การออกแบบเว็บไซต์ เว็บไซต์ในปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเราสามารถสร้างเว็บไซต์ได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นในด้านการแสดงข้อมูลของเรา การค้าขาย ทำการตลาดออนไลน์ หรือแม้กะทั่งเก็บเป็นฐานข้อมูล โดยเว็บไซต์สามารถให้ผู้อื่นเข้ามาดูได้ หากเว็บไซต์นั้นดีมากๆ จะได้รับความนิยม และมียอดการคลิกเข้ามาชมจำนวนมาก ดังนั้น นักสร้างเว็บทุกคนจะต้องออกแบบเว็บให้ดูดี ทันสมัย และใช้งานง่ายมากที่สุด หากเว็บไซต์มีความซับซ้อน ใช้งานยาก หรือไม่สามารถเข้าถึงได้

ผู้ใช้ก็จะเลิกดูเว็บไซต์นั้น และหาเว็บอื่นๆดู เพราะปัจจุบันมีเว็บมากมายที่มีข้อมูลดีๆ มีเนื้อหาข่าวสาร หรือมีการใช้งานที่เรียบง่าย แต่ทันสมัย ดังนั้นการออกแบบเว็บให้ ใช้งานง่าย และทันสมัย จึงมีความสำคัญต่อนักสร้างเว็บมากๆ ดังนั้นวันนี้ทาง “หาดใหญ่แอพ” จึงจะมาแนะนำวิธีการออกแบบเว็บไซต์ให้ดูดี ทันสมัย และถูกหลักการ จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

เทคนิคการออกแบบเว็บไซต์

การออกแบบเว็บไซต์ให้ดูดี และสวยงามจะสามารถดึงดูดผู้ใช้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก หากเว็บไซต์เราใช้งานง่าย และทันสมัย โดยที่สำคัญเนื้อหาภายในเว็บต้องดีอีกด้วย หากเนื้อหาภายในเว็บไม่ดี อ่านแล้วไม่เข้าใจ ก็จะทำให้ผู้ใช้เลิกดูเว็บของเรา ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ดี อย่างแน่นอน สำหรับนักสร้างเว็บ ดังนั้นหลักการในการออกแบบเว็บจึงจำเป็นอย่างมาก

1.ความเป็นธรรมชาติของเว็บไซต์

เว็บไซต์จะต้อง มีความสมดุจกัน การจัดวางข้อมูลต่างๆ การจัดวางองค์ประกอบจะต้องอยู่ในพื้นฐานของความง่ายต่อการใช้งาน สีในการทำเว็บจะต้องไม่ขัดกับสีของข้อความบนเว็บ หรือสีพื้นหลังสีของข้อมูลต่างๆ ต้องเข้ากันได้กับสีข้อความ เพื่อความสมดุจกันมากที่สุด โดยข้อมูลที่แสดงบนเว็บจะต้องมีไม่มากจนเกินไปหากมีมากเกินไป อาจทำให้เว็บไซต์ดูไม่สวย และผู้ใช้ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลของเว็บไซต์ ที่ผู้สร้างเว็บจะสื่อได้ ดังนั้นความสมดุจ ความเป้นธรรมชาติ จึงสำคัญมากๆในการสร้างเว็บไซต์ ให้ประสบความสำเร็จ นักสร้างเว้บทุกคนจะต้องคำนึง ถึงความเป็นธรรมชาติของเว้บไซต์ รูปแบบที่ถูกต้อง การใช้งานที่ง่าย และเนื้อหาที่เข้ากันได้ทั้งหมด

2.รูปแบบที่ตรงกันของเว็บไซต์

อีกวิธีหนึ่ง ที่จะช่วยให้เว็บของคุณ เป็นเว็บที่ดี และมีการใช้งานที่ผู้ใช้ต้องการ คือการทำให้เว็บของคุณเป็นเว็บที่ไม่ซับซ้อน เนื้อหาข้อมูลในแต่ละหน้าจะต้องใช้รูปแบบธีมเดียวกัน หรือหากใช้คนละธีมไม่ควรจะให้มีความแตกต่าง มากจนเกินไป นั้นหมายความว่าเว็บไซต์จะต้อง มีความสม่ำเสมอในการนำเสนอให้ผู้ใช้ดู ไม่ควรใช้ธีมที่มีความแตกต่างของเว็บมากจนเกินไป เช่น เป็นเว็บไซต์ขายรถหน้าเว็บส่วนนี้เกี่ยวกับรถมีรูปของรถ พอกลับไปอีกหน้ามีรูปของผัก ต้นไม้ อาหาร และร้านอาหาร นั้นอาจจะทำให้ผู้ใช้เกิดความสับสน ว่ากำลังดูเว็บขายอะไรอยู่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ดีต่อเว้บไซต์ของคุณแน่นนอน เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ ควรจะศึกษาว่าเราจะทำเว็บอย่างไร และทำอะไรในเว็บนั้น เพื่อให้ผู้ใช้เข้าใจในสิ่งที่เราจะสื่อลงไปในเว็บได้ ดังนั้นความสอดคล้อง และเข้ากันได้ของธีม เนื้อหาของเว็บจึงมีความสำคัญมาก

3.จุดเด่นของเว็บไซต์

หลักการที่สำคัญอีกอย่าง คือการสร้างจุดเด่นให้กับเว็บไซต์ เพื่อให้เว็บไซต์มีความโดดเด่นขึ้นมา ทำให้เว็บไซต์มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น จุดเด่นจึงเป็นสิ่งที่สำคัญในการสร้างเว็บไซต์ เป็นการสะท้อนถึงลักษณะ เอกลักษณ์ของเว็บไซต์ ดังนั้นรูปภาพ สี กราฟฟิก ต่างๆจึงจำเป็นจะต้องเน้นให้เข้ากันได้กับส่วนองค์ประกอบอื่นๆทั้งหมด เพื่อสร้างจุดเด่นให้กับเว็บไซต์ ทำให้เว็บไซต์น่าใช้ยิ่งขึ้น มีความโดดเด่นมากขึ้น ในการออกแบบหากนักสร้างเว็บได้รับมอบหมาย ให้สร้างเว็บเกี่ยวกับเว็บดูการ์ตูน มีการ์ตูนให้ดูจำนวนมาก การส้รางจุดเด่นให้กับเว็บการ์ตูน คือการใช้สีให้มีสีสัน หลากหลาย ใช้งานง่าย เป็นการสร้างจุดเด่นให้กับเว็บการ์ตูน หากนักสร้างเว็บใส่สีดำ สีหมองๆลงไป ผู้ใช้อาจจะคิดว่าเป็นเว็บดูหนังผี มากกว่าเป็นเว็บดูการ์ตูน ดังนั้นการเลือกใช้สี ใช้ข้อความต่างๆจึงสำคัญ ทำให้เกิดเป็นจุดเด่นของเว็บไซต์ขึ้นมาได้

4.ข้อมูลของเว็บไซต์

การเตรียมข้อมูล เพื่อนำมาลงบนเว็บไซต์ การสร้างคอนเทนต์ หรือการเขียนบทความต่างๆลงบนเว็บ เป็นการออกแบบเพื่อให้ผู้ใช้สามารถเข้ามามีบทบาทในเว้บไซต์เราได้ คิดง่ายๆ คือถ้าเรามีเว็บแต่เว็บของเราไม่มีข้อมูล รูปภาพ ข้อความ มีแต่งานกราฟฟิกสวยๆ โหดๆ ผู้ใช้ก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเข้ามาใช้งานเว็ปไซต์ ดังนั้นนักสร้างเว็บไซต์ทุกคน จะต้องคำนึงถึงข้อมูลบนเว้บไซต์ว่ามีครบถ้วน สมบูรณ์หรือไม่ ควรจะเพิ่มอะไรบ้าง และเอาอะไรออกบ้าง เพื่อให้เว็บไซตืมีข้อมูลที่เพียงพอที่ผู้ใช้ต้องการ โดยนักสร้างเว็บควรจะปรับปรุงเว็บของตัวเองให้ทันสมัยอยู่ตลอด พัฒนาเว็บบ่อยๆ เพื่อไม่ให้เว็บล้าหลัง และมีข้อมูลที่สำคัญ เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้ทุกคน ที่สำคัญเนื้อหาข้อมูลบนเว็บของเรา ไม่ควรมีข้อมูลที่ไปซ้ำกับเว็บอื่นๆ

5.การนำทางของเว็บไซต์

การนำทางของเว็บไซต์ เป็นสิ่งที่คนทำเว็บห้ามพลาดเด็ดขาด เพราะเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ และเป็นตัววัดว่า เว็บของคุณมีคุณภาพหรือไม่ โดยการนำทางของเว็บไซต์ คือการช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าไปยังหน้าอื่นๆ ตำแหน่งอื่นๆบนเว็บไซต์ของเรา เป็นเสมือนป้ายบอกทางให้ไปยังจุดมุ่งหมายที่เราต้องการ หากจู่ๆ ป้ายบอกทางเกิดบอกทางที่เราจะไปผิด ก็ทำให้เราหลงทาง และไปผิดในจุดที่เราต้องการจะไปจริงๆ ดังนั้นระบบนำทางของเว็บไซต์จึงเป็นส่วนที่สำคัญมากๆ เพราะถ้าหากเราทำผิด ออกแบบมาผิด เราก็จะทำให้ผู้ใช้ ใช้งานเว็บไวต์แบบผิดๆ หรือสับสนในการใช้งานเว็บไซต์ได้ ก่อนจะออกแบบเว็บไซต์ นักสร้างเว็บทุกคน ต้องวางแผนการวางตำแหน่งของป้ายบอกทางให้ดีๆ เผื่อจะไม่ให้ป้ายบอกทางอันนี้ บอกทางกับผู้ใช้ผิดได้

6.ความสวยงามของเว็บไซต์

เว็บไซต์จะน่าสนใจขึ้นมาได้นั้น นอกจากจุดเด่น หรือข้อมุลเนื้อหาที่ดีครบถ้วนแล้ว การทำให้เว็บไซต์สวยงาม มีสีสัน จะช่วยให้เว็บไซต์นั้นๆ ประสบความสำเร็จขึ้นไปอีกด้วยดังนั้นการออกเว็บ ควรคำนึงถึงเรื่องความสวยงาม เพราะในบางครั้งข้อมุลเราอาจจะไม่ดี แต่เว็บของเรามีลูกเล่น กราฟฟิกที่สวยงาม ก็อาจจดึงดูด ความสนใจจากผู้ใช้ได้ในระดับนึง โดยนักสร้างเว็บควรคำนึงถึง ความเข้ากันได้ของส่วนประกอบต่างๆที่จะใช้ในเว็บ ไม่ว่าจะเป็น รูปภาพ สีข้อความ สีพื้นหลัง กราฟฟิก ทุกส่วนประกอบต้องเข้ากันได้ เพียงเท่านี้ความสวยงามก็จะเกิดขึ้น ดังนั้นหลักการในเรื่องของความสวยงามจึงจำเป็น เพื่อให้เว็บไซต์ออกมาดูดีที่สุด ทันสมัย ใช้งานง่าย ที่สำคัญเพื่อให้ผู้ใช้สนใจ และดึงดูดผู้ใช้ได้

7.การจัดการเว็บไซต์ที่ดี

นอกจากจะมี ข้อมูลเว็บไซต์ที่ดี หรือความสวยงามแล้ว เว็บไซต์ที่เหมาะสำหรับผู้ใช้ควรจะมีการจัดการที่ดี มีการทำงานที่พร้อมเพื่อให้ผู้ใช้ไม่เกิดไม่ปัญหาระหว่างการใช้งานเว็บไซต์ สามารถแสดงผลได้อย่างดีเยี่ยม ทำงานได้ตลอด 24 ชม. และที่สำคัญที่สุดสามารถรองรับการแสดงผลบนทุกแพลตฟอร์ม โดยจะต้องมีความละเอียดในระดับนึง และต้องไม่มีปัญหาในระหว่างการแสดงผลข้อมูล แบบนี้ถึงจะเรียกว่ามีการจัดการเว็บที่ดี ดังนั้นการจัดการเว็บไซต์ เป็นหน้าที่ของนักสร้างเว็บที่จะหาทางจัดการเว็บไซต์ให้มีคุณภาพมากที่สุด เพื่อให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์การใช้เว็บไซต์ที่ดี

8.ความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์

ปัจจุบันบนโลกอินเตอร์เน็ตมีความสุ่มเสี่ยง ในหลายๆด้าน ดังนั้นนักสร้างเว็บจะต้องสร้างเว็บให้มีความน่าเชื่อถือมากที่สุด หรือก็คือมีความปลอดภัยมากๆ ทำให้เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ ในการสร้างเว็บหรือออกแบบเว็บ เราต้องคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก เพื่อให้ผู้ใช้มีความมั่นใจ ในการใช้งานเว็บไซต์ โดยนักสร้างเว็บจะต้องสร้างเว้บให้ได้มาตราฐานสากลเว็บไซต์จะได้มีความน่าเชื่อถือ ดังนั้นในการออกแบบเว็บจะต้องวางแผน และตรวจสอบข้อมูลให้เรียบร้อยต้องคิดเนื้อหาอย่างรอบคอบ ไม่ควรทำเว็บแบบส่งๆ คิดถึงผู้ใช้เป็นหลัก และพยายามอย่าให้เว็บมีปัญหามากนัก เพราะนั้นหมายถึงความปลอดภัย ความน่าเชื่อถือของเว็บ

9.ประสิทธิภาพของเว็บไซต์

เว็บไซต์จะต้อง มีการทำงานที่ถูกต้องแม่นยำอยู่เสมอ ไม่ควรมีความผิดพลาดระหว่างที่กำลังทำงาน ผู้ใช้สามารถใช้งานเว็บไซต์ได้ครบทุกส่วนทุกหน้า และแต่ละหน้าจะต้องมีข้อมูลเนื้อหา ที่ถูกต้อง ไม่ควรนำเนื้อหาที่ไม่ถูกต้องมาลงบนเว็บไซต์ หรือข้อมูลที่ไม่ครบ บนเว็บไซต์จะต้องเป็นข้อมูลที่มีความถูกต้อง เป็นข้อมูลจริงไม่ใช่การปรุงแต่ง สามารใช้งานได้จริง เพื่อให้เว็บไซต์นั้นๆมีประสิทธิภาพมากที่สุด ดังนั้นหากจะออกแบบเว็บ เราควรคำนึงถึงหลักการการออกแบบทุกขั้นตอน ทั้งความถูกต้อง ความสวยงาม และการมีประสิทธิภาพ เพื่อให้ได้เว็บไซต์ที่สมบูรณ์ที่สุด

 

 

ขอขอบคุณข้อมูล : blogger

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *