่นก็ได้ หรือบางเว็บใช้งานง่ายมาก แต่ดีไซน์ไม่สวยเลย ดีไซน์ง่ายๆ ไม่มีอะไรดึงดูดผู้ใช้ ไม่มีภาพ สีก็ไม่สวย ผู้ใช้งานก็อาจจะบ่นและเปลี่ยนใจไปใช้งานเว็บไซต์อื่นได้เหมือนกัน ดังนั้น เว็บไซต์ควรมีการแบ่ง Layout การใช้แรงงานให้ชัดเจน เรียงลำดับเมนู ผลิตภัณฑ์/บริการรีวิว/ผลงาน ข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวกับบริษัทของเรา ช่องทางการติดต่อ ต้องมีข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่ เบอร์โทร อีเมล์ เฟสบุ๊ค ไลน์ อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ หรือถ้ามีแผนที่ด้วยก็จะดีมาก เพราะสามารถสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ของเราได้

4. รองรับการใช้งานทุกอุปกรณ์ (Mobile Responsive)

turned on black Android smartphone

ในยุคดิจิตอลแบบนี้ ใครๆ ก็มีอุปกรณ์อื่นๆ เพิ่มเติมนอกจากแลปทอป หรือ PC กันทั้งนั้น เช่น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต เพราะไม่ว่าจะไปที่ไหนก็ใช้งานสะดวก แค่มีอุปกรณ์เหล่านี้กับอินเตอร์เน็ตก็สามมารถใช้งานได้แล้ว ดังนั้น ผู้พัฒนาเว็บแอปพลิเคชัน หรือเว็บโปรแกรมเมอร์จำเป็นต้องพัฒนาเว็บไซต์ให้สามารถรองรับได้กับทุกอุปกรณ์ เพื่อรองรับการใช้งานกับทุกอุปกรณ์ของผู้ใช้งาน  เนื่องจากมันสามารถสื่อถึงความเป็น professional ของเจ้าของแบรนด์ได้ด้วย

5. เว็บจะปังได้ เนื้อหาต้องดี (Content is the best)

person holding black iPad

ดีไซน์เว็บสวยแล้ว ฟังก์ชันการใช้งานโอเค ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน แต่อีกเรื่องที่ลืมไม่ได้อีกเช่นกัน ก็คือ เนื้อหาในเว็บไซต์ต้องดีด้วย ยุคนี้ความยูนีคครองโลก การที่เว็บไซต์เรามีเนื้อหาดี มีความเป็นเอกลักษณ์ มีคนแชร์บทความจากเว็บเรามากมาย ทำให้กลุ่มลูกค้าเราขยายกว้างขึ้น ทำให้มีคนมองเห็นสินค้าเรามากขึ้น เรื่องนี้ก็ถือเป็นอีกเรื่องที่สำคัญ เพราะมันจะส่งผลดีต่อเว็บไซต์ของเราด้วย ทำให้เว็บไซต์ของเรามีความน่าเชื่อถือ น่าสนใจ ส่งผลต่อการทำ SEO และการตลาดออนไลน์อีก้ดวย เห็นไหมว่า ถ้าคอนเท็นต์เว็บเราดี ก็จะส่งผลดีต่อเว็บไซต์เรามากๆ สามารถทำให้เว็บไซต์เราเป็นที่รู้จัก ติดอันดับต้นๆ ใน google เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก webconer.com

________________________________________________________

อ่านบทความเพิ่มเติม hatyaiapp.co.th/บทความแอปพลิเคชัน
รับทำแอปพลิเคชัน รับทำเว็บไซต์ รับทำเว็บแอปพลิเคชัน รองรับทุกอุปกรณ์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *